บทความพระพุทธศาสนา

พระในตำนาน….พระรอดหลวง หรือมารดาแห่งพระหลวงทั้งปวง

17 มกราคม 2021 | พระเครื่อง
พระในตำนาน….พระรอดหลวง หรือมารดาแห่งพระหลวงทั้งปวง

พระรอดหลวง ลำพูน พระเครื่องในตำนาน เป็นพระสกุลลำพูน ที่พบเจอได้ยากยิ่ง เป็นพระที่แตกกรุที่วัดมหาวันเพียงแห่งเดียวเท่านั้น พระรอดหลวงมีพุทธศิลป์ละม้ายคล้ายแบบสกุลพระคง แต่มีความแตกต่างจากพระคงตรงที่พระเกศจิ่มแหลมแบบพระรอดนั่นเอง

พระรอดหลวง บ้างก็เรียกว่าแม่พระรอด หรือเป็นมารดาแห่งพระรอดทั้งปวงในกรุวัดมหาวัน ลำพูน พระรอดหลวงองค์ที่ผมนำมาประกอบบทความนี้เป็นพระที่ได้จากการตระเวนเช่าพระตามบ้านเรือนคน ด้วยความเคารพในองค์พระ ผมไม่อาจจะกล่าวได้ว่าเป็นพระเก๊ ด้วยความรู้ที่น้อยนิด ก็ไม่สามารถฟันธงได้เหมือนกันว่าเป็นพระแท้ในยุคไหน ขอให้ท่านผู้อ่านพิจารณาดูเอาเองครับ

พระในตำนาน….พระรอดหลวง หรือมารดาแห่งพระหลวงทั้งปวง

พูดถึงความแท้ของพระก็มีหลายระดับนะครับ แท้ในยุคของพระนางจามเทวีที่เหล่าฤาษีได้สร้างขึ้นเป็นปฐม มีการบรรจุไว้ในเจดีย์ ต่อมาเจดีย์อาจจะผุพังลงมา ฤาษีหรือชาวบ้านชาววังในยุคต่อมาเห็นว่าการณ์ไม่ดีแล้วจึงได้ทำการบูรณะเจดีย์ให้คงอยู่ต่อไป และได้ทำการถอดพิมพ์พระที่อยู่ในเจดีย์นั้นเพื่อสร้างชดเชยพระบางส่วนที่ชำรุดเสียหายจะได้ไม่เป็นบาปกรรมแก่ตนเองและสร้างเป็นพุทธบูชาหวังในบุญกุศลยิ่งขึ้นไป อาจจะสร้างบรรจุไว้ร่วมในเจดีย์องค์เดิม หรือบรรจุในเจดีย์ใหม่

การสร้างพระรอดนั้น ไม่ว่าจะเป็นพระรอดทั่วไปหรือพระรอดหลวง ผมเชื่อว่ามีการสร้างหลายยุค จะยุคไหนก็ตามถือว่าเป็นพระแท้ได้ทั้งนั้น แม้พระรอดยุคเกจิอาจารย์สร้าง พระรอดปลุกเสกที่อินเดีย พระรอดวัดพระสิงห์ ก็ถือว่าเป็นพระรอดแท้เช่นกัน

ส่วนพระรอดหลวงที่ผมนำมาประกอบบทความนี้ ผมไม่ทราบว่าสร้างในยุคไหน แต่ด้วยความเคารพในองค์พระ ผมเชื่อว่าเป็นพระแท้ยุคใดยุคหนึ่งเช่นกันครับ (ไม่ได้ฟังธง แต่เชื่อ)