ว่านนกคุ้ม
ว่านนกคุ้มมีชื่อในทางวิทยาศาสตร์ว่า Kaempferia elegans (Wall.) Baker เป็นพืชอยู่ในวงศ์ Zingiberaceae เป็นพืชล้มลุกที่มีหัวอยู่ใต้ดิน คล้ายหัวว่านกระชายดำ หัวมีลักษณะเป็นแง่งกลม ๆ ติดกันเป็นพืด แทงใบขึ้นมาจากหัวใต้ดิน หน้าใบมีเอกลักษณ์พิเศษคือมีลายคล้ายปีกนก อันเป็นที่มาของว่านนกคุ้ม ก้านใบมีความยาวประมาณ 15-20 ซม. ช่อดอกแทงจากกึ่งกลางลำต้น ดอกสีม่วงอ่อน
การปลูกว่านนกคุ้ม
ว่านนกคุ้มขยายพันธุ์โดยการแยกหน่อหรือหัว ปลูกในดินร่วนปนทรายหยาบ ควรปลูกลงในกระถางที่มีปากกว้าง หรือกระถางทรงเตี้ย รดน้ำให้ชุ่มพอประมาณเช้าเย็นทุกวัน ไม่ควรรดให้แฉะมากเกินไปหัวอาจจะเน่าได้ ตั้งกระถางว่านนกคุ้มไว้ในที่มีแดดรำไร อย่าให้โดดแดดจัดมากนักอาจจะทำให้ใบไหม้และเล็กลง
ความเชื่อเกี่ยวกับว่านนกคุ้ม
เนื่องจากใบของว่านชนิดนี้มีลายคล้ายนกคุ้ม จึงเรียกกันว่าว่านนกคุ้ม และเชื่อมโยงกับพญานกคุ้มโพธิสัตว์ ดังนั้น จึงมีความเชื่อว่า ว่านนกคุ้มเป็นว่านมงคล ดลบันดาลโชคลาภ ปลุกคุ้มกันภัย โดยเฉพาะในด้านอัคคีภัย แต่ถ้าจะให้ดีควรสวดคาถานกคุ้ม สันติ ปักขา อะปัตตะนา สันติปาทา อะวัญจะนา มาตา ปิตา จะ นิกขันตา ชาตะเวทะปะฏิกกะมะ นะโมพุทธายะ. เสกน้ำรดเป็นประจำ