บทความพระพุทธศาสนา

รูปม้ามงคล 8 ตัว สื่อความหมายว่าอย่างไร ทำไมจึงเป็นมงคล

11 กุมภาพันธ์ 2020 | สิ่งนำโชค
รูป ม้ามงคล 8 ตัว
รูป ม้ามงคล 8 ตัว

เมื่อวันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2563 ผมได้ไปเยี่ยมโรงงานแห่งหนึ่งในประเทศอินโดนีเซีย ซึ่งเจ้าของกิจการเป็นคนจีน โรงงานแห่งนี้เป็นโรงงานเกี่ยวกับการทำ recycle ยางรถยนต์เก่า จึงดูดำหน่อย

สิ่งที่ผมสังเกตห็นและเด่นที่สุดใน office ก็คือรูปม้า 8 ตัวที่วิ่งทยานไปข้างหน้า ผมจึงหาข้อมูลว่ารูปม้า 8 ตัวนี้ เป็นมงคลอย่างไร คนจีนให้ความเชื่อเกี่ยวกับรูปม้า 8 ตัวอย่างไร สื่อความหมายว่าอย่างไร

รูปม้ามงคล 8 ตัว สื่อความหมายว่าอย่างไร ทำไมเป็นมงคล

ทำไมต้องเป็นรูปม้า
มีความเชื่อของคนจีนมาแต่โบราณเกี่ยวกับม้าว่า เป็นสัญลักษณ์ของความรวดเร็ว ว่องไว แข็งแรง ความอดทน ม้าเป็นสัญลักษณ์ของขุนนาง ของชนชั้นสูง และวิถีชีวิตความเป็นอยู่ที่สุขสบาย ไม่อดอยาก หากินง่าย จึงสื่อความหมายถึง ความเป็นผู้นำทางด้านธุรกิจ ความก้าวหน้า ความมั่นคง ความสำเร็จ ความอยู่ดีกินดี ความฉลาด ความเอาตัวรอด

ทำไมต้องเลข 8
คนจีนถือว่า เลข 8 เป็นเลขมงคล

ทำไมจึงถือว่าเลข 8 เป็นเลขมงคล
จากที่ได้อ่านมา เลข 8 หรืออักษรจีนว่า 八 อ่านว่า ปา แปลว่าเจริญก้าวหน้า ร่ำรวย อีกอย่างเลข 8 นั้น หากเขียนเป็นตัวอาระบิกอย่างที่ใช้กับนาฬิกาติจิตอล ที่เปลี่ยนตัวเลข 0 -9 เลข 8 จึงเป็นเลขที่ไม่มีความสิ้นสุด จะกลายเป็นเลขอะไรก็ได้ จะทำเป็นเลขอะไรก็ได้

นาฬิกาดิจิตอล
นาฬิกาดิจิตอล เลข 8 เป็น infinity ไม่มีที่สิ้นสุด เปลี่ยนเป็นเลขอะไรก็ได้

เคล็ดลับการเลือกรูปม้ามงคล 8 ตัว
มีเคล็ดในการเลือกรูปมงคลม้า 8 ตัวอยู่ว่า ม้าแต่ละตัว ควรอยู่ในอิริยาบถที่แตกต่างกันไป แต่ต้องเป็นม้าวิ่ง ซี่งสื่อความหมายถึง การส่งเสริมความก้าวหน้า ความเจริญรุ่งเรืองให้สำเร็จได้อย่างรวดเร็ว หรือเป็นการเปิดโชคลาภในด้านธุรกิจ ให้ธุรกิจไม่หยุดนิ่ง เจริญก้าวหน้าไปทุกทิศ