บทความพระพุทธศาสนา

ประเพณีปีใหม่ของประเทศสิงคโปร์ กับ 9 กิจกรรมสวยใหญ่โต ตระการตา

6 มกราคม 2021 | ประเพณี
ประเพณีปีใหม่ของประเทศสิงคโปร์ กับ 9 กิจกรรมสวยใหญ่โต ตระการตา
ประเพณีปีใหม่ของประเทศสิงคโปร์ กับ 9 กิจกรรมสวยใหญ่โต ตระการตา

การเฉลิมฉลองวันขึ้นปีใหม่ของประเทศสิงคโปร์ที่เกิดขึ้นในวันที่ 1 มกราคมของทุกปีนั้น จะถือว่าเป็นวันเฉลิมฉลองแบบสากลทั่วไป แต่ถ้าเป็นประเพณีส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ดั้งเดิมของชาวสิงคโปร์ จะยึดวันตรุษจีนภายในเดือนกุมภาพันธ์หรือวัน Chinese new year ที่เหมือนกับทางประเทศจีนเป็นวันขึ้นปีใหม่ของสิงคโปร์ด้วยเช่นกัน รวมไปถึงประเพณีต่าง ๆ ที่จะเกิดขึ้นภายในวันสำคัญนี้ก็จะคล้ายคลึงกับประเทศจีนทั้งหมด โดยจะมีการจัดเฉลิมฉลองอย่างยิ่งใหญ่หลากหลายแห่งเลยทีเดียว

ความเชื่อและสิ่งที่ชาวสิงคโปร์ทำในวันขึ้นปีใหม่

วันปีใหม่ของประเทศสิงคโปร์ คือ วันตรุษจีนและยังมีชื่อเรียกอีกหลายแบบทั้งวัน Chinese new year และ Spring Festival โดยจะถือว่าเป็นวันสำคัญที่จะต้องมีการจัดพิธีกราบไหว้เทพเจ้าและบรรพบุรุษ มีการจัดงานอย่างยิ่งใหญ่เพื่อเป็นการเฉลิมฉลองส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ มาพร้อมกับประเพณีต่าง ๆ ที่ทำสืบทอดกันมาของชาวสิงคโปร์ ดังต่อไปนี้

1.กราบไหว้เทพเจ้าและบรรพบุรุษ

ประเพณีกราบไหว้เทพเจ้าและบรรพบุรุษถือว่ามีความสำคัญอย่างมาก เพราะเป็นความเชื่อดั้งเดิมของชาวสิงคโปร์ที่เหมือนกับชาวจีน เมื่อถึงวันปีใหม่จีน (ตรุษจีน) แล้วจะต้องจัดพิธีกราบไหว้เทพเจ้าก่อนเป็นเรื่องแรกและต่อด้วยการไหว้บรรพบุรุษ โดยจะมีการจัดอาหารมงคลตามตำราจีน เช่น ไก่และเป็ดทั้งตัว, หมูสามชั้นหรือหัวหมู, ปลาหมึกแห้ง, ไข่, ผลไม้และของหวานที่เป็นมงคล, น้ำชาหรือเหล้าขาว เป็นต้น เมื่อจัดของไหว้เรียบร้อยแล้วจะต้องมีการจัดพิธีที่ถูกต้องตามขั้นตอนของจีน ซึ่งพิธีจะถูกจัดขึ้นในช่วงเช้ามืดของวันปีใหม่และเมื่อจบ 1 ก้านธูป ลูกหลานก็สามารถนำของไหว้เหล่านี้ไปรับประทานเองเพื่อเป็นสิริมงคลแก่ชีวิตหรือแจกจ่ายให้ผู้อื่นเพื่อการให้ทานได้เช่นกัน

2.ตกแต่งบ้านด้วยโคมไฟและของมงคล

ประเพณีการตกแต่งบ้านด้วยโคมไฟจีนและของมงคลที่เป็นสีทอง-สีแดง สัญลักษณ์สำคัญอย่างมังกร, เทพเจ้าจีน, ตัวอักษรจีน และหมู เป็นต้น จะถูกจัดไว้อย่างสวยงามที่หน้าบ้านเกือบทุกหลังของประเทศสิงคโปร์ เพราะเป็นการเตรียมบ้านเพื่อต้อนรับสิ่งดี ๆ ทำให้ครอบครัวมีความสุขและเจริญรุ่งเรืองซึ่งโคมไฟนั้นจะเปรียบเสมือนแสงนําทางความรุ่งโรจน์และของมงคลอื่น ๆ จะมีความหมายด้านความเฮง ความรวย ความมั่งคั่ง และการประสบความสำเร็จ ดังนั้นที่สิงคโปร์ในช่วงหน้าเทศกาลปีใหม่จะมีการจัดขบวนแห่เทศกาลโคมไฟที่มีการตกแต่งอย่างสุดอลังการ

3.การรับประทานอาหารร่วมกัน

หนึ่งในประเพณีปีใหม่ของสิงคโปร์ที่จะคล้ายกับของทางประเทศจีน คือ เมื่อถึงวันตรุษจีนที่ถือว่าเป็นวันปีใหม่จะมีการรับประทานอาหารร่วมกันของคนในครอบครัว จึงต้องมากันครบทุกคน ไม่ว่าลูกหลานจะอยู่ที่ใดก็ตาม เมื่อถึงวันสำคัญนี้จะกลับมารวมตัวกันพร้อมนัดกันเพื่อรับประทานอาหาร ไม่ว่าจะเป็นการทำอาหารทานเองที่บ้านหรือเป็นการรับประทานอาหารภายในภัตตาคารใหญ่ เพื่อเป็นการพูดคุยและได้ถามสารทุกข์สุขดิบของผู้ที่ไม่ได้อยู่ภายในครอบครัวแล้ว จึงถือว่าเป็นอีกหนึ่งประเพณีที่เพิ่มความสัมพันธ์ภายในครอบครัวได้เป็นอย่างดี

4.หยุดเที่ยวกับครอบครัว

เมื่อถึงเทศกาลปีใหม่ของประเทศสิงคโปร์ จะมีการหยุดเพื่อให้ครอบครัวได้พากันไปท่องเที่ยว ไม่ว่าจะเป็นวันขึ้นปีใหม่แบบสากลหรือวันปีใหม่แบบจีนดั้งเดิม ห้างร้านและบริษัทต่าง ๆ จะปิดทำการเพื่อให้พนักงานได้กลับไปอยู่กับครอบครัวและพากันไปท่องเที่ยวอย่างมีความสุข โดยจะหยุดขั้นต่ำที่ 5 วัน และอาจจะหยุดสูงสุดถึง 2 อาทิตย์เลยทีเดียว

5.การจุดพลุดอกไม้ไฟ

เทศกาลจุดพลุดอกไม้ไฟเพื่อการเฉลิมฉลองวันปีใหม่ของสิงคโปร์จะมีจัดขึ้นทุกปี จนกลายมาเป็นประเพณีสำคัญที่จะต้องมีการจัดพลุดอกไม้ไฟให้ออกมาเป็นรูปทรงต่าง ๆ ที่มีความสวยงามและแปลกใหม่ในทุกปี เนื่องจากนักท่องเที่ยวและชาวเมืองสิงคโปร์เอง ต่างก็ตั้งตารอเทศกาลนี้เสมอ เพราะนอกจากจะให้ความสวยงามแล้วชาวสิงคโปร์ยังเชื่อว่าเป็นการทำให้ชีวิตรุ่งโรจน์ มีชื่อเสียงโด่งดัง และรับแต่สิ่งที่ดีเข้ามาในชีวิตอีกด้วย

6.ขบวนพาเหรดประจำปี

ขบวนพาเหรดประจำปีที่จะถูกจัดขึ้นเพื่อการเฉลิมฉลองวันปีใหม่ของประเทศสิงคโปร์ จะถูกจัดทั้งในงานเฉลิมฉลองปีใหม่แบบสากลและงานเฉลิมฉลองปีใหม่แบบจีน โดยจะเน้นจัดอย่างยิ่งใหญ่เพื่อเป็นการเผยแพร่วัฒนธรรมที่มีความหลากหลายสูงภายในประเทศสิงคโปร์ และทำให้ชาวสิงคโปร์รู้สึกมีความสุข ได้รับความบันเทิงจากงานและยังเป็นการดึงดูดให้นักท่องเที่ยวเข้ามาเยี่ยมชมงานกันเป็นจำนวนมาก การจัดตกแต่งนั้นจะเน้นเรื่องการใช้แสงไฟที่มีความงดงาม และการใช้สัญลักษณ์ของความเป็นสิงคโปร์เข้ามาตกแต่งกันอย่างเต็มที่ โดยเฉพาะในส่วนของไชน่าทาวน์จะมีขบวนพาเหรดที่คึกคักเป็นอย่างมาก

7.การจัด Lunar New Year Light-up

Lunar New Year Light-up คือ การจัดสถานที่และแสงไฟเพื่อการเฉลิมฉลองปีใหม่ของประเทศสิงคโปร์ ที่จะมียาวตั้งแต่เดือนมกราคมไปจนถึงเดือนกุมภาพันธ์ เน้นการนำเสนอประเพณีที่น่าสนใจของชาวสิงคโปร์ ชูให้เห็นถึงจุดเด่นของประเทศและเทศกาลต่าง ๆ ภายในประเทศ รวมไปถึงการทำให้เห็นความหลากหลายของเชื้อชาติ ศาสนา และวัฒนธรรมที่อยู่ร่วมกันได้อย่างสงบสุข จัดยาวไปตลอดทั้ง 2 เดือน โดยจะมีการจัดตกแต่งสถานที่ด้วยแสงไฟ มีสีสันสดใส และความเป็นมงคลทั่วทั้งบริเวณงานเทศกาลและตามบ้านเรือนของผู้คนในสิงคโปร์

8.ผูกริบบิ้นสีแดงไว้ที่ประตูบ้าน

อีกหนึ่งความเชื่อของชาวสิงคโปร์ที่จะทำกันทุกบ้านเมื่อถึงเทศกาลปีใหม่ คือ การผูกริบบิ้นสีแดงไว้ที่หน้าประตูบ้าน รวมไปถึงสถานที่สำคัญต่าง ๆ จะมีการผูกริบบิ้นไว้ด้วยเช่นกัน เพื่อเป็นการแสดงให้เห็นถึงการต้อนรับปีใหม่ ต้อนรับความเป็นมงคล และความรุ่งเรืองเข้าสู่บ้านเรือน เพราะชาวจีนเชื่อว่าริบบิ้นสีแดงเป็นสัญลักษณ์แห่งความรุ่งเรืองและความสำเร็จอย่างดีเยี่ยม พร้อมการคัดสรรแต่ผลไม้ที่มีสีทองเท่านั้นเข้าบ้าน เพื่อเป็นการเพิ่มความโชคดีให้กับครอบครัวมากขึ้น

9.ทำความสะอาดและซ่อมแซมบ้าน

ก่อนจะถึงวันปีใหม่ประมาณ 3-5 วัน จะมีการทำความสะอาดบ้านและบริเวณรอบบ้าน รวมไปถึงสถานที่สำคัญต่าง ๆ อย่างหมดจด พร้อมการซ่อมแซมส่วนต่าง ๆ ที่เสียหายให้กลับมามีความสมบูรณ์แบบ เพื่อเป็นการต้อนรับแต่สิ่งดี ๆ เข้าสู่บ้านและในช่วงเวลาของการเฉลิมฉลองจะห้ามทำความสะอาดบ้านโดยเด็ดขาด แม้แต่การทิ้งขยะหน้าบ้านก็ห้ามด้วยเช่นกัน จะทำได้ต่อเมื่อจบช่วงเฉลิมฉลองไปแล้วเท่านั้น ชาวสิงคโปร์จึงมีความเชื่อแบบชาวจีนที่ก่อนหน้าวันปีใหม่จะมีการล้างทำความสะอาดพื้นและทุกส่วนของบ้าน ให้มีความสะอาดหมดจดและซ่อมแซมให้เรียบร้อยก่อนจะถึงวันงาน เมื่อถึงวันงานแล้วจะไม่ทำใด ๆ ทั้งสิ้นไปจนกว่าจะหมดวัน

10.จัดเต็มไปด้วยของหวานยอดนิยม

ของหวานยอดนิยมในช่วงวันปีใหม่ของประเทศสิงคโปร์ คือ ทาร์ตสับปะรด, เค้กลูกพรุน ลาปิส, คุกกี้สิงคโปร์ และขนมกูเอห์ บังกิตหรือคุกกี้มะพร้าว ซึ่งของหวานเหล่านี้ชาวสิงคโปร์จะถือว่าเป็นของหวานประจำชาติ ที่จะถูกทำขึ้นอย่างพิถีพิถันเฉพาะในหน้าเทศกาลสำคัญเท่านั้น นอกจากนี้ยังมีการขายขนมหวานมงคลแบบชาวจีนที่สามารถซื้อนำไปไหว้เทพเจ้ากับบรรพบุรุษ รวมถึงซื้อเพื่อนำไปรับประทานภายในครอบครัวเพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ชีวิตได้อีกด้วย

ประเทศสิงคโปร์ถือว่าเป็นอีกหนึ่งในกลุ่มประเทศชั้นนำของโซนเอเชีย ที่มีระบบจัดการภายในประเทศดีและทันสมัยเสมอ  แต่ในขณะเดียวกันก็มีประเพณีปีใหม่ที่สืบทอดกันมาอย่างยาวนาน แม้จะมีความคล้ายคลึงไปทางประเทศจีนเป็นส่วนมาก แต่ก็ยังมีประชากรศาสนาและเชื้อชาติอื่นผสมผสานอยู่ ดังนั้นจึงถือว่าเป็นหนึ่งในประเทศที่มีประเพณีปีใหม่ค่อนข้างหลากหลายและแตกต่าง นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่จึงสนใจที่จะเข้ามาเฉลิมฉลองวันปีใหม่ภายในประเทศสิงคโปร์เป็นจำนวนมาก

สวัสดียามเช้า พระคุ้มครอง