บทความพระพุทธศาสนา

พระเก๊ พระไม่แท้ เป็นแค่เศษเหล็กจริง ๆ หรือ คนทำเก๊เขามีเจตนาในการลบหลู่จริงหรือ

28 ตุลาคม 2021 | พระเครื่อง
พระไม่แท้ ขายไม่ได้หลายตังค์ แต่ฉันก็ยังเคารพนับถือ
พระไม่แท้ ขายไม่ได้หลายตังค์ แต่ฉันก็ยังเคารพนับถือ

พระไม่แท้ พระเก๊ เป็นแค่เศษเหล็กจริง ๆ หรือ ? คนทำเก๊เขามีเจตนาในการลบหลู่จริงหรือ ?

นานมาแล้ว ผมเห็นสมาชิกผู้ใช้ facebook ท่านหนึ่งโพสต์ถามว่าเหรียญหลวงปู่ฝั้นลักษณะว่า เหรียญนี้แท้ไหม ทันท่านไหม ? มีเซียนใหญ่ดูท่าทางแล้วคงจะอยู่วงการมานานร่ำรวยจากการขายพระเครื่องหลวงปู่ฝั้น ตอบแบบไม่ลังเลว่า “รีบโยนทิ้งเลย”

ผมอ่านแล้วรู้สึกหดหู่ใจยิ่งนักจึงได้เข้าไปโต้แย้งว่าไม่ควรกล่าวอย่างนั้น ก็เห็นชัดเจนอยู่ว่าเป็นรูปหลวงปู่ฝั้น มีข้อความบอกชัดเจนว่าหลวงปู่ฝั้น ใคร ๆ ดูก็รู้ว่าเป็นรูปหลวงปู่ฝั้น จะทันท่านหรือไม่ทันท่านก็ยังเป็นรูปหลวงปู่ฝั้นอยู่เช่นเดิม ฉะนั้น ควรที่จะมีความเคารพหลวงปู่ครูอาจารย์ ปฏิบัติต่อรูปเหมือนซึ่งสื่อถึงท่านตามสมควร ไม่โยน ไม่ข้าม ไม่แสดงกิริยาลบหลู่ดูหมิ่น แม้เหรียญนั้นจะไม่ทำเงินให้คุณได้กินอิ่มปากอิ่มท้องก็ตาม

เขาตอบว่า เขามองเหรียญเก๊แบบนี้เหมือนเศษเหล็กเท่านั้น คนที่ทำเหรียญเก๊ออกมาต่างหากที่ลบหลู่ดูหมิ่นท่าน

ผมจึงตอบไปว่า หลวงปู่ฝั้นไม่ใช่หลวงปู่ครูอาจารย์คุณคนเดียว ท่านไม่ใช่ญาติของคุณด้วยซ้ำ ท่านเป็นหลวงปู่ครูอาจารย์ที่เคารพนับถือของพุทธศาสนิกชนเป็นจำนวนมาก ทุกคนต่างเคารพรักนับถือท่าน คุณมองเป็นแค่เหล็ก แต่คนอื่นไม่ได้มองอย่างนั้น ยกตัวอย่างเหมือนพระพุทธรูปที่อยู่ในโบสถ์วิหารที่ชาวบ้านเคารพกราบไว้กันเป็นจำนวนมาก หากมีชาวต่างชาติหรือคนใดคนหนึ่งเข้ามาทุบทำลายโยนทิ้งเพราะเขามองเห็นเป็นแค่เศษเหล็ก คุณว่าการกระทำของคนนั้นถูกต้องไหม ชาวบ้านทุกคนจะเห็นดีเห็นงามมองว่าเป็นแค่เศษเหล็กด้วยไหม

ส่วนที่ว่าคนที่ทำพระเก๊ออกมาคือคนที่ลบหลู่นั้น ถ้าเขามีเจตนาทำเพื่อลบหลู่จริงมันก็เป็นเรื่องของเขา แต่ผมเชื่อว่าเขามีเจตนาทำออกมาเพื่อให้คนซื้อไปเป็นที่ระลึกหรือสักการบูชา ไม่ได้ทำออกมาเพื่อให้คนอื่นมองว่าเป็นเศษเหล็กแล้วโยนทิ้ง พูดง่าย ๆ เขาทำออกมาขายเพื่อเลี้ยงชีพเลี้ยงครอบครัวเขา ไม่ต่างจากคุณที่ขายพระแท้เลี้ยงครอบครัว เขาทำออกมาเพื่อที่จะให้ขายได้ในราคาแค่เหรียญละร้อยสองร้อยบาท แต่คุณคาดหวังว่าเหรียญนี้จะต้องขายได้เป็นหมื่นเป็นแสน เมื่อไม่ได้ตามที่คาดหวังไว้ ก็พาลโมโหโยนทิ้งและมองท่านว่าเป็นแค่เศษเหล็ก มันสมควรแล้วหรือ

จากการโต้ตอบไปมา ในสุดโพสต์นั้นก็ถูกลบทิ้ง ผมเชื่อว่าเขาและหลาย ๆ คนที่อ่านคงจะมองผมว่าโลกสวย อ่อนหัด ด้อยประสบการณ์ ซึ่งหมดผมก็ยอมรับ

ลืมไป เสริมอีกนิด ในกรณีที่มีผู้โพสต์ถามว่า เหรียญนี้แท้ไหม ทันท่านไหม ? คำตอบที่เขาต้องการคือ แท้หรือไม่แท้ หรือ ทันท่านหรือไม่ทัน คำตอบสั้น ๆ ไม่แท้ก็ตอบว่าไม่แท้ ไม่ทันก็ตอบว่าไม่ทัน เขาไม่ได้ถามวิธีการปฏิบัติว่าควรทำอย่างไร แม้จะสนิทแค่ไหน แต่คุณถามตอบกันในที่สาธารณะซึ่งมีความเกี่ยวข้องกับบุคคลอันเป็นที่เคารพรักของบุคคลโดยทั่วไป

สวัสดียามเช้า พระคุ้มครอง