บทความพระพุทธศาสนา

พระเม็ดน้อยหน่า หลังอุ กรุวัดศาลาปูน จ.อยุธยา เนื้อดินเผาผสมใบลานสีดำ

17 กุมภาพันธ์ 2021 | พระเครื่อง
พระเม็ดน้อยหน่า หลังอุ กรุวัดศาลาปูน จ.อยุธยา เนื้อดินเผาผสมใบลานสีดำ

เป็นที่ทราบกันดีว่า อยุธยา เมืองเก่าของเราแต่เก่าก่อนมีของดีมากมาย อย่างที่พูดกันมาว่า ในน้ำมีปลา ในนามีข้าว บ่งบอกถึงความอุดมสมบูรณ์ทางธรรมชาติเป็นเหตุให้มีความอยู่ดีกินดีเรื่อยมา เพื่อบ้านเมืองสงบพบแสงสว่างแห่งพระธรรม ประชาชนชาวอยุธยาก็ได้เสกสร้างพระเครื่องขึ้นไว้เป็นมรดกโลกมอบให้แก่อนุชนรุ่นหลัง ซึ่งมีทั้งพระเนื้อดิน เนื้อชิน เนื้อผงว่านต่าง ๆ มากมาย โดยเฉพาะพระเนื้อดินจะมีมากเป็นพิเศษ

พระเม็ดน้อยหน่า หลังอุ กรุวัดศาลาปูน จ.อยุธยา เนื้อดินเผาผสมใบลานสีดำ เป็นหนึ่งในพระกรุเมืองกรุงเก่า เป็นพระที่มีขนาดเล็กจึงเรียกตามลักษณะว่าพระเม็ดน้อยหน่า สร้างด้วยเนื้อดินผสมใบลานเผา มีอายุการสร้างราว 300 – 400 ปี

พุทธคุณพระเม็ดน้อยหน่า หลังอุ กรุวัดศาลาปูน

พระเม็ดน้อยหน่า หลังอุ กรุวัดศาลาปูน ถึงแม้จะเป็นพระขนาดเล็ก แต่เรื่องพุทธคุณไม่เล็กอย่างแน่นอน เป็นพระเครื่องในตำนานที่มีการเล่าขานกันมาจากรุ่นสู่รุ่นถึงพุทธคุณที่ครบ เครื่องครอบจักรวาล เด่นทั้งแคล้วคลาดปลอดภัย คงกระพันชาตรี กันเขี้ยวงา เสริมด้านเมตตามหานิยม ผู้ใหญ่ในสมัยก่อนนิยมให้เด็กแขวนพระเม็ดน้อยหน่าเพื่อกันสุนัขกัด เพราะเป็นพระเครื่องเด่นมากทางด้านคงกระพันกันเขี้ยวงา กันงูกัด

พระเม็ดน้อยหน่าหลังยันต์ อุ ของอยุธยาสร้างจำนวนมากออกจากกรุมาก กระจัดกระจายไปหลายแห่ง แต่ทุกคนที่ได้ต่างก็เก็บไว้บูชาเองหรือเก็บไว้ให้ลูกหลานไว้บูชา จึงไม่ค่อยได้พบเจอมากนัก ส่วนราคานั้นก็ยังอยู่ในราคาที่ไม่แพงซึ่งทุกคนสามารถเป็นเจ้าของได้