เหรียญกลมใหญ่บาตรน้ำมนต์ หลวงปู่ทิม วัดละหารไร่ จังหวัดระยองเหรียญนี้ เป็นพระที่เจ้าของเดิมเก็บไว้อย่างดี เข้าใจว่าน่าจะเป็นเหรียญบาตรน้ำมนต์รูปหลวงปู่ทิม อิสริโก วัดละหารไร่ จังหวัดระยอง ซึ่งเจ้าของบ้านน่าจะได้รับมากจากงานวัดใดวัดหนึ่ง
เหรียญกลมใหญ่บาตรน้ำมนต์ หลวงปู่ทิม วัดละหารไร่ เหรียญนี้มีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 3.8-3.9 ซ.ม. คืออีกนิดหนึ่งจะถึง 4 ซ.ม. ด้านหน้าเป็นรูปหลวงปู่ทิมหลับตาทำสมาธิแผ่เมตตา แบบหน้าตรง แสดงตั้งแต่ไหล่ขึ้นมา ที่ไหล่เหนือผ้าสังฆาฏิมีโค้ดและหมายกำกับ แต่ละเหรียญจะมีหมายเลขไม่ตรงกัน ส่วนด้านหลังเหรียญเป็นยันต์ห้าอันเป็นยันต์หลักยันต์ครูหรือยันต์ประจำองค์ของหลวงปู่ทิม มีโค้ดรูปศาลาหรืออุโบสถตอกไว้อย่างชัดเจน
เหรียญกลมใหญ่บาตรน้ำมนต์ หลวงปู่ทิม วัดละหารไร่ เหรียญนี้ ผมเชื่อว่าน่าจะออกจากวัดใดวัดหนึ่งภายในไม่เกิน 20 ปีที่ผ่านมา ลักษณะเหรียญแม้จะคล้ายเหรียญกลมใหญ่บาตรน้ำมนต์ หลวงปู่ทิม วัดละหารไร่ ที่โดยคุณชินพร สุขสถิตย์ ซึ่งมีคุณเกษม มงคลเจริญ เป็นผู้แกะพิมพ์ด้านหน้า คุณช่างยิ้ม ยอดเมือง เป็นผู้แกะพิมพ์ด้านหลัง ทำขึ้นเพื่อเป็นที่ระลึกในงานศิลาฤกษ์ ศาลาการเปรียญของวัดละหารไร่ เมื่อปี 2517 แต่ก็ไม่เหมือนมีความต่างด้านหน้าและด้านหลัง รวมทั้งตัวโค้ดและหมายเลขด้วย เหรียญนี้ผมจึงเชื่อว่าน่าจะสร้างขึ้นมาโดยเฉพาะเพื่อแจกแก่บรรดาผู้ศรัทธาในองค์หลวงปู่ทิมในงานใดงานหนึ่งน่าจะเกี่ยวการฉลองศาลาการเปรียญหรืออุโบสถ
ที่เรียกว่าเหรียญบาตรน้ำมนต์เข้าใจว่าพระเกจิอาจารย์สมัยก่อนนิยมจารแผ่นโลหะไว้ในบาตรน้ำมนต์ ต่อมามีลูกศิษย์อยากมีไว้เพื่ออาราธนาทำน้ำมนต์บ้าง ท่านจึงทำเป็นเหรียญขนาดเขื่องเพื่อมอบให้ศิษย์ไว้ใช้อาราธนาทำน้ำมนต์
พุทธคุณเหรียญบาตรน้ำมนต์
เหรียญบาตรน้ำมนต์ใช้อธิษฐานทำน้ำมนต์ จึงมีพุทธคุณในด้านความเป็นสิริมงคล ปัดเป่าสิ่งไม่ดีออกไป เหมาะแก่การอาราธนาทำน้ำมนต์ประพรมบ้าน ประพรมที่ดิน ประพรมรถยานพาหนะในการเดินทางหรือใช้สำหรับค้าขาย ที่ตรงไหนไม่ดี รถคันไหนประสบอุบัติเหตุบ่อย ๆ อาราธนาเหรียญทำน้ำมนต์ประพรม แต่ต้องตั้งจิตให้มั่น ระลึกถึงคุณพระรัตนตรัย ครูอาจารย์ทั้งหลายที่เป็นต้นแบบแห่งอักขระยันต์ และที่สำคัญนึกถึงองค์หลวงปู่ทิมและเทวดาทั้งหลายที่เคารพนับถือหลวงปู่ทิมด้วย