บทความพระพุทธศาสนา

ทำไมอาหารถวายพระเยอะแยะขนาดนี้ พระฉันไม่หมด เสียดายอ่ะ

21 มีนาคม 2020 | VIDEO
ทำไมอาหารถวายพระเยอะแยะขนาดนี้ เสียดายอ่ะ
ทำไมอาหารถวายพระเยอะแยะขนาดนี้ เสียดายอ่ะ

บางคนอาจจะเคยเห็นคนอื่นแชร์ผ่านเพจ หรือ facebook ว่า ถวายอาหารพระเยอะแยะ ไม่รู้จะถวายทำไม นำไปเลี้ยงเด็กพิการหรือคนไร้ที่พึ่งดีกว่า นอกจากนั้นยังมีคนมาร่วมวิจารณ์สร้างวจีกรรมและมโนกรรมต่าง ๆ มากมาย ประมาณตนเองไม่ได้ถวายเอง ไม่ได้เสียอะไร มือไม่พายแต่เอาเท้าไปราน้ำ ซ้ำเติมคนอื่น ซึ่งในเรื่องนี้ คุณเตยแห่งเผือก สีขาว ได้อธิบายไว้ประมาณนี้ว่า

  1. ภัตตาอาหารที่เราถวายพระก็เป็นภัตตาหารที่ให้พระตรงหน้าของเราได้ฉัน
  2. พระที่ท่านอาพาธออกมาบิณฑบาตไม่ได้ก็ต้องอาศัยภัตตาอาหารตรงนี้ในการเลี้ยงชีพเช่นกัน
  3. ถ้าเราเคยไปวัดก็จะเห็นบรรยากาศพระท่านฉันเสร็จให้พรภัตตาหารก็จะมาเป็นอาหารให้กับญาติโยมได้ทานกันคนโบราณเขาถือว่าข้าวที่มาจากก้นบาตรพระแบบนี้เป็นมงคลฉลาด
  4. และสุดท้ายอาหารเหล่านี้แหละก็ได้มาเป็นกับข้าวให้กับลูกศิษย์ก้นกุฏิ

เห็นไหมที่เราทำไปอ่ะไม่มีอะไรเสียหายเลย…ได้เธอสามารถทำอะไรได้ ชอบทำได้เลย แต่ก็อย่าลืมทำบุญกับศาสนาด้วย เพราะพระพุทธเจ้าเคยตรัสไว้ว่าการทำบุญกับแต่ละบุคคลให้อานิสงส์ไม่เหมือนกัน เช่นถ้าทำบุญกับสัตว์เดรัจฉานอานิสงส์ร้อยเท่า ทำบุญกับบุคคลผู้มีศีลได้อานิสงส์พันเท่า แต่นี่เราทำบุญกับบุคคลที่มีสิทธิ์ถึง 227 ข้อ อานิสงส์เป็นแสน ๆ ไม่มีประมาณเลยล่ะ ท่านจึงได้ชื่อว่าเป็นเนื้อนาบุญของโลก…..

ฟังคลิปจากคุณเตย แห่งเผือก สีขาว ครับ

หากดูจากภาพประกอบข้างบน ที่เห็นอาหารเต็มโต๊ะ ผมเข้าใจว่าสถานที่น่าจะเป็นโรงเรียน เข้าใจว่าทางโรงเรียนคงไม่ได้ตั้งใจทำถวายพระทั้งหมดหรอก แต่นำมาเรียงถวายไว้ทั้งหมด เมื่อพระฉันเสร็จแล้ว ก็ครูหรือนักเรียนนั่นแหล่ะทานต่อ ไม่ใช่ถวายพระแล้ว พระเหลือฉันแล้วจะนำไปทิ้ง

สวัสดียามเช้า พระคุ้มครอง