บทความพระพุทธศาสนา

เปิดตำนาน แมวนำโชค ญี่ปุ่น

15 กุมภาพันธ์ 2019 | สิ่งนำโชค

คนญี่ปุ่นมีความเชื่อแต่โบราณมาว่า แมว เป็นสัตว์นำโชคนำลาภ มะเนะกิเนะโกะ (Maneki-neko) หรือที่เรียกกันตามลักษณะที่เห็นคือ แมวกวัก เป็นรูปปั้นของแมวตามความเชื่อของคนญี่ปุ่น ว่าแมวที่กวักแบบนี้จะนำโชคลาภข้างของเงินทองมาให้เจ้าของที่มีไว้ครอบครอง หรือแก่ร้านค้าที่ตั้งไว้หน้าร้านก็จะช่วยดึงดูดลูกค้ามาให้เหมือนนางกวักที่ผมได้กล่าวถึงในบทความก่อนนั้น

Maneki-neko หรือแมวกวักนำโชค
Maneki-neko หรือแมวกวักนำโชค

รูปร่างหน้าตาของ มะเนะกิเนะโกะ หรือ แมวกวักนำโชค มีลักษณะคล้ายคลึงกับแมวพื้นเมืองของญี่ปุ่นเองไม่มีหางที่เรียกชื่อว่า เจแปนิส บ๊อบเทล (Japanese Bobtail) ผมเองเคยไปประเทศญี่ปุ่นมาก็หลายครั้งก็เคยเห็นแมวกวักตามร้านค้าต่าง ๆ โดยมากทำเป็รูปลักษณ์สวยงาม บางตัวขยับกวักได้ด้วย ผมยังได้ซื้อมาฝากน้อง ๆ ที่เมืองไทยเลยครับ และแม้แต่ในประเทศไทยเราเอง ก็ยังพบเห็นแมวกวักตามร้านค้าต่าง ๆ รูปร่างใหญ่เล็กแตกต่างกันไป ซึ่งจะยกขาหน้าข้างหนึ่งขึ้นกวัก อีกข้างถือถุงทรัพย์ไว้และมีตัวหนังสือมงคลของญี่ปุ่นอยู่ มีความกันเชื่อว่า ถ้าแมวที่เราเลี้ยงไว้ยกขาหน้าขึ้นเสมอหูแล้วจะมีคนนำโชคมาให้ เวลา

สำหรับรูปร่างหน้าตาของ มะเนะกิเนะโกะ หรือ แมวกวัก จะมีลักษณะที่คล้ายคลึงกับแมวพันธุ์พื้นเมืองของญี่ปุ่นชนิดหนึ่งที่ไม่มีหางที่เรียกว่า เชอแปนิสบ๊อบเทล (Japanese Bobtail) ปัจจุบันในประเทศญี่ปุ่นหรือแม้แต่ในประเทศไทยจะพบเห็นแมวกวักอยู่ทั่วไป ซึ่งมีหลากหลายขนาดและสีสัน บางส่วนก็ทำกลไกให้มือซ้ายสามารถขยับในลักษณะกวักเข้าหาตัวได้ด้วย ในขณะที่มืออีกข้างนึงก็ถือเหรียญไว้ เพราะมีความเชื่อว่า ถ้าแมวที่เลี้ยงไว้ยกขาหน้าขึ้นเสมอหูข้างซ้ายแล้วจะมีคนมาหา เขาจึงนิยมเลือกแมวกวักนำโชคตัวที่ยกขาหน้าขึ้นเสมอหู

ตำนานแมวกวักนำโชคแห่งญี่ปุ่น

มีเรื่องเล่าว่าในยุคเอะโดะ ได้มีหญิงชรายากจนคนหนึ่ง นางเลี้ยงแมวไว้ตัวหนึ่งและนางเองก็รักแมวตัวนั้นมาก ประมาณว่าอิ่มก็อิ่มด้วยกัน อดก็อดด้วยกัน แต่แล้วที่สุดด้วยความยากจนนางก็ไม่สามารถเลี้ยงแมวต่อไปได้ จึงได้นำแมวไปปล่อย และแล้วภายในคืนนั้น นางกลับนอนเสียใจร้องไห้อยู่ ต่อมาแมวได้มาเข้าฝันว่ามาบอกกับนางว่า ให้นางปั้นรูปแมวจากดินเหนียวโดยให้ยกขาหน้าขึ้นกวักแล้วนางจะโชคดีมีลาภ
รุ่งขึ้น นางจึงปั้นแมวจากดินเหนียว ไม่นานก็มีคนแปลกหน้าเดินทางผ่านมาหน้าบ้านและขอซื้อตุ๊กตาแมวนั้นไป ต่อมาหญิงชราก็มีความเพียรพยายามปั้นแมวขึ้นมาเรื่อย ๆ และมีคนมาขอซื้อเรื่อย ๆ นางก็ได้เริ่มเก็บเงินเก็บทองจากการขายตุ๊กตาแมวเหล่านั้น จนสามารถนำแมวที่นำไปปล่อยทิ้งไว้นั้นมาเลี้ยงไว้อีกเช่นเคย จึงเป็นที่กล่าวขวัญล่ำลือกันว่า แมว เป็น สัตว์นำโชค และคนญี่ปุ่นก็ได้มีการปั้นตุ๊กตาแมวและวางตุ๊กตาแมวกวักนั้นไว้ตามที่ต่าง ๆ มีร้านค้าเป็นต้น

Maneki-neko หรือแมวกวักนำโชค
Maneki-neko หรือแมวกวักนำโชค

ความหมายของตุ๊กตาแมวกวักนำโชคของญี่ปุ่น

แมวตัวที่ยกเท้าขวาขาหน้าขึ้นกวัก จะช่วยเรียกเงินทองโชคลาภมาให้
แมวตัวที่ยกเท้าซ้ายขาหน้าขึ้นกวัก ช่วยเรียกแขกหรือลูกค้ามิตรสหายมา
แมวสีขาว ที่ยกเท้าซ้ายและขวาขาหน้าขึ้นกวัก เรียกโชคชะตาวาสนา
แมวสีดำ ที่ยกเท้าซ้ายขวาขาหน้าขึ้นกวัก จะช่วยปกป้องคุ้มครองให้พ้นจากโรคภัย
แมวสีทอง ที่ยกเท้าซ้ายขาหน้าขึ้นกวัก จะช่วยทำให้ร่ำรวยมีเงินมากมาย
แมวสีเงิน ที่ยกเท้าซ้ายขาหน้าขึ้นกวัก จะช่วยทำให้มีอายุที่ยืนยาวขึ้น
แมวสีแดง ที่ยกเท้าซ้ายขาหน้าขึ้นกวัก ช่วยในการรักษาความเจ็บป่วยของเด็ก
แมวสีชมพู ที่ยกเท้าซ้ายขาหน้าขึ้นกวัก ส่งเสริมในด้านความรักและคู่ครองที่ดี
แมวสีเหลือง ที่ยกเท้าซ้ายขาหน้าขึ้นกวัก ทำให้ชีวิตคู่อยู่ด้วยกันยืนยาว
แมวไม่มีสีไม่มีลาย ที่ยกเท้าซ้ายขาหน้าขึ้นกวัก ช่วยให้ประสบความสำเร็จตามที่ฝันไว้
แมวสีน้ำเงินหรือสีฟ้า ที่ยกเท้าซ้ายขาหน้าขึ้นกวัก ช่วยส่งเสริมในเรื่องการเรียนรู้ การศึกษา
แมวสีเขียว ที่ยกเท้าซ้ายขาหน้าขึ้นกวัก ช่วยให้ชีวิตปลอดภัยจากอุบัติเหตุต่าง ๆ
แมวที่กวักมือซ้าย เน้นเรื่องการงาน
แมวที่กวักมือขวา เน้นเรื่องโชคลาภ เสี่ยวดวง
แมวที่ถือลูกแก้ว หรือแมวพนมมือ เน้นเรื่องการอธิษฐานขอพรตามปรารถนา