บทความพระพุทธศาสนา

พระรุ่นเดียวกัน พิธีเดียวกัน เกจิปลุกเสกชุดเดียวกัน พุทธคุณเหมือนกันไหม

20 มกราคม 2021 | พระเครื่อง
พระรุ่นเดียวกัน พิธีเดียวกัน เกจิปลุกเสกชุดเดียวกัน พุทธคุณเหมือนกันไหม

พระรุ่นเดียวกัน พุทธคุณเท่ากันไหม ?

มีคนสอบถามผมมาว่า วัตถุมงคลเนื้ออย่างเดียวกัน รุ่นเดียวกัน พิธีเดียวกัน พระเกจิที่ปลุกเสกชุดเดียวกัน หรือองค์เดียวกัน จะมีพุทธคุณเท่ากันไหม ผมเองก็ไม่เคนสร้างและปลุกเสกพระด้วยสิ แต่ผมเคยทราบจากผู้ที่เคยทดสอบพุทธคุณด้วยการยิง ซึ่งเขาทำการทดสอบมาเป็นหลายพันรายการแล้ว เขาตอบว่าส่วนมากไม่ผ่อนการทดสอบ คือยิงออก แต่ที่ยิงไม่ออกก็มี เกิดขึ้นบางรายการ แต่พอนำรุ่นเดียวกันมาทดสอบดูกลับไม่ผ่านการทดสอบ เขาจึงสรุปให้ฟังว่า เหรียญรุ่นเดียวกัน พิธีเดียว ก็ไม่ได้หมายความว่าพุทธคุณจะเท่ากัน เขายกตัวอย่างเหมือนการชาร์จแบตเตอรี่พร้อมกันเป็นหมื่นลูก อาจจะมีบางลูกหรือหลาย ๆ ลูกที่เออเร่อไม่ ชาร์จไม่เต็ม หรือไม่มีประสิทธิภาพ

พระเนื้อทองคำกับพระเนื้อทองเหลือง แบบไหนพุทธคุณแรงกกว่า ?

พระเนื้อทองคำกับพระเนื้อทองเหลือง แบบไหนพุทธคุณแรงกกว่า ? คำถามนี้ผมก็ไม่สามารถตอบแบบฟันธงได้ 100 % แต่หากดูชนวนมวลสารแล้ว ผมคิดว่าเนื้อทองผสม เนื้อทองแดงน่าจะผ่านการจารและอธิษฐานจิตเพื่อใช้เป็นมวลสารจากพระเกจิต่าง ๆ มากมายหลายรูปกว่าเนื้อทองคำ เนื้อทองคำเป็นเนื้อโลหะมีค่าต้องควบคุมการผลิตทุกขั้นตอน จึงมีพระเกจิที่สำคัญไม่กี่รูปที่ได้จารแผ่นทองคำพอเป็นพิธี หรือ อาจจะไม่ได้ผ่านการจารแผ่นทองคำด้วยซ้ำครับ

วัตถุมงคล ระหว่างมวลสารดี กับผู้เสกดี แบบไหนดีกว่า ?

วัตถุมงคล ระหว่างมวลสารดี กับผู้เสกดี แบบไหนดีกว่า ? สำหรับข้อนี้ ผมเคยอ่านข้อความที่เป็นคำกล่าวของหลวงปู่ดู วัดสะแก อยุธยา ท่านตอบว่า ผู้เสกสำคัญกว่า ถ้าผู้เสกเก่งเสกอะไรก็ขลัง ส่วนตัวผมก็คิดอย่างนั้น มวลสาร ผงมหาราช ปฐมัง หรือผงวิเศษต่าง ๆ จะเป็นผงวิเศษหรือมีความขลังก็ขึ้นอยู่กับผู้สร้างและเสก ลำพังผงคงไม่ขลังเองได้ ผู้เสกที่เก่งกล้า มีพลังจิตแก่กล้า เสกน้ำเปล่าใหเป็นน้ำมนต์ที่เข้มขลังก็ย่อมได้