บทความพระพุทธศาสนา

ขณะใส่บาตร ต้องยกข้าวหรือสิ่งที่จะใส่บาตรขึ้นเหนือหัวก่อนไหม

28 กรกฎาคม 2021 | ธรรมะคุ้มครอง
ขณะใส่บาตร ต้องยกข้าวหรือสิ่งที่จะใส่บาตรขึ้นเหนือหัวก่อนไหม
ขณะใส่บาตร ต้องยกข้าวหรือสิ่งที่จะใส่บาตรขึ้นเหนือหัวก่อนไหม

ผู้เฒ่าผู้แก่หลายคนในต่างจังหวัด โดยเฉพาะภาคอีสานซึ่งทานข้าวเหนียวเป็นหลัก เวลาจะใส่บาตร มักจะใช้มือข้างหนึ่งหยิบข้าวเหนียวทำให้เป็นปั้นแล้วยกขึ้นเหนือหัวจากนั้นจึงวางลงในบาตร ซึ่งจะทำแบบนี้ทุกครั้งทุกรูปที่เดินบิณฑบาตผ่าน

ในเรื่องนี้ครูอาจารย์หลายท่านแนะนำว่า ไม่จำเป็นต้องทำอย่างนั้นหรือไม่ควรทำอย่างนั้นด้วยซ้ำ เพราะมองดูแล้วเหมือนยกมือขึ้นเขกหัวพระก่อนแล้วจึงใส่บาตร ฝรั่งต่างชาติมาเห็นเข้า ไม่รู้ในการปฏิบัติก็จะเข้าใจว่าโยมยกมือขึ้นทำท่าเขกหัวพระหรือเอาสิ่งของแตะหัวพระก่อนแล้วจึงใส่บาตร และก็มีมีฝรั่งทำแบบนี้จริง ๆ กับพระด้วย คือเขาเห็นคนอื่นทำ สังเกตไม่ดีหรืออย่างไรไม่รู้ เมื่อเขาจะใส่บาตรตามคนไทยบ้าง ก็หยิบขนมที่จะใส่บาตรขึ้นมาแล้วก็ยกแตะหน้าผากพระทีหนึ่งแล้วจึงนำมาวางลงในบาตร

ครูอาจารย์แนนำว่า หากจะอธิษฐานใด ๆ ควรที่ยกสิ่งของที่จะใส่บาตรนั้นขึ้นเหนือหัวแล้วทำการอธิษฐานก่อนที่พระจะมาถึง หรือเมื่อก่อนใส่บาตร เมื่อพระมาถึงแล้ว หากจะยกขึ้นเหนือหัวก่อน ก็ให้ยกทั้งกระติบข้าวหรือทั้งถาดนั้น ยกขึ้นเหนือหัวครั้งเดียวพอ จากนั้น เวลาใส่บาตรก็ใส่ตามปกติ หยิบสิ่งของที่จะใส่บาตรแล้วค่อย ๆ วางลงในบาตรได้ทันที ไม่ต้องมายกขึ้นเหนือหัวอีกแล้ว

เรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ เกี่ยวกับการทำบุญตักบาตรที่ครูอาจารย์แนะนำไว้ ซึ่งท่านคงมองดูแล้วไม่งามตา บางแห่งพระมาบิณฑบาตเป็นแถว 10 รูป โยมใส่บาตรก็หยิบข้าวเหนียวยกขึ้นเหนือหัวทั้งสิบรูป ซึ่งมองดูแล้วไม่งามตา

สวัสดียามเช้า พระคุ้มครอง