บทความพระพุทธศาสนา

วิธีป้องกันไวรัสโคโรน่า 2019 เมื่อคุณต้องเดินทางไปที่สนามบิน

18 กุมภาพันธ์ 2020 | นานาสาระ
เดินทางไปต่างประเทศ
เดินทางไปต่างประเทศ

บทความนี้ ผมไม่ได้เขียนให้ท่านผู้อ่านตื่นตกใจกลัวจนเกินเหตุถึงขนาดไม่กล้าเดินทางไปไหนมาไหนนะครับ แต่เขียนวิธีการป้องกันไวรัสโคโรน่า 2019 หรือชื่ออย่างเป็นทางการว่า “โควิด-19” (Covid-19) ย่อมาจาก “coronavirus disease starting in 2019” เป็นวิธีการป้องกันขั้นพื้นฐานทั่วไป เมื่อท่านต้องเดินทางไปที่สนามบิน

  1. ต้องสวมหน้ากากอนามัยทุกครั้ง สวมผ้าปิดปากปิดจมูกตั้งแต่ก่อนขึ้นแท็กซี่ไปสนามบิน ปลอดภัยไว้ก่อน ยิ่งกรุงเทพ ฯ ผ้าปิดปากปิดจมูกเป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างยิ่ง
  2. พกแอลกอฮอล์เจลสำหรับล้างมือไปด้วย พกติดกระเป๋าขึ้นเครื่องบินไปด้วย ขนาดไม่เกิน 100 ML. สามารถนำขึ้นเครื่องได้
  3. จับต้องสิ่งของที่ใช้ร่วมกันกับนักเดินทางท่านอื่นให้น้อยที่สุด เช่น ราวบันไดเลื่อน เมื่อจับแล้วควรล้างมือด้วยแอลกอฮอล์เจลทุกครั้ง
  4. หลังเข้าห้องน้ำ ต้องล้างมือทุกครั้ง หากต้องใช้มือผลักบานประตูออกมา ต้องล้างมือด้วยแอลกอฮอล์เจลทุกครั้ง
  5. ใช้แอลกอฮอล์เจลสำหรับล้างมือทุกครั้ง เมื่อจับเหรียญ / ธนบัตร หรือรับเงินทอน
  6. เมื่อผ่าน immigration หลังจากเจ้าหน้าที่ ตม. ส่ง passport คืนให้เราแล้ว เราเก็บเข้าที่ ควรล้างมือด้วยแอลกอฮอล์เจล (เจ้าหน้าที่รับ passport มาจากหลายคนหลายประเทศ ปลอดภัยไว้ก่อน เพราะเราไม่รู้ว่ามีอะไรติดมากับ passport ของใครบ้าง)
  7. ก่อนหยิบขนม หรือก่อนทานอาหารไม่ว่าจะเป็นร้านค้า บนเครื่องบิน หรืออาหารที่เรานำเองต้องล้างมือด้วยแอลกอฮอล์เจลก่อนทุกครั้ง
  8. เมื่อลงจากเครื่องบิน อย่าเพิ่งโอบกอด หอมแก้มใคร ให้กลับถึงบ้าน อาบน้ำเปลี่ยนเสื้อผ้าให้เรียบร้อยเสียก่อน

สิ่งที่ผมกล่าวมาเป็นการดูแลตัวเองขั้นพื้นฐานธรรมดาในการป้องกันตนเองจากไวรัสโคโรน่า 2019 ที่คุณสามารถทำได้ด้วยตนเองและไม่กระทบต่อผู้อื่นด้วย

สวัสดียามเช้า พระคุ้มครอง