บทความพระพุทธศาสนา

ตะกรุดสายวัดสะพานสูง หรือว่าจะเป็นตะกรุดหลวงปู่เอี่ยม

16 กุมภาพันธ์ 2021 | เครื่องราง
ตะกรุดสายวัดสะพานสูง หรือว่าจะเป็นตะกรุดหลวงปู่เอี่ยม

ตะกรุดดอกนี้ คนที่ไปเหมาพระได้มาจากบ้านนายตำรวจยศสูงไม่ต่ำกว่านายพัน ซึ่งได้เสียชีวิตไปแล้ว เหลือแต่ภรรยาและเธอได้นำพระเครื่อง เครื่องรางต่าง ๆ ที่สามีได้เก็บสะสมไว้ออกมาแปรเป็นเงินคือออกมาให้ซื้อเหมาไป เธอก็ไม่รู้หรอกว่าพระเครื่ององค์ไหนนิยมหรือไม่ราคาเท่าไหร่ แท้หรือไม่ โดยมากก็ขายในราคาทอง (ตะกรุดนี้มาพร้อมหลอดทอง) ผมเองก็ไม่ถนัดเท่าไหร่ แต่หากเทียบกับพระเครื่องรายการอื่น ๆ ของบ้านนี้แล้ว นับว่าเป็นพระเครื่องอีกบ้านหนึ่งที่มีพระเครื่องแท้ ยอดนิยม มีราคาสูงอยู่น้อย

สำหรับตะกรุดดอกนี้ หากให้ผมยกให้เป็นตะกรุดวัดใดวัดหนึ่ง มีวัดเดียวที่ผมนึกออกก็คือวัดสะพานสูง น่าจะเป็นตะกรุดวัดสะพานสูง ประเด็นต่อมา เนื่องจากวัดสะพานสูงมีการสร้างตะกรุดหลายยุค ตั้งแต่ยุคหลวงปู่เอี่ยม หลวงปู่กลิ่น และยังมีศิษย์แตกแขนงออกมาอีกทั้งสายบรรพชิตและฆราวาส เป็นอันว่า ถ้าผมใช้ส่วนตัว ผมยกให้เป็นตะกรุดสายวัดสะพานสูง แต่จะเป็นของท่านใดไม่ทราบชัดสำหรับผม แต่หากนำไปขายผมต้องขออนุญาตที่จะกล่าวว่าไม่ทราบที่ดีกว่า

ตะกรุดสายวัดสะพานสูง หรือว่าจะเป็นตะกรุดหลวงปู่เอี่ยม

ตะกรุดนี้ ณ เวลานี้มีผู้เช่าไปแล้วครับ หากผู้เช่าไปนำไปให้ผู้เชี่ยวชาญจริง ๆ วิเคราะห์ ก็ขอให้เป็นไปตามคำวิเคราะห์ของท่านผู้เชี่ยวชาญ ส่วนผมไม่ทราบที่ และการที่ผมไม่ทราบที่ นั่นคือโง่เขลาของผมเอง ไม่ได้ทำให้ความเป็นตะกรุดเปลี่ยนไปแต่อย่างใด ไม่ได้ทำให้คุณค่า พุทธคุณหรือท่านผู้สร้างเปลี่ยนไปอย่างไร มีแต่ราคาเท่านั้นที่เปลี่ยนไป เช่น ผมขายแบบไม่รู้ที่ราคาก็ถูกแบบไม่รู้ที่ แต่หากพิสูจน์แล้วว่าเป็นตะกรุดสายวัดสะพานสูงจริง ๆ ราคาก็สูงขึ้น ยิ่งทราบชัดเจนว่าเป็นของพระเกจิท่านใดสร้างราคาก็ยิ่งแรงขึ้นตามลำดับครับ