Skip to content
พระคุ้มครอง

วัตถุมงคล พระเครื่อง เครื่องราง คาถา สิ่งศักดิ์สิทธิ์

  • Home
  • ทำบุญ
  • ธรรมะ
  • คาถา
  • นิทาน
  • นำโชค
  • เรื่องผี
  • ตำนาน
  • หนังสือ
  • เรียกจิต
  • ประเพณี
  • ภาษาวัด
  • ทายนิสัย
  • พระเครื่อง
  • เครื่องราง
  • นานาสาระ
  • ยาสมุนไพร
  • พระสายกรรมฐาน
พระคุ้มครอง

วัตถุมงคล พระเครื่อง เครื่องราง คาถา สิ่งศักดิ์สิทธิ์

หลวงพ่อเงิน พระอาจารย์แจ๊ะสร้าง ปี 2472

พระคุ้มครอง, 14 เมษายน 201918 มิถุนายน 2019
เห็นว่าบทความนี้มีประโยชน์ โปรดแชร์....

หลวงพ่อเงิน พระอาจารย์แจ๊ะสร้าง ปี 2472
หลวงพ่อเงิน พระอาจารย์แจ๊ะสร้าง ปี 2472

พระอาจารย์แจ๊ะ ท่านเป็นเจ้าอาวาสวัดบางคลานเหนือ (วังตะโก) ที่หลวงพ่อเงินจำพรรษาอยู่แยกออกมาจากวัดบางคลานใต้ (ท้ายน้ำ) มาสร้างไว้ เมื่อก่อนพระอาจารย์แจ๊ะเอง ก็เคยอยู่ที่วัดบางคลาน (ท้ายน้ำ) เช่นกัน ต่อมาท่านตามหลวงพ่อเงินมาอยู่วัดที่สร้างใหม่ (บางคลานเหนือ วังตะโก) ในภายหลัง

พระอาจารย์แจ๊ะ นับว่าเป็นยอดพระเกจิอาจารย์ของบางคลานอีกรูปหนึ่งในด้านการสร้างพระเครื่อง ในการจัดหาและผสมมวลสารต่าง ๆ มาผสมประสานเนื้อพระ เป็นผู้สร้างรูปจำลององค์พระต่าง ๆ ทั้งเนื้อโลหะ, เนื้อดิน, เนื้อผง แล้วนำมาถวายหลวงพ่อเงิน เพื่อปลุกเสกเพราะหลวงพ่อเงินมีความเชี่ยวชาญด้านอาคมเป็นอย่างยิ่ง หลวงพ่อเงินนั้นมีความเป็นผู้อาวุโสมากกว่าพระอาจารย์แจ๊ะเพียง 3 ปี ท่านทั้งสองเป็นชาวบางคลานด้วยกัน รูปหล่อหลวงพ่อเงินวัดบางคลาน และของพระอาจารย์แจ๊ะ พิมพ์กลางหน้านกฮูก เนื้อแดง จะพบเจอไดัยากกว่าเนื้อเหลือง

หลวงหล่อหลวงพ่อเงิน และรูปหล่อของพระอาจารย์แจ๊ะนั้น กล่าวกันว่ามีประสบการณ์แบบเหนียวสุด ๆ ชนิดว่าแมลงวันไม่ได้เลียเลือดเลยทีเดียว เหมือนกับรูปหล่อของพระหลวงพ่อเงินวัดบางคลาน สำหรับพระอาจารย์แจ๊ะนั้น เป็นเจ้าอาวาสที่่ต่อจากหลวงพ่อเงิน วัดบางคลาน เคยจำพรรษาด้วยกันมา

รูปหล่อแบบโบราณ หลวงพ่อเงิน วัดบางคลาน จ.พิจิตร ซึ่งอาจารย์แจ๊ะ ผู้เป็นศิษย์ของหลวงพ่อเงินได้จัดสร้างภายหลัง แต่ก็มีนักสะสมในท้องถิ่นมีจำนวนไม่น้อยบอกว่าทันหลวงพ่อเงินปลุกเสก นั่นก็แสดงว่าพระบางองค์จะต้องสร้างขึ้นก่อนปี 2472 เพื่อให้หลวงพ่อเงินได้ทำการปลุกเสก ปัจจุบันรูปหล่อหลวงพ่อเงิน ที่สร้างโดยพระอาจารย์แจ๊ะก็หายากเช่นกันหาไม่ค่อยพบเจอ เพราะว่าคนท้องถิ่นและผู้รู้ทั้งหลายเก็บไว้บูชากันหมด รูปเหมือนหลวงพ่อเงินพระอาจารย์แจ๊ะ รุ่นนี้ส่วนใหญ่แล้วจะมีรอยแต่งเก่าทุกองค์ เนื้อหาต้องเก่า สมกับอายุพระ

หลวงพ่อเงิน พระอาจารย์แจ๊ะสร้าง ปี 2472
หลวงพ่อเงิน พระอาจารย์แจ๊ะสร้าง ปี 2472

หลวงพ่อเงิน พระอาจารย์แจ๊ะสร้าง ปี 2472 ที่พบเห็นมีอยู่ด้วยกันหลายพิมพ์ อย่างเช่นเช่น
1.รูปหล่อหลวงพ่อเงิน พิมพ์เศียรบาตร เป็นพิมพ์ที่หายากพิมพ์หนึ่ง
2.รูปหล่อหลวงพ่อเงิน พิมพ์เศียรโต นี่ก็เป็นพิมพ์ที่หายากอีกพิมพ์หนึ่งเช่นกัน
3.รูปหล่อหลวงพ่อเงิน พิมพ์หน้านกฮูก ถือว่าเป็นพิมพ์ที่นิยม เพราะดูง่าย มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่ชัดเจน พบเห็นไดัง่ายกว่าพิมพ์อื่น ๆ
4.พระรูปเหมือนอาจารย์แจ๊ะ ครึ่งซีก นับเป็นพิมพ์ที่หายากมาก ๆ ไม่ค่อยได้เจอ

พระอาจารย์แจ๊ะ ถือเป็นยอดพระเกจิอาจารย์ของบางคลานอีกรูปหนึ่ง ชำนาญในด้านการสร้างพระเครื่อง ในการจัดหามวลสารที่มีสรรพคุณในตัวมาผสมประสานเป็นเนื้อพระ มีทั้งเนื้อโลหะ เนื้อดิน เนื้อผง พระอาจารย์แจ๊ะมีความชำนาญเป็นอย่างยิ่ง กล่าวกันว่ายุคที่หลวงพ่อเงินยังอยู่นั้น หลวงพ่อเงินมีความชำนาญด้านพระเวทย์ คาถา อาคม พลังจิต เพราะเป็นพระอรัญวาสี ท่านได้ศึกษาแนวทางวิปัสสนาธุระ ในการสร้างพระต่าง ๆ ในสมัยหลวงเงินนั้น โดยมากจะทำกันอย่างนี้
1.พระอาจารย์แจ๊ะ เป็นผู้สร้างพระเครื่องต่าง ๆ ทั้งเนื้อโลหะ เนื้อดิน เนื้อผง
2.หลวงพ่อเงิน เป็นผู้ทำการปลุกเสกพระเครื่องเหล่านั้น
แต่หลังจากที่หลวงพ่อเงินได้มรณภาพลง พระอาจารย์แจ๊ะซี่งท่านก็ได้ฝึกวิชาอาคมมาพอสมควร และนับวันยิ่งเพิ่มความชำนาญมากยิ่งขึ้น จึงเป็นทั้งผู้สร้างและผู้ปลุกเสก

หลวงพ่อเงิน ที่พระอาจารย์แจ๊ะ สร้างขึ้นมานั้น ถ้านับจากอายุการสร้างแล้ว ถือว่าแค่รองจากวัดห้วยเขนเท่านั้น จึงนับว่าเป็นพระหลวงพ่อเงินอีกรุ่น ที่น่าแสวงหานำมาบูชาครับ


เห็นว่าบทความนี้มีประโยชน์ โปรดแชร์....

บทความที่เกี่ยวข้อง

หลวงพ่อเงิน ช้างคู่ วัดท้ายน้ำ ปี 26 ไม่หน้าแตกทำไม หลวงพ่อเงิน ช้างคู่ ท้ายน้ำ ปี 26 บล็อกหน้าแตก จึงว่านิยม หลวงพ่อเงิน วัดท้ายน้ำ ปี 26 ช้างคู่ หล่อในพิธีหลวงพ่อเงิน วัดท้ายน้ำ ปี 26 ช้างคู่ ดูอย่างไรว่าหล่อในพิธี หลวงพ่อเงิน วัดบางคลาน พิมพ์นิยมหลวงพ่อเงิน วัดบางคลาน พิมพ์นิยม จักรพรรดิรูปหล่อยอดนิยม หลวงพ่อเงิน ช้างคู่ ปี 2526 วัดท้ายน้ำ หล่อในพิธี สวยอย่างนี้ใครก็ชอบหลวงพ่อเงิน ช้างคู่ ปี 2526 วัดท้ายน้ำ หล่อในพิธี สวยอย่างนี้ใครก็ชอบ
พระเครื่อง พระอาจารย์แจ๊ะพิจิตรวัดบางคลานหลวงพ่อเงิน

แนะแนวเรื่อง

Previous post
Next post

สวัสดียามเช้า พระคุ้มครอง

  • คลิป VIDEO
  • คอมพิวเตอร์
  • คาถา
  • ดาวน์โหลด
  • ตำนาน
  • ธรรมะคุ้มครอง
  • นานาสาระ
  • นิทาน
  • นิสัยใจคอ
  • บ้านและสวน
  • ประเพณี
  • พระสายกรรมฐาน
  • พระเครื่อง
  • ภาษาวัด ภาษาไทย
  • ยาสมุนไพรโบราณ
  • วัดธรรมยุตในต่างประเทศ
  • ส่งคำอวยพร
  • สังฆทาน
  • สิ่งนำโชค
  • สุขภาพ
  • อาชีพและครอบครัว
  • เครื่องราง
  • เรียกจิต
  • เรื่องผี
  • แนะนำหนังสือ
  • แบ่งปัน
  • ไม้ประดับ ไม้มงคล

เว็บไซต์แห่งนี้ นำเสนอบทความเกี่ยวกับ วัตถุมงคล พระเครื่อง เครื่องราง มนต์คาถา พิธีกรรมต่าง ๆ
ซึ่งทั้งหมด เป็นที่พึ่งทางจิตใจ เป็นความรู้ เป็นความเชื่อที่สืบทอดต่อกันมา
ทางเราไม่อาจจะพิสูจน์ได้ว่า ความเชื่อเหล่านั้นเป็นจริงหรือไม่
ผู้เขียนบทความ ไม่อาจจะรับรองความเชื่อนั้นว่าจะได้ผลจริง หากท่านนำไปปฏิบัติตาม
หน้านโยบายความเป็นส่วนตัว

บทความต่าง ๆ บนเว็บไซต์นี้ แม้ทางเรานำเสนอโดยการศึกษาจากแหล่งข้อมูลต่าง ๆ จึงมาเขียน ฉะนั้น ไม่อนุญาตให้คัดลอกบทความโดยพยัญชนะ