บทความพระพุทธศาสนา

สิ่งดี ๆ ที่เกิดขึ้นกับผู้หญิงคนหนึ่ง ตอนฝนตก……………

10 ตุลาคม 2021 | นานาสาระ
สิ่งดี ๆ ที่เกิดขึ้นกับผู้หญิงคนหนึ่ง ตอนฝนตก
สิ่งดี ๆ ที่เกิดขึ้นกับผู้หญิงคนหนึ่ง ตอนฝนตก

วันอาทิตย์ 17:54 น.

ตั้งแต่บ่าย… นั่งทำงานเรื่อยๆ งานวันนี้ตามแก้ของนักเขียนได้ประปรายพอสมควร จนกระทั่ง 5 โมงเย็น ว่าจะออกไปทำธุระนอกบ้าน แต่จู่ๆ กำลังกดมือถือเรียกวินแค่นั้นแหละ(ซึ่งเป็นวินที่พาซิ่งได้อย่างน่าใจหายใจคว่ำมาแล้วซะด้วยสิ เพราะวินอื่นๆ เลิกกลับบ้านกันหมดแล้ว) แต่จู่ๆ ก็เหมือนฟ้าเป็นห่วง(รึเปล่า) ปล่อยสายฝนให้เทกระหน่ำลงมาอย่างไม่มีปี่มีขลุ่ย เลยโทร.ไปเลื่อนนัดธุระที่ต้องออกไปทำด้วยเหตุผลที่ไม่สามารถขัดได้ ก็ฝนตกยังไงล่ะคะ ^^

เมื่อกี้… ออกไปยืนริมหน้าต่างมือสองข้างพลางเลื่อนกระจกรีบปิดทันใด เพราะฝนสาดปรอยๆ เข้ามาในห้อง จริงๆ แล้ว ฝนตกนี่ดีนะ สำหรับแก้วใส หน้าฝนเป็นฤดูกาลที่ชื่นชอบมากที่สุดรองจากฤดูหนาว เพราะชอบบรรยากาศหลังฝนตก อากาศจะสดชื่นปลอดโปร่งโล่งปอดอย่างมาก บ้านใครมีต้นไม้เยอะๆ มักจะได้กลิ่นไอดินลอยคลุ้งขึ้นมาเตะปลายจมูกเสมอ หลังฝนตก มองท้องฟ้าอึมครึมที่กำลังคลี่สีเทาให้กระจายตัวแผ่ออกบนผืนฟ้า จนกระทั่งพบว่าท้องฟ้ากระจ่างใสขึ้นเรื่อยๆ …มองแล้วรู้สึกดีกันใช่ไหมเอ่ย : )

และรู้มั้ยคะว่าช่วงฝนตกเนี่ย มีสิ่งดีๆ เกิดขึ้นหลายอย่างเลยนะ ในขณะที่ใครหลายๆ คนบ่นระอาไม่ชอบหน้าฝน แต่สำหรับแก้วใส ชอบมากเลยค่ะ มาดูกันนะคะว่ามีสิ่งดีๆ เกิดขึ้นช่วงฝนตกยังไงบ้าง

1. ดับร้อนได้ดี
นี่คือ เหตุผลดีข้อแรก เพราะเมื่อก่อนบ้านแก้วใสไม่มีแอร์ นึกถึงสมัยเด็กหรือวิถีชีวิตตามบ้านนอกก็ได้ค่ะ สมัยก่อนนั้น บ้านหลายๆ คนยังไม่ติดแอร์กันหรอก แล้วแดดร้อนๆ เนี่ยมันยิ่งกระทบกับหลังคาบ้านเมื่อไร คนในบ้านเป็นต้องร้อนทุรนทุรายนั่งเหงื่อซกกันทุกที และถ้าเมื่อไรฝนตกนะคะ โอ้โห.. ยังกับสวรรค์โปรดเลย มันเปลี่ยนสภาพจิตใจเราจากที่หงุดหงิดเพราะอากาศร้อนให้เต็มไปด้วยความแช่มชื่นปอด เห็นเม็ดฝนแล้วแทบอยากจะวิ่งออกไปเล่นน้ำฝนให้เย็นสะใจไปเลยด้วยซ้ำ แต่เกรงว่าจะป่วยกลับมาค่ะ ^^ ฉะนั้น ใครออกนอกบ้านแล้วเผลอตากฝนกลับมาต้องรีบอาบน้ำสระผมแล้วรีบทานพาราป้องกันไว้สัก 2 เม็ดนะคะ รับรองอาการไข้จะไม่มีทางมาเยือนแน่นอนจ้า

2. ช่วงเวลาแห่งการผ่อนคลาย
ฝนตกทีไร นับเป็นช่วงเวลาที่น่านอนมากที่สุด สำหรับใครที่ติดฝนอยู่บ้านไม่ได้มีธุระออกไปไหนยิ่งดีเลยค่ะ หากกลางคืนเรานอนไม่อิ่มพอ หลายคนมักจะเลือกช่วงเวลาฝนตกนี่แหละ นอนพักเอาแรงสักงีบและบรรยากาศแบบนี้มันยิ่งทวีความผ่อนคลายให้ร่างกายและสมองเราได้ดีทีเดียว เราจะหลับลึกไม่รู้ตัว ตื่นมาสมองจะโปร่งพร้อมนั่งทำงานมากๆ เพราะฉะนั้น หากใครบ่นว่าไม่มีเวลานอนพักหรือนอนน้อย ก็ลองงีบพักสักหน่อยตอนฝนตกนะคะ แล้วหายใจลึกๆ เข้าปอด รับรองคุณจะได้กลิ่นไอฝนลอยเข้ามาปะทะจมูกด้วยแน่นอน

3. ทำให้เราได้อยู่กับตัวเองมากขึ้น
ขอบอกก่อนว่า ส่วนใหญ่แล้วเวลาที่ฝนตก หลายคนมักจะเหงาหงอย ไม่รู้คนอื่นๆ เป็นมั้ยนะ แต่แก้วใสเป็นค่ะ เหงามาเยือนทีไร บอกเลยว่าอาการหดหู่ใจทำงานทุกที พานให้เหนื่อยให้ล้าและยอมแพ้อะไรง่ายๆ ได้ราบคาบ แต่ทีนี้.. เรามาพลิกวิกฤตให้เป็นโอกาสกันดีกว่าเนอะ แปรความเหงาให้เป็นโอกาสในการทำสิ่งที่เรารักกันดีกว่า เช่น แต่งกลอน แต่งเพลง นอนอ่านหนังสือ ดูซีรีส์เกาหลีที่ชอบ(ยิ่งโรแมนติคสุดๆ ขอบอก) หรือนั่งพูดคุยกับตัวเองค่ะ สำหรับแก้วใสนั้นจะชอบนั่งดูฝนแล้วเขียนกลอนเล่นๆ หรือเขียนไดอารีบันทึกสิ่งดีๆ รอบตัว หรือใครอยากจะนั่งทำอะไรก็ได้ที่เราชอบ เป็นกิจกรรมเติมความสุขเล็กๆ น้อยๆ ที่เราทำแล้วมีความสุข ดีซะอีกไม่ต้องออกไปตากฝนนอกบ้านให้เนื้อตัวมอมแมมกลับมาแล้วเสี่ยงป่วยจริงมั้ยคะ แต่หากใครที่มีคู่รักอยู่ข้างๆ กัน ข้อนี้แก้วใสคงแอบอิจฉาเป็นที่สุด เพราะช่วงเวลานี้มันเป็นอะไรที่โรแมนติคกับสุดๆ เลยค่ะ

หันมองดูนาฬิกาอีกครั้ง ตั้งแต่เที่ยงจนกระทั่ง 6 โมง แก้วใสยังไม่ได้ทานข้าวรอบกลางวันเลยแฮะ… จะว่าไป ทุกอย่างในชีวิตเราต้องรู้จักแบ่งปันช่วงเวลา ทำงาน คุยกับลูกค้า ฟังเพลง อ่านหนังสือหรือเขียนไดอารี แต่ไม่ว่าจะทำสิ่งใดที่เราชอบก็อย่าลืมมอบความสุขให้กระเพาะอาหารได้อิ่มท้องไปพร้อมกันด้วยนะ เพราะการทำงานหักโหมไม่ได้ทำให้ร่างกายแข็งแรงขึ้น แต่เป็นการบั่นทอนพลังชีวิตให้สูญหายทีละน้อยโดยที่เราไม่รู้ตัวนั่นเอง เพราะฉะนั้น รักที่จะมองบรรยากาศรอบตัวแล้วก็ต้องเลือกที่จะมอบความรักให้ตัวเองกันบ้าง

เอาล่ะ หวังว่าบรรยากาศยามฝนตกแบบนี้ สำหรับคนมีคู่ก็คงมีกิจกรรมน่ารักโรแมนติกให้อบอุ่นหัวใจมากยิ่งขึ้น แต่สำหรับสาวโสดไม่ต้องกังวลไปค่ะ เรามาวาดรูป อ่านหนังสือ ร้องเพลง ฟังเพลง ทำอาหารและทำงานที่เรารักกันดีกว่าเนาะ แก้วใสมีความสุขเล็กๆ รอบตัวมากมายรอให้เติมเต็ม เพราะฉะนั้น อย่าปล่อยให้เวลาผ่านไปแบบลอยเคว้งไร้ประโยชน์ เรามาเติมเต็มบรรยากาศยามฝนตกกันดีกว่าและเมื่อไรที่ฝนหยุดตกแล้ว อย่าลืมออกไปนอกบ้านพาปอดไปฟอกความสดชื่นกันบ้าง รับรองสิ่งที่ได้กลับคืนก็คือ สุขภาพจิตใจและกายที่สดใสแข็งแรงทั้งภายในและภายนอกนั่นเองจ้า ^_^

สวัสดียามเช้า พระคุ้มครอง