บทความพระพุทธศาสนา

แพะ หลวงพ่อลัด จัดไป หากคุณไม่มี แพะ หลวงปู่อ่ำ

11 พฤษภาคม 2020 | เครื่องราง
แพะ หลวงพ่อลัด จัดไป หากคุณไม่มีแพะหลวงปู่อ่ำ
แพะ หลวงพ่อลัด จัดไป หากคุณไม่มีแพะหลวงปู่อ่ำ

แพะ หลวงพ่อลัด วัดหนองกระบอก ศิษย์ผู้สืบทอดวิชาการสร้างแพะที่ลือลั่นของหลวงปู่อ่ำ สำหรับเรื่องแพะหลวงพ่อลัดนั้น ทีแรกผมว่าจะเขียนแนววิชการความรู้ แต่ช่วงนี้สมองมันสับสนวุ่นวายไปหมด จึงเขียนตามสิ่งอยากเขียนก่อนนะครับ

แพะ เป็นหนึ่งในเครื่องรางด้านมหาเสน่ห์ที่ผมต้องมีติดตัวไว้ใช้ ผมยอมรับว่า สนใจแพะตามเสียงล่ำลือว่าวิเศษยิ่งนักด้านมหาเสน่ห์ต่อเพศตรงข้าม ช่วยค้าขาย นอกจากนั้นยังส่งเสริมด้านการปกครอง การคุมคนอีกด้วย

แพะตัวแรกของผม ได้แก่ แพะหลวงปู่อ่ำ ตัวนั้นผมชอบมาก ๆ เช่ามาในราคาสามหมื่นกว่า ซึ่งถือว่าแพงเหมือนกันกับราคาแพะในสมัยนั้น ผมก็ใช้มาเรื่อย ๆ หลายปี เพื่อนเห็น เขาก็ชอบตามผม จึงถูกหักคอไปในราคาที่ได้กำไรนิดหน่อย ถามว่าใช้แพะแล้วได้ประสบการณ์อะไรไหม สำหรับผมแล้ว ใช้แพะทำให้ไม่อยากหยุดอยู่กับที่ ต้องไปมา ต้องเดินทาง ต้องหาอะไรทำ ต้องเข้าหาผู้คน หรือบางทีเหมือนใจร้อน ไม่อยู่กับที่ ประมาณว่าชอบขวิด เจอคน เจอสาว ๆ ทำเอาอยากขวิดอยากเข้าหา อาจจะด้วยเหตุนี้มั้งใครที่มีแพะจึงมากด้วยประสบการณ์ คือไม่อยู่นิ่ง ๆ กับที่ ก็ต้องได้ประสบการณ์กลับมา ได้แผลเป็นไว้เป็นที่ระลึกบ้างตามประสาคนไม่อยู่กับที่

ส่วนในด้านโชคลาภ ค้าขาย เงินทองนั้น แพะก็มีอิทธิพลไม่น้อย ผมว่าหลวงปู่อ่ำ หลวงพ่อลัดน่าจะสร้างแพะมาใช้งานด้านนี้มากกว่า เพราะเรื่องปากเรื่องท้องนั้นเป็นเรื่องสำคัญมาก สำคัญกว่าเรื่องเสน่ห์ชู้สาวเสียอีก มีเสน่ห์แต่ไม่มีกินแบบนี้ก็ไม่ไหว แต่ถ้ามีกินมีใช้ เสน่ห์จะตามมาเองครับ

แพะอันดับหนึ่งต้องแพะหลวงปู่อ่ำ เพราะก่อนนั้นไม่ค่อยเห็นว่ามีพระเกจิรูปอื่นสร้างแพะอย่างจริงจัง คู่แข่งจึงไม่มี จึงต้องยกให้แพะเขาควายแกะหลวงปู่อ่ำเป็นอันดับหนึ่งของโลก หลวงปู่อ่ำท่านได้สร้างแพะเขาแกะอย่างพิถีพิถัน มีหลักการในการสร้าง ไม่ใช่ว่าอยากจะสร้างก็สร้างเลย ท่านต้องเลือกวัสดุในการสร้าง ซึ่งจะเป็นเขาควายที่ถูกฟ้าผ่าตาย ก็มีเหตุผลหลายอย่างนะครับ 1.เชื่อว่าควายนั้นถูกต้องตามลักษณะ แม้แต่เบื้องบนก็มีความต้องการ 2. มีความเชื่อเขาควายนั้นรับพลังจากเบื้องบน 3. เป็นควายที่ตายจากธรรมชาติที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ ไม่ได้ถูกฆ่าตายโดยฝีมือมนุษย์ เมื่อได้เขาควายฟ้าผ่าตายแล้วท่านก็ต้องนำเขาควายนั้นมาปลุกเสกหากมีสิ่งไม่ดีก็ถอนออกไปนำสิ่งดี ๆ เข้าไป แล้วจึงเลือกช่างแกะตามความประสงค์ของท่าน เมื่อได้เป็นตัวแพะมาท่านก็จะนำแพะใส่ไว้ในบาตรหาฤกษ์ทำการปลุกเสก กล่าวกันว่าเสกจนแพะดิ้นได้ จากนั้นท่านจะเก็บไว้ในขวดโหล แช่น้ำมันว่านบ้าง เมื่อจะหยิบให้ใครท่านก็จะทำการเสกซ้ำอีกครั้ง ด้วยเหตุนี้แพะของหลวงปู่อ่ำจึงขลังยิ่งนัก

เมื่อสิ้นหลวงปู่อ่ำแล้ว ก็มีหลวงพ่อลัด ซึ่งเป็นศิษย์ใกล้ชิดก้นกุฏิของท่านที่ได้สืบทอดวิชาการสร้างแพะได้อย่างเข้มขลังเช่นเดียวกัน หลวงพ่อลัดท่านได้สร้างแพะและปลุกเสกแพะตามแบบหลวงปู่อ่ำ ยกเว้นศิลป์ในการแกะแพะอาจจะแตกต่างจากหลวงปู่อ่ำอยู่บ้าง เพื่อให้เป็นเอกลักษณ์ของท่านเอง แต่อย่างไรก็ตามแพะยุคต้นของหลวงพ่อลัดก็อาจจะมองดูคล้าย ๆ กับแพะของหลวงปู่อ่ำ

สำหรับแพะที่ผมนำมาประกอบบทความนี้ เป็นแพะเขาควายเผือกฟ้าผ่าตาย ยุคต้น ๆ ของหลวงพ่อลัด ก่อนที่จะมาสร้างเป็นศิลป์ท้องย้อยอันเป็นเอกลักษณ์ของแพะหลวงปู่อ่ำ

สำหรับใครที่หาแพะของหลวงปู่อ่ำมาใช้ไม่ได้ ผมแนะนำแพะหลวงพ่อลัดครับ หลวงพ่อลัดท่านอยู่เรียนวิชากับหลวงปู่อ่ำ ช่วยท่านสร้างและเสกแพะ รู้เห็นกับท่านมาตลอด วิชาใด ๆ ท่านก็ได้รับการถ่ายทอดมา ฉะนั้น ผมจึงมั่นใจว่า แพะหลวงพ่อลัดก็ย่อมมีความเข้มขลังไม่แพ้แพะหลวงปู่อ่ำผู้เป็นอาจารย์ครับ

พระองค์นี้ ผมใช้ภาพประกอบบทความเท่านั้น ขอบคุณเพื่อนทางไลน์ที่ใช้ชื่อว่า THE SEA

สวัสดียามเช้า พระคุ้มครอง