บทความพระพุทธศาสนา

ประโยชน์จากการดื่มน้ำเพื่อสุขภาพและความงาม 6 ประการ!

19 มีนาคม 2021 | สุขภาพ
ดื่มน้ำ

การดื่มน้ำสะอาดอย่างเพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย เปรียบดั่งการเสริมสร้างสุขภาพที่ดีได้อย่างแท้จริง เพราะน้ำเหมือนกับยาอายุวัฒนะที่จะช่วยเสริมสุขภาพดีและบำบัดโรคได้

วันนี้เราเราจะพาคุณมาทำความรู้จักคุณประโยชน์จากการดื่มน้ำให้ได้ทราบกันค่ะ อยากรู้หรือยังคะว่าประโยชน์ของการดื่มน้ำเพื่อความงามและสุขภาพนั้นมีอะไรบ้าง หากใช่..รีบมาติดตามพร้อมกับเราเลย

1.ดื่มน้ำช่วยรักษาค่า pH ให้สมดุลได้

ร่างกายของคนเราจะมีค่า pH ค่ะซึ่งมีตั้งแต่ระดับ 0 – 14 แต่ระดับที่สมดุลนั้นอยู่ที่ระดับ 7 และเราสามารถปรับค่า pH ให้สมดุลได้ง่ายๆ ด้วยการดื่มน้ำสะอาดวันละอย่างน้อย 8 แก้ว ให้เพียงพอกับความต้องการของร่างกาย ทั้งนี้ ประโยชน์จากการดื่มน้ำยังช่วยชะล้างสารพิษ ทำให้ผิวพรรณกระจ่างใสและช่วยแก้ปัญหาท้องผูกได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

2.ดื่มน้ำช่วยขับล้างสารพิษตกค้าง

อาหารที่เรารับประทานเข้าไปบางชนิดก็มีสารเคมีปนเปื้อนซึ่งจะตกค้างหรือเกิดการสะสมภายในร่างกายเช่นกัน และการดื่มน้ำก็จะช่วยชะล้างหรือดีท็อกซ์สารพิษสะสมเหล่านี้ให้หมดไปได้ค่ะ เพียงคุณหันมาดื่มน้ำสะอาดให้มากกว่าปริมาณปกติสักเล็กน้อยบ่อยๆ รับรองค่ะว่าเหล่าบรรดาสารพิษเสียที่สะสมค้างอยู่ก็จะค่อยๆ ถูกขับออกมาพร้อมปัสสาวะ ผลลัพธ์ที่ได้ก็จะทำให้สุขภาพแข็งแรง ผิวพรรณเปล่งปลั่งกระจ่างใสมีน้ำมีนวลยิ่งขึ้น

ดื่มน้ำ
ดื่มน้ำ

3.ดื่มน้ำช่วยชะลอริ้วรอยแห่งวัย

การดื่มน้ำจะช่วยเติมเต็มความชุ่มชื้นให้แก่เซลล์ผิวหนัง ทำให้ผิวพรรณเรานุ่มเนียนใสและชุ่มชื้นตามไปด้วย อีกทั้งยังมีส่วนสำคัญในการต่อต้านหรือช่วยชะลอริ้วรอยแห่งวัย บำรุงผิวให้เต่งตึงและอ่อนเยาว์ ไร้ปัญหาความหย่อนคล้อยได้ แถมยังทำให้ผิวแลดูขาวใสในแบบธรรมชาติได้ด้วยนะคะ

4.ดื่มน้ำช่วยป้องกันการเกิดสิว

ผิวหน้าที่ไร้สิวเป็นความต้องการของสาวๆ เราทุกคนเลยค่ะ และการดื่มน้ำก็ช่วยป้องกันการเกิดสิวได้ดีเช่นกัน เพียงดื่มน้ำสะอาดวันละ 8 – 10 แก้ว โดยทำควบคู่กับการออกกำลังกายและล้างหน้าให้สะอาดวันละ 2 ครั้ง ตอนที่เราออกกำลังกายร่างกายจะขับเหงื่อออกมาจากรูขุมขน จะช่วยชำระล้างสิ่งสกปรกให้หลุดออกมาและถือเป็นการลดปัญหาของการเกิดสิวในตัวด้วยนั่นเอง เพราะฉะนั้นแล้ว หากไม่อยากให้เกิดสิวอุดตันเรามาดื่มน้ำให้เพียงพอเพื่อป้องกันสิวกันดีกว่านะคะ

5.ดื่มน้ำช่วยแก้ปัญหาผิวขาดน้ำ

ผิวหนังของเราจะมีเซลล์ผิวด้วยกันทั้งนั้น และแต่ละเซลล์ก็ต้องการน้ำสะอาดมาเติมเต็มการทำงานให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นทั้งสิ้น เพราะหากเราไม่ดื่มน้ำเมื่อร่างกายขาดน้ำ ผิวก็ย่อมขาดน้ำตาม ทำให้ผิวพรรณแห้งกร้านและหมองคล้ำตามมา ดังนั้น หันมาดื่มน้ำอย่างเพียงพอเพื่อเติมน้ำให้กับผิวกันดีกว่า อีกทั้งน้ำยังมีบทบาทช่วยกระตุ้นการผลัดเปลี่ยนเซลล์ผิวได้ดียิ่งขึ้นอีกด้วย

6.ดื่มน้ำช่วยลดความแห้งตึงของผิวพรรณ

สภาพผิวที่แห้งกร้านมากๆ เมื่อเราลองขูดด้วยเล็บบางๆ มันจะปรากฏให้เห็นรอยสีขาวเป็นเส้นๆ เผลอๆ อาจจะเห็นขุยๆ ชัดเจนอีกต่างหาก นั่นแปลว่าผิวของเรากำลังขาดความชุ่มชื้นเข้าขั้นรุนแรง หากปล่อยเอาไว้อาจจะทำให้ยิ่งแห้งกร้าน ลอกล่อนเป็นขุยและเกิดผื่นคันหรือเกิดความระคายเคืองผิวตามมาอีกได้ ดังนั้น คงต้องดื่มน้ำสะอาดกันให้มากๆ แล้วค่ะ เพื่อให้เซลล์ผิวอิ่มเอิบและได้รับน้ำอย่างเพียงพอ มันจะเกิดการซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอและบำรุงผิวให้เกิดความกระชับยืดหยุ่นขึ้น เพียงเท่านี้ก็จะช่วยลดความแห้งตึงผิวได้แล้ว

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ กับประโยชน์จากการดื่มน้ำเพื่อสุขภาพและความงาม 6 ประการ เพื่อผิวสวยสุขภาพดี ไม่ทำตามไม่ได้แล้วเนอะ