บทความพระพุทธศาสนา

พระนิรันตราย คู่คนไทย ปลอดภัยทั้งไปกลับ หลวงปู่ทวด ทะเลซุง ปี 2508

8 มีนาคม 2021 | พระเครื่อง
พระนิรันตราย คู่คนไทย ปลอดภัยทั้งไปกลับ หลวงปู่ทวด ทะเลซุง ปี 2508

พระหลวงปู่ทวด ปี พ.ศ 2508 จัดสร้างโดยพระครูวิสัยโสภณ (ทิม ธมฺมธโร) วัดช้างให้ (วัดราษฎร์บูรณะ) อำเภอโคกโพธิ์ จังหวัดปัตตานี กล่าวกันว่าในพิธีพุทธาภิเษกท่านได้อาราธนาอัญเชิญดวงวิญญาณศักดิ์สิทธิ์ของหลวงปู่ทวด เหยียบน้ำทะเลจืด มาในพิธีด้วยเพื่อให้ท่านประสิทธิ์ประสาทความเป็นมงคลแก่พระเครื่อง พร้อมด้วยพระเกจิคณาจารย์ผู้ทรงคุณวุฒิทางภาคใต้อีกจำนวนมากเป็นต้นว่า พระครูธรรมกิจโกศล วัดทรายขาว, หลวงพ่อสง วัดพะโคะ, และพระอุปัชฌาย์คำ วัดศิลาลอย…ฯลฯ เมื่อเสร็จพิธีการปลุกเษกแล้วจึงได้แแกแจกจ่ายให้ชาวบ้านเพื่อนำไปสักการะบูชา

พระหลวงปู่ทวดรุ่นนี้เรียกว่า รุ่นทะเลซุง อันเนื่องมาจากปีนั้นได้มีพายุเกย์เข้ามา จึงทำให้เกิดอุทกภัยที่ภาคใต้ เกิดดินถล่มทำให้ท่อนซุงไม้ได้ไหลมาตามดินมา ทำให้เกิดมีผู้เสียชีวิตเป็นจำนวนมาก แต่ก็มีผู้ที่รอดชีวิตซึ่งได้มีพระรุ่นนี้ประจำกาย จากการณ์นี้จึงเชื่อกันว่าเพราะบารมีของหลวงพ่อทวดคุ้มครอง จึงเรียกหลวงปู่ทวดรุ่นนี้ว่า รุ่นทะเลซุง

หลวงปู่ทวด รุ่นทะเลซุง ปี 2508 จะมีทั้งพิมพ์บัว 5 และ พิมพ์บัว 6 พิมพ์บัว 5 ซึ่งมีขนาดเล็กจะมีจำนวนสร้างที่เยอะกว่า (จริง ๆ เยอะกว่าน่าจะนิยมกว่านะ เพราะใคร ๆ ก็มี เพราะมีเยอะ และหาง่ายกว่า)