พระบูชา พระพุทธโสธร ปี 2509 เนื้อสามกษัตริย์ สวยที่สุด

พระบูชา พระพุทธโสธร ปี 2509 เนื้อสามกษัตริย์ สวยที่สุด
พระบูชา พระพุทธโสธร ปี 2509 เนื้อสามกษัตริย์ สวยที่สุด (ภาพประกอบบทความ)

พระพุทธโสธร หรือที่เรียกกันโดยทั่วไปว่า หลวงพ่อโสธร เป็นพระพุทธรูปสำคัญของจังหวัดฉะเชิงเทรา และเป็นพระพุทธรูปที่สำคัญองค์ของประเทศไทย ประดิษฐานอยู่ในพระอุโบสถวัดโสธรวรารามวรวิหาร อำเภอเมือง จังหวัดฉะเชิงเทรา

ความมหัศจรรย์ของหลวงพ่อโสธร

  • ข้อมูลจากการตรวจสอบภายในหลวงพ่อพระพุทธโสธรโดยกรมศิลปากร พบว่า หลวงพ่อพระพุทธโสธรประกอบขึ้นจากหินทรายแปดชิ้น แล้วพอกปูนทับเป็นองค์
  • ไม่ทราบว่าสร้างโดยใคร หรือเมื่อสมัยใด แต่เมื่อพิจารณาจากวัสดุที่ใช้ และพุทธศิลป์แล้ว เป็นศิลปะอยุธยาตอนต้น
  • ตำนานกล่าวว่าเป็นหลวงพ่อโสธรพระพุทธรูปที่ลอยน้ำมาจากทางเหนือ ครั้งแรกที่เจอแม้จะใช้เชือกขนาดใหญ่และคนจำนวนมากก็ไม่สามารถอัญเชิญขึ้นจากน้ำได้
  • หลวงพ่อโสธรเป็นหนึ่งในสามพระพุทธรูปที่พุทธศาสนิกชนทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติเดินทางมากราบสักการะมากที่สุด ได้แก่ พระแก้วมรกต พระพุทธชินราช หลวงพ่อโสธร
  • หลวงพ่อโสธรเป็นพระพุทธรูปที่มีผู้เดินทางมากราบไหว้ขอพรในแต่ละวันเป็นจำนวนมาก ทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ หรืออาจจะมากที่สุดก็ได้ เพราะที่ไปวัดพระแก้วส่วนมากไปเที่ยวชม แต่หลวงพ่อโสธรผู็ศรัทธาเดินทางไปตั้งใจขอพรจริง ๆ
  • หลวงพ่อโสธรเป็นพระพุทธรูปที่ถูกจำลองออกมาเป็นจำนวนมากมายหลายรุ่น หลายรูปแบบ ทั้งพระบูชา แผ่นปั้ม ผ้ายันต์ รูปหล่อลอยองค์ เหรียญ พระผง เป็นต้น
พระบูชา พระพุทธโสธร ปี 2509
พระบูชา พระพุทธโสธร ปี 2509 (ภาพประกอบบทความ)

พระบูชา พระพุทธโสธร ปี 2509

พระบูชาหลวงพ่อโสธรถูกสร้างมาหลายรุ่น หลายเนื้อ และหลายขนาด รุ่นแรกนั้นเข้าใจว่าสร้างขึ้นในปี พ.ศ. 2497 และสร้างเรื่อยมาตามลำดับ ดังนี้

พระบูชาหลวงพ่อโสธรปี 2498
พระบูชาหลวงพ่อโสธรปี 2503
พระบูชาหลวงพ่อโสธรปี 2504
พระบูชาหลวงพ่อโสธรปี 2505
พระบูชาหลวงพ่อโสธรปี 2506
พระบูชาหลวงพ่อโสธรปี 2508

ส่วนในปี พ.ศ.2509 มีความพิเศษอยู่ว่า ทางวัดได้ทูลถวายพระบาทสมเด็จพระมหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร และ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ในวโรกาสที่พระองค์เสด็จพระราชดำเนินเปิดอาคารโรงเรียนพุทธโสธร นับเป็นศุภนิมิตรมงคลอันดีเลิศ ดังนั้นในการสร้างพระบูชาพระพุทธโสธร รุ่นต่อ ๆ มา จึงใช้ตราวัด ปี 2509 นี้เรื่อยมา

พระบูชาพระพุทธโสธร ปี2509 มีขนาดหน้าตัก 3 , 5 , 7 และ 9 นิ้ว มีเนื้อทองเหลือง ด้านหลังมีตอกเบอร์
และเนื้อสามกษัตริย์ ลายเซ็น ” พระราชพุทธิรังสี ” ตราวัดจะจมหล่อในตัว หล่อเทดินไทย หรือ ดิน ดำ-แดง

พระพุทธโสธร ปี 2509 เนื้อสามกษัตริย์ องค์ที่ผมนำมาประกอบบทความนี้ ผมเจอที่บ้านคนไทยคนหนึ่งในประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งเขาใช้ชีวิตอยู่ที่นี่ไม่น้อยกว่า 40 หรือ 50 ปี (พระได้มานานหรือยังผมไม่ได้สอบถาม) แต่น่าเสียดายที่ผมไม่ถนัดในการดูว่าเป็นพระหลวงพ่อโสธรที่สร้างตรงตามปี พ.ศ. 2509 และด้วยความเคารพในองค์หลวงพ่อโสธรรวมทั้งเจ้าของพระด้วยผมจึงไม่ขอแสดงความคิดเห็นในส่วนนั้น

บทความนี้เขียนในขณะง่วงนอนและอ่อนเพลีย มีส่วนไหนผิดพลาดต้องขออภัยด้วยครับ

เห็นว่าบทความนี้มีประโยชน์ โปรดแชร์....

สวัสดียามเช้า พระคุ้มครอง