บทความพระพุทธศาสนา

เพราะทำกรรมลักษณะที่คล้ายกัน จึงต้องได้รับผลคล้ายกัน

12 มิถุนายน 2020 | ธรรมะคุ้มครอง
เพราะทำกรรมลักษณะที่คล้ายกัน จึงต้องได้รับผลคล้ายกัน
เพราะทำกรรมลักษณะที่คล้ายกัน จึงต้องได้รับผลคล้ายกัน

ผมเคยได้ยินบางคนพูดว่า คนนี้ทำกรรมชั่วช้ามาก สักวันหนึ่งเขาจะต้องได้รับผลกรรม หรือไม่เช่นนั้นผลกรรมก็จะตกที่ลูกหลานของเขา

การที่เขาทำกรรมชั่วแล้วได้รับผลของกรรมชั่วนั้นพอเข้าใจ แต่กรรมตกถึงลูกหลานนี้ จริงหรือไม่ จะเป็นไปได้อย่างไร ในเมื่อกรรมเป็นของเฉพาะตัว ใครทำกรรมอะไรไว้ ก็ย่อมได้รับผลกรรมอันนั้น ทำแทนกัน รับแทนกันไม่ได้ กรรมใดใครก่อ ผลของกรรมก็ย่อมเป็นของคนนั้น แล้วกรรมที่ผู้เป็นพ่อทำจะตกสู่ลูกหลานผู้เป็นลูกหลานได้อย่างไร ในเมื่อเขาไม่มีความเกี่ยวข้องด้วย ไม่มีส่วนในการกระทำนั้นด้วย

เคยมีเรื่องการให้ผลของกรรมอยู่ว่า มีคนหนึ่งฆ่าลิงแม่ลูกอ่อน ต่อมาเขาได้ให้กำเนิดลูก ปรากฏว่าลูกของเขาหน้าตาเหมือนลิง จึงมีบางคนพูดว่าผลกรรมตกที่ลูกของเขา (จริง ๆ ก็ต้องที่เขาด้วย)

เรื่องนี้ พอจะอธิบายได้ว่า การที่ลูกของเขาได้เกิดมามีหน้าตาที่คล้ายลิง (จริง ๆ ผู้เป็นพ่อ-แม่ก็คงไม่หล่อหรือสวยเท่าไหร่) เป็นเพราะกรรมของเขาเองที่ทำมา เขาเกิดตามกรรมของเขา เขาอาจจะทำกรรมบางอย่างจึงต้องส่งผลให้เขามาเกิดเป็นลูกของคนที่มีลักษณะหน้าตาแบบนี้ ฐานะแบบนี้ ความเป็นอยู่อย่างนี้ และส่งผลให้มาหน้าตาแบบนี้ ไม่ใช่เขารับผิดชอบกรรมของผู้เป็นพ่อของเขา ส่วนผู้เป็นพ่อก็ต้องได้รับผลของกรรมไม่อย่างใดก็อย่างหนึ่งหรือหลาย ๆ อย่าง หลายภพชาติต่อไป แต่ภพภูมิที่เขาเกิด

ยกตัวอย่าง คนที่ได้เกิดมาเป็นลูกมหาเศรษฐี เกิดมาจากพ่อแม่ที่หน้าตาดี จึงทำให้เขาหน้าตาดีด้วย นั่นก็เพราะ(กุศล)กรรมบางอย่างที่เขาทำ เขาเคยทำดีมาก่อน กรรมนั้นจึงผลให้เขาเกิดมาพบคนที่มีฐานะแบบนี้ หน้าตาแบบนี้

กรรมเป็นของเฉพาะตัว ใครทำกรรมอะไรไว้ย่อมได้รับผลของกรรมนั้น ไม่อย่างใดก็อย่างหนึ่ง แม้ไม่มีใครสาปแช่ง ไม่มีลูกหลานสืบทอดเขาก็ได้รับผลกรรมเช่นเดิม

สวัสดียามเช้า พระคุ้มครอง