คาถาหัวใจเสฏฐัน
เส พุส สะ เว ตัง อะ เส
คาถาหัวใจเสฏฐัน ชื่อของคาถาสื่อถึงผู้ประเสร็จสุด คือพระพุทธเจ้า อาจารย์ธีรโชติ เกิดแก้ว ได้อธิบายไว้ในบทวิจัยเรื่องการศึกษาอักษรย่อในคัมภีร์หัวใจ 108 ในฐานะสื่อการสอนพระพุทธศาสนา ว่า
อักษรย่อของหัวใจเสฏฐันในเอกสารโบราณที่ท่านใช้ศึกษาเขียนเป็น เส พุส สะ เว ตัง อะ เส บางคัมภีร์เขียนเป็น เส พุ เส วะ เส ตะ อะ เส ซึ่งท่านวินิจฉัยว่าอักษรย่อที่ถูกต้อง คือ เส พุ สะ วะ เส ตัง อะ เส ซึ่งตรงกับศัพท์จากแหล่งที่มาของอักษรย่อ ชื่อหัวใจและอักษรย่อในหัวใจนี้สื่อถึงพระรัตนตรัยว่าเป็นสิ่งที่ประเสริฐที่สุดในโลก
อักษรย่อในหัวใจเสฏฐันนี้โบราณาจารย์ท่านได้นํามาจากบทปณามคาถาในคัมภีร์มูลกัจจายน์หรือกัจจายนสูตร ที่ใช้เป็นแบบเรียนบาลีไวยากรณ์ในสมัยก่อน ดังนี้
เส ย่อมาจาก เสฏฐัง แปลว่า ประเสริฐที่สุด
พุ ย่อมาจาก พุทธัญจะ แปลว่า พระพุทธเจ้า
สะ ย่อมาจาก สัตถุสสะ แปลว่า ผู้เป็นศาสดาของเทวดาและมนุษย์
วะ ย่อมาจาก วักขามิ แปลว่า ข้าพเจ้าจักกล่าว
เส ย่อมาจาก เสยยัง แปลว่า อันประเสริฐ
ตัง ย่อมาจาก ตัญจาปิ แปลว่า โลกุตรธรรมอันประเสริฐแม้นั้น
อะ ย่อมาจาก อัตถัญจะ แปลว่า ความหมาย
เส ย่อมาจาก เสยยัตถิโก แปลว่า ผู้มีความต้องการโลกุตรธรรมอันประเสริฐ
พุทธคุณ คาถาหัวใจเสฏฐัน
โบราณาจารย์ใช้คาถาหัวใจเสฏฐันมีคุณอนันต์ เป็นต้นว่า
- ใช้ภาวนาหรือเสกเครื่องรางของขลังในด้านคงกระพันชาตรี
- ใช้เสกฝุ่นทาตัวทําให้อยู่คงทนทรหด
- เสกนํ้ามันงาดิบให้เดือดแล้วนํามาทาตัว ไม่มีใครสามารถจับตัวได้ คงทนต่ออาวุธต่าง ๆ
- ลงเป็นอักขระทำตะกรุด ผ้ายันต์ และใช้เสกกำกับ
ขอบคุณข้อมูลจาก : ธีรโชติ เกิดแก้ว, การศึกษาอักษรย่อในคัมภีร์หัวใจ108 ในฐานะสื่อการสอนพระพุทธศาสนา, 2561 หน้า 70-72