บทความพระพุทธศาสนา

เกาะสวย-ภูเขาไฟสง่า มนต์เสน่ห์อันน่าหลงใหล ..สัมผัสได้ที่ฟิลิปปินส์

4 พฤศจิกายน 2021 | ท่องเที่ยว
ฟิลิปปินส์
ฟิลิปปินส์

ฟิลิปปินส์ ..ประเทศแห่งทวีปเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ อาณาจักรผืนดินที่แวดล้อมไปด้วยความสวยงามแห่งธรรมชาติ มีสถานที่ท่องเที่ยวมากมายที่อ้าแขนต้อนรับนักท่องเที่ยวให้ไปเที่ยวชมไม่ขาดสายหลายแห่ง

ซึ่ง 3 แห่งที่เราพามาแนะนำนี้ เหมาะสำหรับคนที่รักการดำน้ำชมปะการัง สัมผัสผืนน้ำและชมวิถีความงามใต้ผืนทะเลสีครามอันงดงามตาเป็นชีวิตจิตใจ ขณะเดียวกัน ภูเขาไฟที่ตั้งตระหง่านสะดุดตาก็นับเป็นอีกแหล่งสถานที่ท่องเที่ยวที่ไม่พูดถึงคงไม่ได้ ว่าแล้ว…เรามาสัมผัสเสน่ห์ความงามของเกาะสวยและภูเขาไฟชื่อดังของฟิลิปปินส์ไปพร้อมกันเลยนะคะ

1.อุทยานธรรมชาติปะการังตุบบาตาฮา (Tubbataha Reef)
ใครที่ชื่นชอบการเที่ยวทะเลเป็นต้องหลงใหลเสน่ห์แห่งใต้ท้องทะเลกับกิจกรรมดำน้ำชมปะการังไม่น้อยเป็นแน่ และทะเลซูลู (Sulu Sea) ที่ตั้งของอุทยานธรรมชาติปะการังตุบบาตาฮา ก็แวดล้อมไปด้วยสิ่งมีชีวิตหลากหลายสายพันธุ์ โดยเฉพาะปะการังวงแหวนที่มีขนาดใหญ่สวยงาม พรั่งพร้อมไปด้วยความอุดมสมบูรณ์ของเหล่าสิ่งมีชีวิตใต้น้ำ นอกจากมีปะการังสวยๆ ให้ได้ชื่นชมแล้ว ยังมีปลาทะเลนานาพันธุ์แหวกว่ายไปมาอย่างสวยละลานตาอีกด้วย สำหรับอุทยานธรรมชาติปะการังตุบบาตาฮาจะเปิดรับนักท่องเที่ยวให้เข้ามาดำน้ำชมปะการัง ในระหว่างช่วงเดือนเมษายน – มิถุนายน เนื่องจากเป็นช่วงเวลาของคลื่นลมสงบนิ่ง

ภูเขาไฟมายอน (Mayon Volcano)
ภูเขาไฟมายอน (Mayon Volcano) ภาพโดย matthewebriega2018 จาก Pixabay

2.ภูเขาไฟมายอน (Mayon Volcano)
ภูเขาไฟมายอนสถานที่งดงามซึ่งแฝงไปด้วยอันตราย ตั้งตระหง่านท่ามกลางผืนฟ้าและธรรมชาติอันสวยงามที่โอบล้อมรอบด้าน นับเป็นภูเขาไฟที่มีการปะทุขึ้นบ่อยมากที่สุดในฟิลิปปินส์ โดยปะทุมาแล้ว 49 ครั้ง ในรอบ 400 ปี ล่าสุดเกิดการปะทุขึ้นเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ ค.ศ.1814 ครั้งดังกล่าวนับว่ามาพร้อมอันตรายอย่างสูง เพราะมีลาวานองไหลไปทั่ว ราวกับมันกำลังทำลายล้างสิ่งมีชีวิตไม่ให้เหลือแม้แต่ซากเผ่าพันธุ์ พบจากลาวาที่แข็งตัวจนกลายเป็นหินแข็งปกคลุมพื้นดินในบริเวณโดยรอบ

ภูเขาไฟมายอนเปี่ยมด้วยเสน่ห์แห่งความสวยตามธรรมชาติ ทั้งในด้านของรูปทรงอันสง่างามและความโดดเด่นสะกดตา ยังมีจุดชมวิวที่ดึงดูดให้นักท่องเที่ยวบ้าบิ่นกับการเสี่ยงขึ้นมาเดินป่า ปีนเขาและตั้งแคมป์เพื่อดื่มด่ำความงามของมันอย่างมิได้ขาดสาย พร้อมกันนี้ ในบริเวณใกล้เคียง.. ยังมีโบสถ์เก่าซึ่งถูกทำลายจากลาวาจนกลายมาเป็นซากปรักหักพังให้ได้ทอดตาสัมผัสอยู่ใกล้ๆ และแม้จะกลายเป็นซากเก่าแก่แล้วก็ตาม หากก็ยังคงแฝงไว้ด้วยมนต์เสน่ห์ที่น่าหลงใหล ..เชื้อเชิญให้นักท่องเที่ยวแวะเวียนเข้ามาสัมผัสและถ่ายภาพกลับไปชื่นชมอยู่อย่างต่อเนื่องได้ทุกๆ วัน

ทะเล
ทะเล ภาพโดย baechi จาก Pixabay

3.เกาะมาลาปาสกัว (Malapascua Island)
ท่ามกลางความแออัดของเมืองใหญ่ หากนักท่องเที่ยวจะปลีกตัวออกมาผ่อนคลายกับท้องทะเลสีคราม ..ที่โอบล้อมด้วยวงแขนกว้างของหาดทรายสีขาว การมาเยือนยังเกาะมาลาปาสกัว นับว่าไม่ทำให้คุณผิดหวังเป็นแน่ ด้วยเพราะเกาะมาลาปาสกัวเป็นอาณาจักรแห่งเกาะเล็กๆ ที่พรั่งพร้อมไปด้วยบรรยากาศอันแสนเงียบสงบ ผู้คนที่อาศัยอยู่บนเกาะล้วนแล้วแต่เป็นชาวประมงด้วยกันทั้งสิ้น นักท่องเที่ยวที่มาเยือนส่วนใหญ่ก็เพื่อต้องการพักผ่อนหย่อนใจและดำน้ำตื้น น้ำลึกเพื่อสัมผัสวิถีชีวิตใต้ท้องทะเลสีมรกตสดใส แน่นอนค่ะว่าปะการังบนเกาะมาลาปาสกัวก็สวยงามน่าสะพรึงตา ไม่แพ้สถานที่ท่องเที่ยวเลื่องชื่ออื่นใดในโลก ขณะเดียวกัน คุณยังจะได้พบกับสัตว์น้ำหลายชนิด ได้แก่ ปลากระเบนแมนตา ปลาฉลามหัวค้อนและปลาฉลามหางยาวซึ่งเป็นสัตว์ประจำถิ่นได้อย่างง่ายดายอีกด้วย

นอกจากดำน้ำแหวกว่ายฝูงปลาเพื่อสัมผัสวิถีความงามเบื้องล่างแห่งผืนทะเลอันเงียบสงบแล้ว คุณยังสามารถปลีกวิเวกขึ้นมานอนอาบแดดท่ามกลางชายหาดสีขาว หรือย่ำเท้าเดินเล่นเพื่อรับสายลมเย็นสดชื่นอย่างชิลๆ ก็ยังได้ อีกทั้งยังมีสวนมะพร้าวหนาแน่นทั่งทั้งผืนเกาะ ซึ่งรอให้คุณสัมผัสรสชาติหอมหวานของน้ำมะพร้าวสดจากต้นตลอดเวลา บรรยากาศดีน่าข้ามเกาะมาพักผ่อนหย่อนใจแบบนี้ ใครที่มาเยือนฟิลิปปินส์ทั้งทีแล้ว.. เป็นต้องห้ามพลาดเด็ดขาดนะคะ

ฟิลิปปินส์อีกหนึ่งดินแดนที่มีแหล่งสถานที่ท่องเที่ยวเลื่องชื่อหลายแห่ง ..กำลังอ้าแขนต้อนรับให้นักท่องเที่ยวเข้ามาสัมผัส ใครที่มีโอกาสมาเที่ยวประเทศนี้ทั้งที.. อย่าลืมแวะเวียนมาเที่ยวชมให้ได้กันทั้ง 3 แห่งนะคะ แล้วทริปการมาเยือนฟิลิปปินส์ครั้งนี้จะคุ้มสุดคุ้มอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อนแน่นอนค่ะ

สวัสดียามเช้า พระคุ้มครอง