บทความพระพุทธศาสนา

อยากรวย ๆ ในปีนี้ เปลี่ยนนิสัยทางการเงินใหม่ ได้เป็นเศรษฐีก่อนสิ้นปี

3 มีนาคม 2020 | ธรรมะคุ้มครอง
อยากรวย ๆ ในปีนี้ เปลี่ยนนิสัยทางการเงินใหม่
อยากรวย ๆ ในปีนี้ เปลี่ยนนิสัยทางการเงินใหม่

ปีใหม่ 2563 ผ่านเข้ามาแล้ว หลายคนต้องการละสิ่งเก่า ๆ เดิม ๆ เพื่อเพิ่มสิ่งดี ๆ เข้ามาแทนที่ ผู้เขียนเชื่อว่าหนึ่งในสิ่งดี ๆ ที่เราทุกคนอยากให้มีนั่นคือเรื่องการเงินที่มั่นคง ถ้าอยากรวย มีการงานการเงินที่มั่นคง ลองปรับเปลี่ยนนิสัยดังต่อไปนี้ดู

ไม่เคยวางแผนทางการเงิน
ปฏิเสธไม่ได้ว่าเงินเป็นสิ่งที่เราต้องใช้ในชีวิตประจำวันทุกวัน ฉะนั้นเมื่อจะใช้จ่ายอะไรเราต้องรู้จักการวางแผนไว้ก่อน แผนระยะสั้น แผนระยะยาว สิ่งไหนควรใช้ก่อน สิ่งไหนรอก่อนค่อยมีค่อยใช้ เราไม่รู้ว่าอะไรจะเกิดขึ้นในวันข้างหน้า ประหยัดวันนี้ดีกว่า อดทนวันนี้ดีกว่า

ไม่รู้ว่าตัวเองมีเงินสดเท่าไหร่
เมื่อได้รับเงินมาไม่ว่าจะเป็นเงินสด หรือเงินในธนาคารก็ตาม เราควรรู้อย่างชัดเจนมามีเท่าไหร่ ไม่ใช่สักว่าแต่ซื้อแต่จ่ายอย่างเดียว ถ้าให้ดีควรทำบัญชีรายรับรายจ่ายไว้ด้วย

รายได้ต่ำ แต่มีรสนิยมสูง
เลิกละเป็นคนประเภทที่ว่าเห็นช้างขี้แล้วขี้ตามช้าง Income แต่ละคนไม่เหมือกัน เห็นเขาได้โทรศัพท์หรู แต่เราขับสามล้อ มันอาจจะยังเป็นสิ่งเกินจำเป็น ทุกคนอยากได้ของดี ของสวยทั้งนั้น แต่บางอย่างเราต้องรอเวลาก่อน

บริหารเงินแบบไม่มีความรู้
ใช้เงินอย่างฉลาด โดยเฉพาะการลงทุนต่าง ๆ สิ่งไหนยังไม่รู้ควรศึกษาให้รู้เสียก่อน ทั้งได้ผลเสีย ระยะสั้นระยะยาวด้วย อย่าแห่ทำอะไรตาม ๆ กัน โดยที่เราไม่มีความรู้ในสิ่งนั้น เช่น เห็นเขาแห่ซื้อหุ้น แต่เราไม่มีความรู้เรื่องหุ้นเลย พึงระวัง

ใช้จ่ายเงินแบบไม่รอบคอบ
ใช้จ่ายทุกอย่างด้วยความรอบคอบ เงินทุกบาททุกสตางค์ทุกการใช้จ่ายมีความหมาย อย่าประมาท อย่าคิดว่าเงินแค่นี้ไม่เป็นไร เพราะเราไม่รู้เหตุการณ์วันข้างหน้า เงินร้อยบาทที่เราใช้อย่างสุรุ่ยสุร่ายในวันนี้ อาจจะมีค่าอย่างมหาศาลในวันข้างหน้าได้

สร้างหนี้ไว้จนเกินตัว
ในทุกวันนี้การเป็นหนี้อาจจะไม่ใช่เรื่องน่าเกลียดหรือน่าตำหนิอะไรมากมาย แต่การเป็นเรื้อรังเกินตัวเพราะการใช้จ่ายอย่างสุรุ่ยสุร่ายนั้น เป็นสิ่งที่นำมาซึ่งความทุกข์ยากลำบากไม่ว่าต่อตนเองและครอบครัว

สวัสดียามเช้า พระคุ้มครอง