ถวายกัณฑ์เทศน์ เป็นเจ้าภาพถวายกัณฑ์เทศน์ อานิสงส์ตามเจตน์ที่ถวาย

แสดงธรรม เทศนา
แสดงธรรม เทศนา

เมื่อเราได้ธรรมเทศนาจากพระสงฆ์หรือคุณเจ้ารูปใดแล้ว เรามีความเลื่อมใสศรัทธาในการแสดงธรรมนั้น มีความยินดีที่จะบริจาคทาน ในขณะที่จิตเลื่อมใสในขณะนั้น ท่านว่ามีอานิสสงส์มาก เพราะเป็นเจตนาที่บริสุทธิ์ เป็นเจตนาที่เกิดขึ้นเฉพาะ เคยได้ยินเรื่องเล่าในอดีตว่า บางคนไม่มีอะไรจะถวายเป็นเครื่องบูชาพระธรรมที่ตนเองได้ฟังก็นำสิ่งที่ติดตัวมาด้วยถวายเป็นเครื่องบูชาพระธรรมเทศนา เป็นต้นว่า ผ้าห่ม ผ้าสะไบ หมากพลู บุหรี่เป็นต้น บางสิ่งไม่ได้ถวายเพื่อให้พระได้ใช้ แต่เป็นถวายหรือการแสดงออกด้วยความเคารพศรัทธาต่อองค์ผู้เทศนา จึงเป็นที่นิยมมาจนถึงทุกวันนี้ว่ หากพระขึ้นบนธรรมมาสก์เพื่อเทศน์ก็จะมีการถวายกัณฑ์เป็นธรรมเนียบปฏิบัติ

สิ่งของสำหรับถวายกัณฑ์เทศน์

  • เป็นของใช้ในชีวิตประจำวัน เป็นต้นว่า สบู่ ยาสีฝัน น้ำยาซักผ้า
  • ถวายผ้า เช่น ผ้าขาว ผ้าขาวม้า
  • เป็นยารักษาโรค ยาสามัญประจำบ้าน
  • เป็นผลไม้พื้นบ้าน
  • เป็นของใช้ประจำตัว เช่น ไฟฉาย ปากกา นาฬิกาพก
  • ของใช้ประจำ หรือประจำกุฏิ เช่น โคมไฟ นาฬิกา พัดลม โต๊ะ เตียง หมอน มุ้ง
  • เป็นบริขาร บาตร เข็ม ผ้าไตร
  • ปัจจัยสำหรับค่าเดินทาง หรือแล้วท่านจะนำไปใช้ตามสมควร

โอกาสในการถวายกัณฑ์เทศน์

เราสามารถถวายกัณฑ์เทศน์ในโอกาสต่าง ๆ ดังนี้

  • ในงานเทศน์มหาชาติ
  • ในวันสำคัญทางพระพุทธศาสนา
  • ในกิจกรรมที่มีพระขึ้นแสดงธรรม
  • ในกิจกรรมสำคัญทางพระพุทธศาสนา เช่น วันวิสาขาบูชา วันอาสาฬหบูชา
  • ในกิจกรรมวันสำคัญทางประเพณี เช่น วันสงกรานต์ วันขึ้นปีไหม
  • ในงานทำบุญบ้าน ทำบุญบริษัท ที่เรานิมนต์พระมาเทศน์

วิธีถวายกัณฑ์เทศน์

ปกติการถวายกัณฑ์เทศน์นั้นจะถวายแก่พระผู้เทศก์บนธรรมาสน์ เมื่อท่านรับแล้วก็จะให้พรแก่เจ้าภาพผู้ถวาย หรือมิเช่นนั้น ท่านก็จะลงมาจากธรรมาสน์เสียก่อนแล้วให้เจ้าภาพทำการถวายกัณฑ์เทศน์ แต่นั้นท่านก็จะให้พร เป็นจบพิธี

อานิสงส์ของการถวายกัณฑ์เทศน์

สำหรับอานิสงส์ของการถวายกัณฑ์เทศน์นั้น ผมเชื่อว่าได้รับอานิสงส์เร็ว ได้บุญมาก เพราะเป็นเจตนาที่เกิดขึ้นเฉพาะหน้าตามความเลื่อมใส แต่ก็ต้องเหตุว่า

  1. ก่อนที่จะถวายก็ต้องมีความศรัทธาในธรรมเทศนาอย่างแรงกล้า
  2. มีเจตนาที่จะถวายจริง ๆ มีใจที่จะสละจริง ๆ ไม่เสียดาย ไม่ลังเล
  3. นึกขึ้นทีไร ปลื้มใจทุกครา ไม่ลังเลยสังสัย ไม่เสียดาย คิดว่าตนเองได้ทำบุญไว้ในพระพุทธศาสนาดีแล้ว