Skip to content
พระคุ้มครอง

วัตถุมงคล พระเครื่อง เครื่องราง คาถา สิ่งศักดิ์สิทธิ์

  • Home
  • ทำบุญ
  • ธรรมะ
  • คาถา
  • นิทาน
  • นำโชค
  • เรื่องผี
  • ตำนาน
  • หนังสือ
  • เรียกจิต
  • ประเพณี
  • ภาษาวัด
  • ทายนิสัย
  • พระเครื่อง
  • เครื่องราง
  • นานาสาระ
  • ยาสมุนไพร
  • พระสายกรรมฐาน
พระคุ้มครอง

วัตถุมงคล พระเครื่อง เครื่องราง คาถา สิ่งศักดิ์สิทธิ์

การสอนเรื่องชาติหน้า ทำให้คนเพ้อฝันหรือไม่

พระคุ้มครอง, 8 ตุลาคม 20228 ตุลาคม 2022
เห็นว่าบทความนี้มีประโยชน์ โปรดแชร์....

การสอนเรื่องชาติหน้า ทำให้คนเพ้อฝันหรือไม่
การสอนเรื่องชาติหน้า ทำให้คนเพ้อฝันหรือไม่

การสอนเรื่องความมีอยู่ของชาติหน้า โลกหน้า ตายแล้วเกิด ไม่ทำให้คนเพ้อฝันหรือ ?

อาจจะฝันแต่ไม่ใช่เพ้อฝัน กลับเป็นการใฝ่ฝันอย่างความใฝ่ฝันที่คนร้องเพลงกันว่า “ขอฝันใฝ่ในฝันอันเหลือเชื่อ” นั้นเอง ปัญหาเรื่องชาติหน้า โลกหน้า ตายแล้วเกิดนั้น ได้กล่าวมาแล้วว่าเป็นเรื่องของผลที่เกิดขึ้นจากเหตุปัจจัย คนอาจจับเอาหลักเพียงพระพุทธภาษิตที่ว่า

อิธ นนฺทติ เปจฺจ  นนฺทติ    กตปุญฺโญ อุภยตฺถ นนฺทติ
ปุญฺญํ  เม กตนฺติ  นนฺทติ ภิยฺโย นนฺทติ สุคติ คโต

ผู้มีบุญอันกระทำแล้ว ย่อมบันเทิงในโลกทั้งสองคือบันเทิงอยู่ในโลกนี้
ละไปแล้วย่อมบันเทิง ย่อมบันเทิงด้วยความคิดว่าบุญอันเรากระทำไว้แล้ว ไปสุคติแล้วจะบันเทิงยิ่ง ๆ ขึ้น

จะพบว่าพระพุทธภาษิตนี้แสดงเหตุแห่งความบันเทิงในโลกทั้งสองไว้ว่าได้แก่บุญผล คือความบันเทิงจะเกิดขึ้นในโลกทั้งสองได้ ก็ต้องสร้างเหตุคือบุญไว้ ความสำนึกเช่นนี้จะเป็นแรงกระตุ้นให้คนผู้ปรารถนาผลดังกล่าว รีบเร่งกระทำเหตุที่ให้เกิดผลเป็นความบันเทิงในโลกทั้งสอง

ความสำเร็จในชีวิตคนจะต้องเริ่มมาจากความใฝ่ฝันเพื่อเป็นอย่างนั้นอย่างนี้เสียก่อน แล้วในที่สุดทำให้คนเหล่านั้นเพียรพยายามเพื่อบรรลุเป้าหมายที่ตนใฝ่ฝัน ความเพียรพยายามนั้นจะยุติลง เมื่อตนประสบความสำเร็จตามเป้าหมายที่เคยใฝ่ฝันไว้

การสอนการเชื่อในเรื่องชาติหน้า โลกหน้า ตายแล้วเกิด จึงเป็นพลังอันมหาศาลที่จะผลักดันวิถีชีวิตของคนให้ก้าวเดินไปบนเส้นทางแห่งสุจริตทาง กาย วาจา ใจ ซึ่งอำนวยผลให้คนเห็นได้ในปัจจุบัน เป็นประโยชน์ทั้งแก่ตนและสังคมอันเป็นส่วนรวม สังคมจะมีสมาชิกที่ยึดมั่นในความถูกต้องตามธรรมมากขึ้น ความเห็นแก่ตัว พวกของตัว พ่อค้าหน้าโลหิตจะน้อยลงได้มากทีเดียว เมื่อผลออกมาได้อย่างนี้ใครจะเรียกว่า เพ้อฝันหรือสร้างวิมานในอากาศจะสำคัญอะไร ?

หากการสอนเรื่องบุญบาป ชาติหน้า เป็นเรื่องเพ้อฝันแล้ว ผู้สอนจะได้อะไรในเรื่องนี้ สอนให้คนบำรุงบำเรอตนเองไม่ดีกว่าหรือ อย่างที่ศาสนาบางศาสนาสอนให้บำรุงบำเรอบุคคลผู้เป็นศาสดาหรือสอนให้ไปบำรุงบำเรอผู้เป็นศาสดาในสวรรค์หรือในดินแดนของศาสดา แต่พระพุทธศาสนาไม่ได้เป็นอย่างนั้น พระพุทธศาสนากลับกล่าวว่าสัตว์ย่อมเป็นไปตามกรรม ทำบุญ ทำดีตามที่ทรงทรงสอนไม่ได้หมายความว่าต้องมารับใช้บุคคลผู้สอน หรือทำชั่วไม่ได้หมายความว่าต้องตกนรกตามที่ผู้สอนสร้างไว้ (ผู้สอนไม่ได้สร้างนรกหรือแช่งให้ตกนรก แต่ผู้ทำกรรมย่อมเป็นไปตามกรรมของผู้ทำเอง)


เห็นว่าบทความนี้มีประโยชน์ โปรดแชร์....

บทความที่เกี่ยวข้อง

ฟังธรรม แสดงธรรมทุกวันนี้ ยังสอนเรื่องตายเกิดอีกหรือ แก้กรรมได้อย่างไร คำแนะนำในการแก้กรรม พระพุทธรูป พระพุทธเจ้าแก้กรรมได้อย่างไร คำแนะนำในการแก้กรรม วิธีการได้บุญง่าย ๆ ตามสไตล์ของคุณ แต่ต้องเป็นกิริยาวัตถุ 10วิธีการได้บุญง่าย ๆ ด้วยการยินดีในบุญที่ผู้อื่นได้กระทำแล้ว พระพุทธศาสนาสอนแก้ปัญหาชีวิตและช่วยให้พ้นทุกข์ได้จริงหรือไม่พระพุทธศาสนาสอนแก้ปัญหาชีวิตและช่วยให้พ้นทุกข์ได้จริงหรือไม่
ธรรมะคุ้มครอง กรรมคำสอนทำบุญพระพุทธศาสนา

แนะแนวเรื่อง

Previous post
Next post

สวัสดียามเช้า พระคุ้มครอง

  • คลิป VIDEO
  • คอมพิวเตอร์
  • คาถา
  • ดาวน์โหลด
  • ตำนาน
  • ธรรมะคุ้มครอง
  • นานาสาระ
  • นิทาน
  • นิสัยใจคอ
  • บ้านและสวน
  • ประเพณี
  • พระสายกรรมฐาน
  • พระเครื่อง
  • ภาษาวัด ภาษาไทย
  • ยาสมุนไพรโบราณ
  • วัดธรรมยุตในต่างประเทศ
  • ส่งคำอวยพร
  • สังฆทาน
  • สิ่งนำโชค
  • สุขภาพ
  • อาชีพและครอบครัว
  • เครื่องราง
  • เรียกจิต
  • เรื่องผี
  • แนะนำหนังสือ
  • แบ่งปัน
  • ไม้ประดับ ไม้มงคล

เว็บไซต์แห่งนี้ นำเสนอบทความเกี่ยวกับ วัตถุมงคล พระเครื่อง เครื่องราง มนต์คาถา พิธีกรรมต่าง ๆ
ซึ่งทั้งหมด เป็นที่พึ่งทางจิตใจ เป็นความรู้ เป็นความเชื่อที่สืบทอดต่อกันมา
ทางเราไม่อาจจะพิสูจน์ได้ว่า ความเชื่อเหล่านั้นเป็นจริงหรือไม่
ผู้เขียนบทความ ไม่อาจจะรับรองความเชื่อนั้นว่าจะได้ผลจริง หากท่านนำไปปฏิบัติตาม
หน้านโยบายความเป็นส่วนตัว

บทความต่าง ๆ บนเว็บไซต์นี้ แม้ทางเรานำเสนอโดยการศึกษาจากแหล่งข้อมูลต่าง ๆ จึงมาเขียน ฉะนั้น ไม่อนุญาตให้คัดลอกบทความโดยพยัญชนะ