Skip to content
พระคุ้มครอง

วัตถุมงคล พระเครื่อง เครื่องราง คาถา สิ่งศักดิ์สิทธิ์

  • Home
  • ทำบุญ
  • ธรรมะ
  • คาถา
  • นิทาน
  • นำโชค
  • เรื่องผี
  • ตำนาน
  • หนังสือ
  • เรียกจิต
  • ประเพณี
  • ภาษาวัด
  • ทายนิสัย
  • พระเครื่อง
  • เครื่องราง
  • นานาสาระ
  • ยาสมุนไพร
  • พระสายกรรมฐาน
พระคุ้มครอง

วัตถุมงคล พระเครื่อง เครื่องราง คาถา สิ่งศักดิ์สิทธิ์

ปฏิบัติธรรมทำธรรมดา ลองมาอ่านเรื่องราวของผู้หญิงคนหนึ่ง คุณอาจจะทึ่งก็ได้

พระคุ้มครอง, 2 พฤศจิกายน 201922 กรกฎาคม 2021
เห็นว่าบทความนี้มีประโยชน์ โปรดแชร์....

ปฏิบัติธรรมทำธรรมดา
ปฏิบัติธรรมทำธรรมดา

พอพูดถึงการปฏิบัติธรรม หลายคนคงจะนึกถึงคนใส่ชุดขาว ถ้าเป็นผู้หญิงก็จะใส่ผ้าถุงสีขาว มีผ้าสไบสีขาวเรียบร้อย เดินไปมาอย่างสงบ แล้วแยกตัวออกมาต่างหากจากคนทั่วไป ผมว่าท่านคิดผิด ไม่มีศีล 5 หรือศีล 8 ข้อไหนว่าต้องนุ่งห่มผ้าสีแบบไหนก่อนถึงจะรักษาได้ หากกล่าวถึงเบญจธรรมซึ่งเป็นฝ่ายธรรมะ ก็ไม่มีธรรมะข้อไหนบอกว่าคุณต้องใส่ชุดขาวก่อนนะถึงจะมีเมตตา ประกอบสัมมาอาชีพ มีความรักแท้ มีความซื่อสัตย์ มีสติ แท้จริงแล้วคุณจะใส่ชุดอะไรคุณก็ปฎิบัติธรรมได้ทั้งนั้น มีเมตตา ประกอบสัมมาอาชีพ มีความรักแท้ มีความซื่อสัตย์ มีสติได้ทั้งนั้น ดังเช่นเรื่องของผู้หญิงคนหนึ่งที่ผมได้เจอมา

ในช่วงวันฮาโลวีน 31 ตุลาคม 2562/2019 ผมได้เดินทางไปรัฐฟลอริด้า ประเทศสหรัฐอเมริกา ได้รู้จักอุบาสิกาท่านหนึ่ง อายุน่าจะประมาณ 50-70 ปี ผมดูยากครับ ดูหน้าตาสดใส ผมดำ บุคคลิกท่าทางคล่องแคล่ว สนุกสนานเฮฮา ดูหน้าไม่เครียดคล้ายคนอายุประมาณ 50 ปี แต่ถ้าถามว่าเธอมาอยู่อเมริกากี่ปี รีไทร์แล้วกี่ปี มีลูกกี่คน ลูกโตเท่าไหร่ (เธอเล่าเอง) เหมือนว่าเธออยู่มานานกว่านั้นมากแล้วครับ ผมก็ไม่กล้าถามอายุหรือเรื่องส่วนตัวของเธอมากนัก เธอเป็นคนมีจิตใจชอบทำบุญ แต่ก็ไม่หมกมุ่นในบุญจนหลุดโลก สิ่งที่ผมสัมผัสได้ในความพิเศษของตัวเธอคือ

  • เป็นคนที่มีอัธยาศัยดี มีมนุษยสัมพันธ์ดี มองโลกในแง่ดี
  • คุยเก่ง มีลูกเล่นในการคุย ยิ้มเก่ง ไม่เงียบขรึม หรือเคร่งขรึม
  • มาทำบุญที่วัดเกือบทุกวัน ไปทุกวันทุกวัดที่สามารถไปได้
  • มีจิตอาสาช่วยงานสังคม ช่วยงานวัด ที่เป็นงานส่วนรวม
  • มีจิตอาสาช่วยงานพระ เช่นไปรับไปส่งพระ พาพระไปเที่ยวชมสถานที่ต่าง ๆ ก็คือเที่ยวนั่นแหล่ะ แต่เที่ยวในที่พอเหมาะพอควร ชมธรรมชาติ ชมสถานที่เมื่อมาถึงเมืองนี้แล้วควรได้รู้ได้ศึกษาอย่าง space center florida หรือพาไปนั่งเรือชมธรรมชาติ ชมทะเลที่ florida (นี่คือความใจกว้างพอ ถ้าคนอื่นที่ปฏิบัติธรรมมักจะติดไปทางใดทางหนึ่ง เช่นอ้างว่าตนปฏิบัติธรรม แล้วจมดิ่งอยู่อย่างนั้นไม่ไปไหน)
  • เธอจะใส่ชุดขาวมาสวดมนต์เย็นที่วัดพร้อมกับพระเกือบทุกวัน มาแต่ละครั้งไม่ได้มามือเปล่า นำน้ำต้มสมุนไพรมาถวายพระด้วยทุกครั้ง เตรียมภาชนะถ้วยน้ำร้อนมาเอง เธอบอกว่าถ้วยที่วัดมีคนล้างไม่สะอาดบางทีติดลิปสติกแล้วใส่น้ำร้อนมาถวายพระเป็นสิ่งที่ไม่ควร เรื่องนี้ทำให้ผมนึกถึงนางวิสาขามาแต่ละครั้งไม่ได้มามือเปล่า
  • กลับไปที่บ้านเธอกทำการสวดมนต์นั่งสมาธิอีก เพราะเธอบอกว่าที่วัดนั่งไม่นาน พอเธอจะสงบก็หมดเวลาแล้ว
  • เธอรักษาศีล 8 ผมลืมถามว่ารักษาศีล 8 เป็นประจำไหม หรือเป็นช่วง ๆ เช่น ช่วงเข้าพรรษา วันพระ หรือ 7 วัน 15 วัน แต่ช่วงที่ผมไปเจอเธอ เธอรักษาศีล 8 อยู่ พูดถึงรักษาศีล 8 บ้านเราก็ติดในรูปแบบอีกล่ะ คิดว่าคนรักษาศีล 8 ต้องใส่ผ้าถุงนุ่งขาว ใส่ผ้าสไบ อยู่ในวัดตลอด (เธอใส่ผ้าถุงนุ่งขาว ใส่ผ้าสไบ เฉพาะเวลาสวดมนต์เย็น) รักษาศีล 8 ไม่จำเป็นต้องอยู่วัดตลอด ไม่มาวัดก็สมาทานศีลรักษาศีลได้ ไม่ต้องใส่ชุดขาว ใส่กางเกงยืน เสื้อชมพูก็รักษาศีล 8 ได้ นุ่งผ้าขาวม้าก็รักษาศีล 8 ได้ ลอยคออยู่กลางทะเลอย่างพระมหาชนกก็สมาทานรักษาศีล 8 ได้ ไม่มีศีล 8 ข้อไหนบอกว่าต้องใส่ชุดขาว ไม่มีศีล 8 ข้อไหนบอกว่าต้องมีผ้าสไบ รักษาศีล 8 ไปซื้อของที่ตลอด ไปห้างไปเที่ยวที่ไหนก็ได้ เธอก็ใช้ชีวิตนุ่งห่มใส่กางเกงยืน ขับรถรับส่งพระ ไปตลาดตามปกติ
  • เธอใช้ชีวิตในสหรัฐอเมริกามาหลายสิบ ผมว่าเธอเป็นตัวอย่างที่ดีของการปฏิบัติธรรมกับการดำรงชีวิตประจำวัน คือการปฏิบัติธรรมก็ทำธรรมดานี่แหล่ะ มันต้องเป็นอันหนึ่งอันเดียวกับชีวิตประจำวัน สอดคล้องกับชีวิตประจำวัน ธรรมะต้องไม่ขัดกับการดำรงชีวิต ต้องเป็นอันหนึ่งอันเดียวกับการใช้ชีวิต แต่บ้านเรา เป็นยังไงก็ไม่รู้ พอใครรักษาศีล เป็นคนดีหน่อยมักไล่ให้ไปอยู่วัดบ้าง ไล่ให้ไปบวชบ้าง ไล่ให้แยกไปอยู่อีกที่หนึ่งบ้าง การดำเนินชีวิตประจำวันของคนไทย มันจึงไม่มีธรรมะในชีวิตประจำวัน คอยแต่เอารัดเอาเปรียบกัน เผลอไม่ได้ ของหล่นเป็นต้องหาย นกตัวไหนร้องเป็นต้องถูกฆ่าตายเป็นอาหาร เผลอไม่ได้เล่นลูกเล่นเมียกัน มีช่องเป็นต้องโกงกัน เพราะเราไม่เอาธรรมะมาอยู่ในชีวิตประจำวัน แต่เราแยกธรรมะไปอยู่กับคน สถานที่หนึ่งต่างหาก

เห็นว่าบทความนี้มีประโยชน์ โปรดแชร์....

บทความที่เกี่ยวข้อง

ศีลทำให้คนมีสมบัติจริงหรือ ถ้าจริงชาวประมงไม่มีศีล แต่ทำไมถึงรวย ?ศีลทำให้คนมีสมบัติจริงหรือ ถ้าจริงชาวประมงไม่มีศีล แต่ทำไมถึงรวย ? ดื่มสุราเพื่อเข้าสังคม เป็นบาปหรือไม่ดื่มสุราเพื่อเข้าสังคม ผิดศีลหรือไม่ ห้ามฆ่าสัตว์ทำไมจึงอนุญาตให้กินเนื้อสัตว์ห้ามฆ่าสัตว์ แต่ทำไมจึงไม่ห้ามกินเนื้อสัตว์ เพชฌฆาตประหารชีวิตนักโทษตามหน้าที่ บาปหรือไม่เพชฌฆาตประหารชีวิตนักโทษตามหน้าที่ บาปหรือไม่
ธรรมะคุ้มครอง ธรรมะธรรมะชีวิตประจำวันปฏิบัติธรรมรักษาศีลรักษาศีลชีวิตประจำวัน

แนะแนวเรื่อง

Previous post
Next post

สวัสดียามเช้า พระคุ้มครอง

  • คลิป VIDEO
  • คอมพิวเตอร์
  • คาถา
  • ดาวน์โหลด
  • ตำนาน
  • ธรรมะคุ้มครอง
  • นานาสาระ
  • นิทาน
  • นิสัยใจคอ
  • บ้านและสวน
  • ประเพณี
  • พระสายกรรมฐาน
  • พระเครื่อง
  • ภาษาวัด ภาษาไทย
  • ยาสมุนไพรโบราณ
  • วัดธรรมยุตในต่างประเทศ
  • ส่งคำอวยพร
  • สังฆทาน
  • สิ่งนำโชค
  • สุขภาพ
  • อาชีพและครอบครัว
  • เครื่องราง
  • เรียกจิต
  • เรื่องผี
  • แนะนำหนังสือ
  • แบ่งปัน
  • ไม้ประดับ ไม้มงคล

เว็บไซต์แห่งนี้ นำเสนอบทความเกี่ยวกับ วัตถุมงคล พระเครื่อง เครื่องราง มนต์คาถา พิธีกรรมต่าง ๆ
ซึ่งทั้งหมด เป็นที่พึ่งทางจิตใจ เป็นความรู้ เป็นความเชื่อที่สืบทอดต่อกันมา
ทางเราไม่อาจจะพิสูจน์ได้ว่า ความเชื่อเหล่านั้นเป็นจริงหรือไม่
ผู้เขียนบทความ ไม่อาจจะรับรองความเชื่อนั้นว่าจะได้ผลจริง หากท่านนำไปปฏิบัติตาม
หน้านโยบายความเป็นส่วนตัว

บทความต่าง ๆ บนเว็บไซต์นี้ แม้ทางเรานำเสนอโดยการศึกษาจากแหล่งข้อมูลต่าง ๆ จึงมาเขียน ฉะนั้น ไม่อนุญาตให้คัดลอกบทความโดยพยัญชนะ