บทความพระพุทธศาสนา

ว่าด้วยอนามัย กับหน้ากากอนามัย ผ้าปิดปาก ปิดจมูก ที่ไม่ควรมองข้าม

8 กุมภาพันธ์ 2020 | นานาสาระ
หน้ากากอนามัย ผ้าปิดปาก ปิดจมูก
หน้ากากอนามัย ผ้าปิดปาก ปิดจมูก

หน้ากากอนามัย หมายถึง ผ้าที่ใช้้สำหรับปิดปากหรือปิดจมูก หน้ากากอนามัยนั้นมีทั้งแบบคล้องที่หูและสวมคาดที่ศีรษะ โดยมากเป็นแบบสายใช้คล้องหู

หน้ากากอนามัยนั้น ใช้เพื่อจุดประสงค์ต่าง ๆ เป็นต้นว่า ใช้ในทางการแพทย์ กันฝุ่นละออง กันฝุ่น PM 2.5 สำหรับคนที่แพ้เกษรดอกไม้ ก็สามารถใช้หน้ากากอนาม้ยกันแพ้ได้ หน้ากากอนามัยสามารถป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อโรคต่าง ๆ ที่ติดต่อผ่านทางเดินหายใจ ซี่งเป็นหนี่งในวิธีการป้องกันโรคที่สามารถทำได้ง่าย ๆ ด้วยตนเอง

ในประเทศญี่ปุ่น เป็นเรื่องปกติที่คนในประเทศนั้นจะสวมใส่หน้ากากอนามัยในการป้องกันโรคติดต่อไปติดคนอื่นผ่านระบบทางเดินหายใจซี่งพวกเขาจะใส่ผ้าปิดปากในที่สาธารณะจนกลายเป็นวัฒนธรรม

สำหรับประเทศไทยหากใครใส่หน้ากากอนามันกลายเป็นเรื่องแปลกประหลาดและมักจะถูกมองไปในทางลบ หากใครสวมผ้าปิดปากปิดจมูกมักจะถูกจ้องมองด้วยสายตาที่แสดงถึงความสงสัยและแสดงอาการรังเกียจก็มี คิดว่านั้นเป็นโรคติดต่อที่ร้ายแรง เป็นต้นว่า วัณโรค โรคเอดส์ หรือมีปัญหาเรื่องกลิ่นปาก

แต่ ณ เวลานี้ 8 กุมภาพันธ์ 2563 หน้ากากอนามัยถูกถามหาเป็นอย่างมากในประเทศไทย จนทำให้ขาดตลาด ทางรัฐก็พยายามควบคุมราคา และจัดจำหน่ายเอง แต่ก็เป็นที่สงสัยกันว่า ไม่รู้ว่าทางรัฐไปสั่งเอามาจากไหน แต่นั่นไม่ใช่ประเด็นของเรื่องนี้ที่จะนำมากล่าวถึง

หน้ากากอนามัย มีหลายเกรด ผมเองก็ไม่ได้ศึกษาว่ามีเกรดไหนบ้าง บางรุ่นก็ใช้ครั้งเดียวแล้วทิ้ง บางรุ่นนำไปซักทำความสะอาดแล้วนำมาใช้ใหม่ก็ได้ แต่รุ่นที่นำไปซักแล้วกลับมาใช้อีกนั้น เหมาะกับบุคคลปกติที่ไม่ป่วย หากเป็นคนป่วยควรใช้หน้ากากอนามัยที่ใช้แล้วทิ้ง

วันก่อนผมได้อ่านข่าวว่ามีหน้ากากอนามัยปลอมขายด้วย ก็ทราบว่าน่าจะฝีมือคนไทยนี่แหล่ะ ปลอมยังไง คือเป็นหน้ากากด้อยคุณภาพ ไม่สามารถนำมาใช้ได้จริง ขึ้นราแล้วก็มี บางมากจนไม่น่าจะกรองอะไรได้แม้กระทั้งฝุ่น

ฉะนั้น เวลาจะเลือกซื้อ เลือกใช้หน้ากากอนามัย ควรเลือกของที่มีคุณภาพ มียี้ห้อ มีเครื่องหมายการค้า แสดงสถานที่ผลิต แสดงวันเดือนปีที่หมดอายุ อยู่ในซองหรือในกล่องที่มิดชิด หากถูกเปิดแล้วไม่ควรนำมาใช้

หน้ากากอนามัย เป็นของใช้เฉพาะตัว ที่คนนั้น ๆ ใช้ปิดปากปิดจมูก จีงห้ามนำหน้ากากที่ตนเองใช้แล้วนำไปให้รนอื่นใช้ต่อ และห้ามนำหน้ากากที่คนอื่นใช้แล้วมาใช้ต่อ หากเราจะหยิบหน้ากากอนามัยจากกล่องมาใช้เองหรือให้คนในบ้านใช้ เราต้องล้างมือให้สะอาดด้วยสบู่หรือแอลกอฮอล์เจลเสียก่อน หากต้องไปแจกหน้ากากอนามัยให้คนอื่นในที่สาธารณะ ต้องสร้างอนามัยที่ตัวเราก่อน เช่น ใช้ผ้าปิดปาก ใส่ถุงมือกันเปื้อนให้เรียบร้อยก่อนแจก ไม่ใช่ใช้มือเปล่า กำออกแจกยื่นให้คนนั้นคนนี้ มันดูไม่เรียบร้อยอาจจะมีสารปนเปื้อน มีเหงื่อติดมือมา ยิ่งถ้าคุณเป็นคนดัง อาจจะมีคนมาขอจับมือคุณในขณะแจกด้วย (ไม่ควรให้จับ) เมื่อเป็นเช่นนั้นคนรับเขาก็มีความรังเกียจที่จะนำไปปิดปากปิดจมูดสูดดมต่อไป เรื่องนี้เป็นเรื่องสำคัญ ไม่ใช่เรื่องเล็กน้อย ต้องใส่ใจ

สวัสดียามเช้า พระคุ้มครอง