Skip to content
พระคุ้มครอง

วัตถุมงคล พระเครื่อง เครื่องราง คาถา สิ่งศักดิ์สิทธิ์

  • Home
  • ทำบุญ
  • ธรรมะ
  • คาถา
  • นิทาน
  • นำโชค
  • เรื่องผี
  • ตำนาน
  • หนังสือ
  • เรียกจิต
  • ประเพณี
  • ภาษาวัด
  • ทายนิสัย
  • พระเครื่อง
  • เครื่องราง
  • นานาสาระ
  • ยาสมุนไพร
  • พระสายกรรมฐาน
พระคุ้มครอง

วัตถุมงคล พระเครื่อง เครื่องราง คาถา สิ่งศักดิ์สิทธิ์

คนเราสามารถกลับเป็นคนดีได้ในชั่วพริบตา หาอยู่ถูกที่ ถูกจุด ได้กัลยาณมิตร

พระคุ้มครอง, 2 พฤษภาคม 20212 พฤษภาคม 2021
เห็นว่าบทความนี้มีประโยชน์ โปรดแชร์....

พระพุทธเจ้า
พระพุทธเจ้า

องคุลิมาล โจรกลับใจ

องคุลิมาล ท่านเกิดในวรรณะพรามหณ์ เมืองสาวัตถี บิดาชื่อภัคควะ เป็นปุโรหิตของพระเจ้าปเสนทิโกศล มารดาชื่อ มันตานี มีชื่อเดิมว่า อหิงสกะ เพราะเมื่อวันที่ท่านเกิดนั้นบิดาเฝ้าอยู่ในสำนักพระราชวัง เกิดแสงรุ่งโรจน์ขึ้นที่พระคลังแสงเป็นที่อัศจรรย์ บิดาแหงนหน้าขึ้นมองบนท้องฟ้า เห็นดาวโจรลอยเด่น จึงกราบทูลว่าเด็กที่เกิดในวันนี้จะเป็นมหาโจรชื่อดัง พระราชาจึงตรัสถามว่าโจรปล้นราชบัลลังก์หรือไม่ ปุโรหิตจึงทูลว่าเป็นเพียงโจรธรรมดา พระองค์จึงไม่สนพระทัยอีก

เมื่อเจริญวัยได้ไปศึกษาศิลปวิทยาในสำนักของอาจารย์ทิศาปาโมกข์เมืองตักกสิลา ท่านตั้งใจศึกษาอย่างเต็มที่ ขณะเดียวกันก็รับใช้อาจารย์และภรรยาด้วยความเคารพจึงทำให้ท่านเป็นที่โปรดปรานมาก จนศิษย์คนอื่น ๆ พากันอิจฉาริษยาและใส่ร้ายท่านต่าง ๆ นานา โดนกลั่นแกล้ง หาทางให้อาจารย์เกลียดและกำจัด

ในที่สุดอาจารย์ก็หลงเชื่อจึงเรียกอหิงสกะไปประซิบบอกว่าจะถ่ายทอด วิษณุมนต์ ให้เป็นการเฉพาะ โดยบอกว่าศิษย์ที่ศึกษาจบศิลปวิทยานั้นต้องให้ครุทักษิณา (ของบูชาครู) แก่อาจารย์ กล่าวคือ นิ้วมือขวาของคน 1,000 นิ้ว ด้วยเชื่อว่าท่านจะต้องถูกฆ่าตายเสียก่อน อหิงสกะกุมารจึงออกล่านิ้วเมือคน และนำมาร้อยเป็นพวงมาลัยคล้องคอไว้ เป็นเหตุให้ได้ชื่อว่า “องคุลิมาล” (ผู้มีนิ้วเป็นพวงมาลัย) ต่อมาความทราบถึงพระเจ้าปเสนทิโกศล พระองค์จึงรับสั่งให้จัดกำลังทหารออกตามล่าท่าน

วันหนึ่ง โจรองคุลิมาลนับนิ้วมือยังขาดอีกนิ้วเดียวก็จะครบ 1,000 นิ้ว ตั้งใจว่าเมื่อจบการศึกษาแล้วก็จักกลับไปเยี่ยมบิดามารดา จึงออกจากกลางป่ามายืนดักอยู่มที่ปากทางเข้าป่า ฝ่ายนางมันตานีซึ่งเป็นมารดาของท่านทราบว่ากองทัพของพระเจ้าปเสนทิโกศลกำลังมา จึงเดินมุ่งหน้าไปทางป่าที่โจรองคุลิมาลซ่อนอยู่ และวันนั้นพระพุทธเจ้าก็ได้ทรงตรวจดูอุปนิสัยของเวไนยสัตว์ ทรงเห็นอุปนิสัยของโจรองคุลิมาลจะสามารถบรรลุมรรคผลได้ จึงรีบเสด็จไปโปรดทันเวลาที่นางมันตานีมาถึง

เมื่อโจรองคุลิมาลเห็นพระพุทธเจ้าก็วิ่งไล่ตามพระพุทธเจ้าเพื่อประสงค์จะฆ่าและตัดเอานิ้วมือ พระพุทธเจ้าทรงแสดงปาฏิหาริย์ให้โจรองคุลิมาลวิ่งตามไม่ทันจนรู้สึกเหนื่อยล้า แล้วหยุดยืนอยู่กับที่ร้องขึ้นว่า “หยุดก่อน สมณะ หยุดก่อน” พระพุทธเจ้าตรัสตอบว่า “เราหยุดแล้ว แต่ท่านยังไม่หยุด” พอพระพุทธเจ้าอธิบายให้ทราบว่า เราหยุดฆ่าสัตว์แล้ว แต่ท่านยังไม่หยุด จึงพิจารณาตามและได้บรรลุโสดาปัตติผล ยอมทิ้งดาบก้มลงกราบพระบาทและทูลขอบวช พระพุทธเจ้าทรงบวชให้ตามที่ทูลขอ ครั้นบวชแล้วเจริญวิปัสสนาจนได้บรรลุอรหัตผลในเวลาต่อมา

ต่อมาท่านออกบิณฑบาต แต่กลับถูกขว้างปาด้วยก้อนดินและท่อนไม้จนบาตรแตก ตัวท่านก็บาดเจ็บ จึงจำต้องกลับมาเฝ้าพระพุทธเจ้าที่วัดเชตวัน พระพุทธเจ้าทรงสอนท่านให้อดทน และทรงสอนว่าท่านกำลังได้รับผลกรรมที่ทำไว้ ท่านจึงแผ่เมตตาจิตไปในสรรพสัตว์ ท่านได้รับสรรเสริญว่าเป็นพระเถระประเภท “ต้นคดปลายตรง” คือ เบื้องต้นประมาทพลาดพลั้ง แต่ต่อมากลับเนื้อกลับตัวเป็นพระสาวกที่ดี เป็นตัวอย่างของอนุชนรุ่นหลังเป็นอย่างดี

เรื่อง องคุลิมาล สอนให้รู้ว่า

  • ความรักของแม่นั้น ยิ่งใหญ่ยิ่งนัก หาประมาณมิได้ เมื่อรู้ข่าวว่าลูกจะถูกทำร้ายโดยกองทัพ ก็ดั้นด้นเพื่อไปบอกกล่าวแก่ลูกให้กลับใจเสีย
  • แม้สัตว์ย่อมเป็นไปตามกรรม แต่ปัจจุบันกรรมนั้นสำคัญกว่า ในเรื่องนี้หากพระพุทธองค์ไม่เสด็จมา ปล่อยให้เรื่องราวผ่านพ้นไปตามวิถีของสัตว์โลก องคุลิมาลอาจจะทำมาตุฆาตขาดจากมรรคผลนิพพานที่จะพึงได้ และในที่สุดคงต้องถูกสังหารโดยทหารพระราชาตามกฎหมายบ้านเมือง แต่ด้วยพระเมตตาของพระพุทธองค์ที่ได้ปรากฎพระองค์เพื่อโปรดองคุลิมาล
  • เราควรให้โอกาสเพื่อนร่วมโลก ทุกคนสามารถกลับเป็นคนดีได้ในชั่วพริบตา หากได้รับคำตักเตือนที่ดี อยู่ถูกที่ถูกจุด ได้กัลยาณมิตรที่ดี
  • กรรม การให้ผลของกรรมนั้นไม่แน่นอนเสมอไป เรารู้แต่ว่ากรรมดีส่งผลดี กรรมชั่วส่งผลชั่ว แต่ไม่รู้ว่าจะส่งผลอย่างไร เมื่อไหร่ ไม่ควรพยากรณ์ว่าคนที่ฆ่าสัตว์ตัดชีวิต ฆ่ามนุษย์ ลักทรัพย์ ผิดคู่ครอง มุสา ดื่มสุราเมรัย จะต้องเข้าสู่อบายภูมิมีนรกเป็นต้นเสมอไป เพราะเมื่อใดโสดาปัตติมรรคหรืออรหันตมรรคมาตัดแล้ว ก็เป็นอันปิดประตูอบายภูมิ มีแต่บุคคลผู้ทำอนัตริยกรรม 5 เท่านั้นที่ไม่สามารถมีกรรมอื่นมาแทรกได้ในระหว่าง
    อนันตริยกรรม 5 ได้แก่
    1. มาตุฆาต – ฆ่ามารดา
    2. ปิตุฆาต – ฆ่าบิดา
    3. อรหันตฆาต – ฆ่าพระอรหันต์
    4. โลหิตุปบาท – ทำร้ายพระพุทธเจ้าจนถึงพระโลหิตห้อ ขึ้นไป เช่น พระเทวทัตได้ทำร้ายพระพุทธองค์ ในสมัยพุทธกาล
    5. สังฆเภท – ยุยงสงฆ์ให้แตกกัน ทำลายสงฆ์
  • ก็ผู้ใดประมาทแล้วในกาลก่อน ในภายหลัง ผู้นั้นย่อมไม่ประมาท เขาย่อมยังโลกนี้ให้สว่างไสว เหมือนพระจันทร์พ้นแล้วจากเมฆ ฉะนั้น (พุทธวจนะ)

เห็นว่าบทความนี้มีประโยชน์ โปรดแชร์....

บทความที่เกี่ยวข้อง

ปฏิบัติธรรมทำธรรมดาปฏิบัติธรรมทำธรรมดา ลองมาอ่านเรื่องราวของผู้หญิงคนหนึ่ง คุณอาจจะทึ่งก็ได้ สวดมนต์ทำไมปีใหม่ต้องสวดมนต์ข้ามปี ดีอย่างไรจึงต้องสวด รุ่งอรุณสวดมนต์ข้ามปี ต้อนรับรุ่งอรุณ “ปีใหม่” อธิษฐานขอพรที่บ้านด้วยตนเอง หรือว่าสิ่งที่เห็นจะเป็นพญานาค ??พระธุงดงค์พบพญานาคโผล่ออกมาจากรู…..ลงบึงใหญ่….
ธรรมะคุ้มครอง ธรรมะ

แนะแนวเรื่อง

Previous post
Next post

สวัสดียามเช้า พระคุ้มครอง

  • คลิป VIDEO
  • คอมพิวเตอร์
  • คาถา
  • ดาวน์โหลด
  • ตำนาน
  • ธรรมะคุ้มครอง
  • นานาสาระ
  • นิทาน
  • นิสัยใจคอ
  • บ้านและสวน
  • ประเพณี
  • พระสายกรรมฐาน
  • พระเครื่อง
  • ภาษาวัด ภาษาไทย
  • ยาสมุนไพรโบราณ
  • วัดธรรมยุตในต่างประเทศ
  • ส่งคำอวยพร
  • สังฆทาน
  • สิ่งนำโชค
  • สุขภาพ
  • อาชีพและครอบครัว
  • เครื่องราง
  • เรียกจิต
  • เรื่องผี
  • แนะนำหนังสือ
  • แบ่งปัน
  • ไม้ประดับ ไม้มงคล

เว็บไซต์แห่งนี้ นำเสนอบทความเกี่ยวกับ วัตถุมงคล พระเครื่อง เครื่องราง มนต์คาถา พิธีกรรมต่าง ๆ
ซึ่งทั้งหมด เป็นที่พึ่งทางจิตใจ เป็นความรู้ เป็นความเชื่อที่สืบทอดต่อกันมา
ทางเราไม่อาจจะพิสูจน์ได้ว่า ความเชื่อเหล่านั้นเป็นจริงหรือไม่
ผู้เขียนบทความ ไม่อาจจะรับรองความเชื่อนั้นว่าจะได้ผลจริง หากท่านนำไปปฏิบัติตาม
หน้านโยบายความเป็นส่วนตัว

บทความต่าง ๆ บนเว็บไซต์นี้ แม้ทางเรานำเสนอโดยการศึกษาจากแหล่งข้อมูลต่าง ๆ จึงมาเขียน ฉะนั้น ไม่อนุญาตให้คัดลอกบทความโดยพยัญชนะ