วิชามหาอุด หยุดกระสุน

วิชามหาอุด ของคนโบราณ
วิชามหาอุด ของคนโบราณ

มหาอุด ไม่ใช่ชื่อภาพยนต์หรือละครโทรทัศน์ แต่เป็นชื่อเรียกวิชาไสยศาสตร์ไทยโบราณประเภทหนึ่ง ที่เชื่อว่ามีอานุภาพป้องกันอันตรายจากอาวุธปืน หมายความว่า วิชามหาอุดทำให้อาวุธปืนที่ยิงมานั้นมีความผิดพลาด กระสุนขัดลำกล้อง กระสุนด้าน ยิงไม่ออก วิชามหาอุดที่กล้าแข็งอย่างแรงสามารถทำให้กระบอกปืนแตกหรือปืนเสียใช้การไม่ได้เลย

วิชามหาอุดนั้นมีหลายลักษณะด้วยกัน เช่น เป็นคำสำหรับให้บริกรรมภาวนา เรียกว่าคาถามหาอุด เช่นบทว่า อะนิทัสสะนะอัปปะฏิฆา บางอาจารย์ทำเป็นเครื่องรางสำหรับพกติดตัวในรูปแบบต่าง ๆ เช่น ตะกรุด ผ้าประเจียด หรือพระเครื่อง

คาถามหาอุด

อิติปิตุ อุทังทะวารัง อุอะ

คาถานี้ท่านให้ภาวนาก่อนจะนอนทุกคืนเพื่มความเข้มขลัง เมื่อเข้าผจญภัยให้ภาวนาในใจเพื่อป้องกันปืนยิงไม่ออก

คาถามหาอุด อีกบท

พุทธังอุด ธังมังอุด สังฆังอุด ฯ

ตำราว่าไว้ เมื่อถ่ายหนักได้ชำระแล้ว เอานิ้วมือปิดทับรูทวาร ภาวนา ๑ ที อึดใจ เมื่อถ่ายเบาแล้วเอานิ้วมือทับที่รูองคชาติว่า “อำมะ อำอะ อึมอึ” ภาวนา ๑ ที อึดใจ ใช้คู่กัน ทั้งสองบทนี้ (กับบทข้างบน) เป็นประจำ กันปืนยิงไม่ออกแล ๆ

การทำตะกรุดมหาอุด

ในการทำตะกรุดมหาอุดนั้น บางสายวิชาผู้ทำตะกรุดต้องดำลงไปจารอักขระเลขยันต์ใต้น้ำ และต้องปลุกเสกตะกรุดมหาอุดนี้ด้วยธาตุน้ำ (อาโปกสิณ) เพราะว่าน้ำเป็นคู่ปรับกับไฟ น้ำย่อมดับไฟดินปืนได้ ฉะนั้น อาจารย์ที่คล่องแคล่วทางด้านอาโปกสิณ จะสามารถทำวิชามหาอุดได้ดี พระเถระสมัยก่อนที่กล่าวกันว่าท่านสำเร็จวิชามหาอุดมีหลายรูป เช่น หลวงปู่ศุข เกสโร วัดปากคลองมะขามเฒ่า, หลวงปู่นาค วัดห้วยจระเข้, หลวงพ่อทา วัดพะเนียงแตก เป็นต้น.

ที่มา : หนังสือ ตำรา ไสยศาสตร์ ของ นายอนันต์ คณานุรักษ์ พิมพ์แจกในพระราชทานเพลิงศพ พ.ต.หลวงสุทธิสรสำแดง ต.ม. ๑ มิถุนายน ๒๕๑๒

เห็นว่าบทความนี้มีประโยชน์ โปรดแชร์....

สวัสดียามเช้า พระคุ้มครอง