บทความพระพุทธศาสนา

พระผงว่าน หลวงพ่อแช่ม วัดฉลอง ภูเก็ต ปี 2511

14 กรกฎาคม 2020 | พระเครื่อง
พระผงว่าน หลวงพ่อแช่ม วัดฉลอง ภูเก็ต ปี 2511
พระผงว่าน หลวงพ่อแช่ม วัดฉลอง ภูเก็ต ปี 2511

พระผงว่าน หลวงพ่อแช่ม วัดฉลอง ภูเก็ต

พระเนื้อว่านหลวงพ่อแช่ม วัดฉลอง ออกปี พ.ศ. 2511 เป็นพระผงรุ่นที่ทางวัดฉลองได้จัดสร้างขึ้นมา ซึ่งมีพระผงว่านพิมพ์รูปเหมือนหลวงพ่อแช่มมีประมาณ 5 พิมพ์ ถือว่าเป็นครั้งแรกที่ทางวัดฉลองได้สร้างพระผงว่านรูปเหมือนหลวงพ่อแช่มขึ้นมา เนื่องจากที่ผ่านมานั้นทางวัดสร้างแต่เหรียญหลวงพ่อแช่ม ในวาระเดียวกันนั้นนอกจากสร้างพระผงว่านแล้วยังสร้างเหรียญหลวงพ่อแช่มปี 2511 ออกมาอีกด้วย ซึ่งในพิธีพุทธาภิเษกครั้งนั้นทางวัดฉลองได้จัดทำพิธีอย่างดีมีพระเกจิรูปสำคัญมาร่วมงาน แม้ท่านขุนพันธรักษ์ก็มาช่วยในพิธีฝ่ายฆราวาสด้วย สำหรับพระเกจิที่มาร่วมพิธีเท่าที่จดจำกันได้มีดังนี้

  1. พระสมุห์อำพล วัดประสาท กรุงเทพ
  2. หลวงพ่อทิม วัดช้างไห้
  3. หลวงพ่อเทียม วัดกษัตราธิราช
  4. หลวงพ่อกี๋ วัดหูช้าง
  5. หลวงพ่อนำ วัดดอนศาลา
  6. หลวงพ่อเหมือน วัดกำแพง
  7. หลวงพ่อเมือง วัดท่าแหน
  8. หลวงพ่อหมุน วัดเขาแดง และอีกหลายท่าน

หลวงพ่อแช่ม หรือพระครูวิสุทธิวงศาจารย์ญาณมุนี วัดฉลอง ภูเก็ต ท่านเป็นพระเกจิที่เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวาง มีชื่อเสียงโด่งดังเป็นอย่างมากในสมัยรัชกาลที่ 5 เหตุเพราะว่าท่านมีส่วนช่วยในการให้กำลังใจแก่ชาวบ้านในการใช้ชีวิตที่ต้องหวาดกลัวกับกบฏจีนอั้งยี่ โดยท่านได้ทำการสร้างและเสกผ้าประเจียดแจกจ่ายให้กับชาวบ้านไว้ป้องกันอันตรายจากผู้ที่จะทำร้าย กล่าวกันว่าชาวบ้านที่ได้ของดีจากหลวงพ่อแช่มไว้ติดตัวสามารถที่จะรอดพ้นจากการทำร้ายของพวกอั้งยี่ไปได้ ทำให้พวกกบฏไม่สามารถที่จะสร้างกำลังได้ ต่อมารัชกาลที่ 5 ได้พระราชทานสมณศักดิ์ให้หลวงพ่อแช่มเป็นพระครูสังฆปาโมกข์เมืองภูเก็ต สมณศักดิ์ที่ “พระครูวิสุทธิวงศาจารย์ญาณมุนี” ซึ่งเทียบเท่ากับเจ้าคณะจังหวัดในปัจจุบัน หลวงพ่อแช่ม วัดฉลอง เป็นพระที่มีความศักดิ์สิทธิ์ยิ่งนักและอยู่ในใจของชาวจังหวัดภูเก็ตเรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน ถึงแม้ว่าท่านจะมรณภาพมานานแล้วก็ตาม

หลวงพ่อแช่ม วัดฉลอง มรณภาพเมื่อปี พ.ศ. 2451 อายุได้ 81 ปี ความเป็นพระเถระน่าเลื่อมใสของท่านที่ใครได้ไปจังหวัดภูเก็ตต้องไปกราบสักการะท่าน แม้หลวงพ่อปาน วัดบางนมโค ในสมัยที่ท่านออกธุดงค์ไปทางภาคใต้ก็ยังเคยไปกราบสักการะท่าน อีกทั้งได้ยกย่องหลวงพ่อแช่มเป็นพระอาจารย์อีกรูปหนึ่งของท่านด้วย

สำหรับวัตถุมงคลของหลวงพ่อแช่ม วัดฉลอง นั้นได้สร้างหลังจากที่หลวงพ่อท่านได้มรณภาพไปแล้วทั้งนั้น แต่ถึงกระนั้นก็มีความศักดิ์สิทธิ์และได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะวัตถุมงคลรุ่นนิยม เป็นต้นว่า เหรียญหลวงพ่อแช่ม ปี 2486 เหรียญหลวงพ่อแช่ม ปี 2497 และพระผงว่านรุ่น ปี 2511 รูปหล่อปั้มปี 2512

ที่มา : https://www.web-pra.com/auction/show/1696942

สวัสดียามเช้า พระคุ้มครอง