บทความพระพุทธศาสนา

สุดยอดสีผึ้งเมืองไทยไตรภาคี ทิม ทาบ ทอง ผยองคำ

22 เมษายน 2020 | เครื่องราง
สุดยอดสีผึ้งเมืองไทยไตรภาคี ทิม ทาบ ทอง ผยองคำ
สุดยอดสีผึ้งเมืองไทยไตรภาคี ทิม ทาบ ทอง ผยองคำ

อาจจะไม่ใช่เรื่องยากที่จะหาสีผึ้งมาครอบครอง แต่มันเป็นเรื่องยากที่จะตัดสินใจมีไว้ครอบครอง ในที่สุดผมก็ได้มาบูชา สีผึ้งสามคณาจารย์ ผมขอเรียกว่าสีผึ้งไตรภาคีนะครับ ได้แก่

สีผึ้งผีหุงหลวงปู่ทิม
นับว่าเป็นสีผึ้งในตำนาน ที่กล่าวขานกันมาเป็นทอด สีผึ้งนี้มีกรรมวิธีการทำอย่างไร ผีหุงหรือไม่ ผมก็ไม่ได้อยู่ในเหตุการณ์ ได้แต่เล่าขานกันมาในอินเตอร์เน็ตก็คัดลอกกันไปคัดลอกกันมา จนไม่รู้ว่าใครเป็นต้นฉบับ จะผีหุงหรือไม่ หรือหุงสีผึ้งด้วยวิธีการใดก็ตาม ไม่ได้ทำให้ผมลดศรัทธาลงในหลวงปู่ทิมครับ แต่ที่แน่ ๆ สีผึ้งเหล่านี้มีในพิพิธภัณฑ์หลวงปู่ทิมครับ

สีผึ้งหลวงปู่ทาบ
สีผึ้งหลวงปู่ทาบที่ได้รับความนิยมในวงการเป็นอย่างมาก คือสีผึ้งเขียว ซึ่งสีเขียวคล้ายมรกต บางตลับก็สีเขียวเข้มเหมือนน้ำใบไม้สด หากใครที่นิยมสีผึ้ง ไม่ควรผ่านสีผึ้งเขียวหลวงปู่ทาบไปครับ

สีผึ้งผยองคำ (สีผึ้งทองคำ
สีผึ้งพะยองคำ หรือสีผึ้งผสมทองคำ ของครูบาวิชัยยะ สิริวิชชโย (ครูบาวัดไม้ฮุง) จ.แม่ฮ่องสอน สีผึ้งพะยองคำครูบาไม้ฮุง ผมได้เขียนประวัติไว้แล้วในบทความ พญาอิ่นเทวดาหลงห้อง เนื้อเงิน ฝังตะกรุดเงิน+สีผึ้งพะยองคำ+ยาปิยะทั้ง 6 เป็นอีกสีผึ้งสำนักหนึ่งซึ่งสร้างได้อย่างพิสดารแตกต่างจากสำนักอื่น ผมก็ไม่รู้ว่าจริงหรือไม่ แต่เรื่องเล่ามันเป็นมาอย่างนั้น ถ้าเป็นไปตามประวัติสีผึ้งผยองคำแล้ว ผมว่าทุกวันนี้ไม่มีใครสร้างได้หรอกครับ ถึงแม้จะอ้างว่าสร้างตามตำหรับสีผึ้งผยองคำครูบาวัดไม้ฮุงก็ตาม

ผมยอมรับว่า สะสมหรือแสวงหาสีผึ้งเหล่านี้ เพราะชื่อเสียงของท่านมาเป็นอันดับหนึ่ง นอกนั้นก็ผสมผสานด้วยความศรัทธาส่วนตัว จึงกลายมาเป็นสีผึ้งไตรภาคี

ทิม หมายถึง สีผึ้งหลวงปู่ทิม วัดละหารไร่ จังหวัดระยอง

ทาบ หมายถึง สีผึ้งหลวงปู่ทาบ วัดกระบกขึ้นผึ้ง จังหวัดระยอง

ทอง หมายถึง สีผึ้งพะยองคำ หรือสีผึ้งผสมทองคำ ของครูบาวิชัยยะ สิริวิชชโย (ครูบาวัดไม้ฮุง) จ.แม่ฮ่องสอน 

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook