Skip to content
พระคุ้มครอง

วัตถุมงคล พระเครื่อง เครื่องราง คาถา สิ่งศักดิ์สิทธิ์

  • Home
  • ทำบุญ
  • ธรรมะ
  • คาถา
  • นิทาน
  • นำโชค
  • เรื่องผี
  • ตำนาน
  • หนังสือ
  • เรียกจิต
  • ประเพณี
  • ภาษาวัด
  • ทายนิสัย
  • พระเครื่อง
  • เครื่องราง
  • นานาสาระ
  • ยาสมุนไพร
  • พระสายกรรมฐาน
พระคุ้มครอง

วัตถุมงคล พระเครื่อง เครื่องราง คาถา สิ่งศักดิ์สิทธิ์

รูปหล่อเหมือน หลวงตามหาบัว ญาณสัมปันโน

พระคุ้มครอง, 30 ธันวาคม 202231 ธันวาคม 2022
เห็นว่าบทความนี้มีประโยชน์ โปรดแชร์....

รูปหล่อเหมือน หลวงตามหาบัว ญาณสัมปันโน
รูปหล่อเหมือน หลวงตามหาบัว ญาณสัมปันโน

ด้วยความเคารพในพ่อแม่ครูอาจารย์ หลวงตามหาบัว ญาณสมฺปนฺโน วัดป่าบ้านตาด ผมขออนุญาตนำข้อความจากหนังสือคู่มือรูปหล่อเหมือน หลวงตามหาบัว ญาณสัมปันโน มาเผยแพร่ เพื่อเป็นการเผยแผ่บารมีของท่านและเป็นขวัญกำลังใจแก่ศิษย์ทั้งหลายในโอกาสขึ้นปีใหม่ 2566 นี้

คู่มือรูปหล่อเหมือน หลวงตามหาบัว ญาณสัมปันโน
คู่มือรูปหล่อเหมือน หลวงตามหาบัว ญาณสัมปันโน
คู่มือรูปหล่อเหมือน หลวงตามหาบัว ญาณสัมปันโน
คู่มือรูปหล่อเหมือน หลวงตามหาบัว ญาณสัมปันโน
คู่มือรูปหล่อเหมือน หลวงตามหาบัว ญาณสัมปันโน
คู่มือรูปหล่อเหมือน หลวงตามหาบัว ญาณสัมปันโน
คู่มือรูปหล่อเหมือน หลวงตามหาบัว ญาณสัมปันโน
คู่มือรูปหล่อเหมือน หลวงตามหาบัว ญาณสัมปันโน
คู่มือรูปหล่อเหมือน หลวงตามหาบัว ญาณสัมปันโน
คู่มือรูปหล่อเหมือน หลวงตามหาบัว ญาณสัมปันโน

ข้อมูลของรูปหล่อเหมือน หลวงตามหาบัว ญาณสัมปันโน

ขนาด ฐานกว้าง ๑.๓๐ ช.ม. สูง ๑.๙๐ ช.ม.
น้ำหนัก ก่อนบรรจุเกศา
-ท่องเหลืองขัดเง่า ๕.๒ กรัม
-นวโลหะและนาค ๕.๔ กรัม
รุ่น “ช่วยเพื่อนถูกรุมกินโต๊ะ ร่วมกอดคอกันตาย ๒๕๔๗”
บรรจุ ในกล่องใส ตลับขาว กรุภายในกำมะหยี่สีน้ำ เงินพร้อมหนังสือคู่มือรูปหล่อเหมือนหลวงตามหาบัว ญาณส้มปันโน

รูปหล่อเหมือนหลวงตามหาบัวนี้ ได้รับความเมตตาจากท่านพ่อมอบให้ไว้เคารพบูชา ซึ่งเป็นสิ่งที่หาค่าเทียบมิได้ เพราะมีจำนวนเพียง๒.,๙๙๗ องค์ หากท่านมีความประสงค์จะมอบให้กับบุคคลอื่นต่อไป โปรดกรุณาลงนามผู้รับและมอบหนังสือนี้ไปด้วย ขอบารมีของท่านพ่อเมตตาให้ทุกท่านมีความสุขและความรุ่งเรืองเจริญยิ่ง ๆ ขึ้นไป

ที่มาของรูปหล่อเหมือน หลวงตามหาบัว

รูปหล่อเหมือนหลวงตามหาบัวนี้ ผมได้ดำเนินการสร้างขึ้นเพื่อมอบให้ลูกศิษย์ของท่านที่มีความเคารพนับถือท่านดุจพ่อแม่ครูบาอาจารย์ ดังเช่นองค์ท่านที่มีความเคารพนับถือหลวงปู่มั่นทั้งกายและจิตวิญญาณอย่างหาที่เปรียบไม่ได้ ทุกครั้งที่ท่านกล่าวถึงหลวงปู่มั่น ท่านจะกล่าวด้วยความเคารพ นอบน้อม เทอดทูนไว้เหนือหัว ซึ่งพวกเราได้เห็นกันอยู่ตลอดเวลา ท่านสอนให้เราเห็นถึงความรัก เคารพ กับผู้ที่เป็นครูอาจารย์ ซึ่งเป็นเสมือนทั้งพ่อ แม่ และครู อาจารย์ที่ได้อบรมสั่งสอน เป็นผู้ให้ทางดำเนิน ให้ชีวิตใหม่ที่ดีกว่าพระทุกองค์ที่อยู่ในสายกรรมฐานสืบต่อมาจากหลวงปูเสาร์ หลวงปูมั่น และหลวงตามหาบัว จะเรียกท่านสั้น ๆ ว่า “พ่อแม่ครูจารย์” ทุกองค์

การหล่อรูปเหมือนท่านในครั้งนี้ ได้รับความกรุณาจากพี่ฐาวรา หวั่งหลี และอาจารย์หมอ อมรมะลิลา (พี่แป้น) ให้คำแนะนำ โดยเฉพาะได้มอบชนวนที่เหลือจากการหล่อรูปเหมือนหลวงปู่มั่นที่สวนแสงธรรม มาให้เป็นเชื้อเจือกับโลหะที่ใช้หล่อรูปเหมือนของพ่อแม่ครูจารย์หลวงตามท บัวองค์นี้ทั้งยังได้บรรจุเกศาของท่านไว้ภายในฐานอีกด้วยเป็นสิริมงคลของเราที่ได้มีบุญ ได้มีโอกาสรับใช้ได้กราบไหว้และได้ครอบครองรูปหล่อเหมือนของท่าน

การหล่อรูปเหมือนหลวงตามหาบัวเสร็จมาตั้งแต่ปี พศ. ๒๕๔๗ สร้างขึ้นเพื่อต้องการให้ไว้เป็นขวัญและกำลังใจแก่ลูกศิษย์ ให้บารมีท่านคุ้มครองในคราวการเปลี่ยนแปลงแต่งตั้งผู้ปฏิบัติแทนองค์สมเด็จพระสังฆราชฯ และได้นำข้อความที่ท่านปรารภว่า “ช่วยเพื่อนถูกรุมกินโต๊ะ ร่วมกอดคอกันตาย” ซึ่งลูกศิษย์ทั้งหลายคงทราบกันดีอยู่มาจารึกไว้ที่ฐานรูปหล่อนี้

แต่เนื่องจากโอกาสยังไม่อำนวยที่ผมจะกราบเรียนท่าน จึงต้องจัดเก็บไว้เพื่อรอโอกาสอันเหมาะสม จนกระทั่งมีโอกาสพิเศษ ผมจึงได้รวบรวมความกล้าที่จะขอบารมีให้ท่านได้โปรดแผ่เมตตาในโอกาสอันพิเศษนี้

ในวาระครบรอบวันเกิด ๙๔ ปีของท่าน ตรงกับวันอาทิตย์ที่ ๑๒ สิงหาคม ๒๕๕๐ เป็นวันอันพิเศษและมีความหมายในการจดจำระลึกถึงท่าน ผมถือเอาโอกาสนี้ขึ้นไปกราบท่านที่วัดป่าบ้านตาดพร้อมกับคุณอภิชาติ ฟุ้งลัดดา และคุณดิลกรอดมรณ์ เพื่อนร่วมสถาบันการศึกษาเดียวกันเราเป็นลูกพ่อแม่ครูจารย์ด้วยกันและเรียกท่านว่า “ท่านพ่อ”

ขณะนั้นเป็นวันศุกร์ที่ ๑๐ สิงหาคม ๒๕๕๐ เวลาประมาณ ๑๗.๐๐ น. หลังจากที่ท่านเดินจงกรมและตรวจบริเวณวัดแล้ว ที่กุฏิของท่านผมได้กราบเรียนขออนุญาต และขอขมาท่านที่ได้แอบทำรูปเหมือนของท่านโดยไม่ได้รับอนุญาตโดยให้เหตุผลว่าลูกศิษย์ทั้งหลายมีความ รักและเทอดทูนท่านพ่อเช่นเดียวกับผมได้รับความเมตตาจากท่านมาโดยตลอด มีความเคารพและศรัทธาอย่างยิ่ง จึงอยากจะมีองค์ท่านไว้บูชา

ยี่สิบปีหลังจากที่ท่านพ่อได้ให้ผมมีโอกาสมาบวชอยู่ที่วัดและได้เมตตาสึกให้ด้วยนั้น บารมีของท่านทำให้ผมได้รอดพ้นจากภัยพิบัติอันตรายที่เกือบถึงแก่ชีวิตมาได้ทุกครั้ง เป็นเรื่องมหัศจรรย์ปาฏิหารย์ที่ไม่สามารถอธิบายได้ด้วยเหตุผล เป็นสิ่งเหลือเชื่อที่เกิดขึ้นจริงกับตัวผมเอง และทุกครั้งที่ผมมีความทุกข์แสนสาหัส ผมได้ตั้งจิตขอบารมีท่านได้โปรดเมตตา ซึ่งผมก็ผ่านพ้นมาได้ทุกครั้งด้วยบุญญาบารมีของท่านที่ได้เมตตาสงเคราะห์ผมมาโดยตลอด

ท่านพ่อจะคอยตักเตือนขี้แนะไม่ว่าจะคิดอะไร ทั้งต่อหน้าหรือลับหลัง ท่านสามารถรู้แจ้งและสามารถบอกได้ในเรื่องที่ต้องการทราบ ซึ่งเป็นเรื่องอัศจรรย์ที่เกิดกับคนหลาย ๆ คน และเป็นจริงตามที่ท่านได้บอกและเตือนล่วงหน้ามาก่อนแล้ว

ด้วยความศรัทธาต่อท่านพ่อ ผมจึงได้รวบรวมความกล้าสร้างรูปหล่อเหมือนท่าน เพื่อเป็นการแสดงความเคารพและศรัทธาไม่ว่าจะอยู่ที่ใดเป็นเครื่องเตือนสติ เมื่อระลึกถึงท่านคราใด จะมีความตื้นตันใจล้นพ้น ท่านพ่อคือ พ่อแม่ครูจารย์ของผมและศิษย์ทุกคน ท่านเมตตาดูแลพวกเราตลอดโดยการเทศน์อบรมทุกเช้า แม้ท่านจะมีอายุ ๙๔ ปีแล้วก็ตาม ยังคงแข็งแรง ก้าวเดินแต่ละก้าวด้วยความมั่นคงเต็มไปด้วยพละกำลัง มีเมตตากับทุกคน กิริยาของท่าน ความนุ่มนวลของท่านขณะได้รับการถวายหนังสือหรือรูปหล่อเหมือนของท่านจากผมนั้น สุดจะกล่าวบรรยายได้ เป็นความปีติ ดื่มด่ำ ลึกซึ้งอย่างยิ่งที่ได้รับความเมตตาจากท่าน ขณะที่รับการถวายรูปหล่อเหมือนของท่านนั้น ท่านเมตตากล่าวว่า “เราไม่ชอบวัตถุนิยมไม่ต้องการให้ใครมาติดที่วัตถุ” หลังจากนั้นท่านได้พิจารณารูปหล่อแล้วกล่าวต่อว่า “เรารับไว้เป็นของของเราแล้ว และขอมอบกลับคืนมาให้นะ เอากลับไป เราไม่ทำให้ใครนะ เราทำให้คนเดียว” คำกล่าวของท่าน พรของพระอรหันต์ที่มอบกลับมาให้ผมนั้นหาที่เปรียบมิได้ ผมขอเรียนว่าพวกเรามีบุญเหลือเกินที่ได้มีโอกาสกราบและรับใช้ท่าน

โอกาสนี้ขอมอบรูปหล่อเหมือนของท่านพ่อให้กับพวกเราไว้เป็นเครื่องสักการะบูชาตามที่ท่านได้มอบกลับมาให้ผม

องค์รูปหล่อเหมือนของท่านจะบรรจุอยู่ในกล่องและมอบให้พร้อมกับทำหนังสือเล่มนี้ เพื่อให้ผู้ที่ได้รับได้ทราบถึงเหตุผล ที่มาและความเป็นไปในการสร้างรูปหล่อเหมือนของท่านครั้งนี้

จำนวนรูปหล่อที่สร้างนี้อาจไม่พอกับความต้องการของลูกศิษย์ จึงต้องขออภัยไว้ล่วงหน้าเพราะความตั้งใจของผมมีเพียงเท่านี้ ทั้งยังไม่ต้องการให้รูปหล่อเหมือนของท่านเป็นวัตถุมงคลพุทธพาณิชย์ดังเช่นปัจจุบัน โปรดรักษารูปหล่อเหมือนของท่านพ่อไว้ให้นานที่สุด ท่านจะได้ประจักษ์เหมือนกับผมที่ได้รับความเมตตาจากท่านพ่อมาโดยตลอด เพราะเรามีพ่อแม่ครูจารย์องค์เดียวกัน

คุณหลวง

คู่มือรูปหล่อเหมือน หลวงตามหาบัว ญาณสัมปันโน
คู่มือรูปหล่อเหมือน หลวงตามหาบัว ญาณสัมปันโน

เห็นว่าบทความนี้มีประโยชน์ โปรดแชร์....

บทความที่เกี่ยวข้อง

เหรียญบาตรน้ำมนต์ หลวงตามหาบัวเหรียญบาตรน้ำมนต์ หลวงตามหาบัว ใหญ่ บูชาได้จริง เหรียญเศรษฐี หลวงปู่อ่อนสา สุขกาโร ปี 2545 วัดประชาชุมพลพัฒนาราม จ.อุดรธานีเหรียญเศรษฐี หลวงปู่อ่อนสา สุขกาโร ปี 2545 วัดประชาชุมพลพัฒนาราม เหรียญเศรษฐี หลวงปู่อ่อนสา สุขกาโร วัดประชาชุมพลพัฒนาราม ปี 2545เหรียญเศรษฐี หลวงปู่อ่อนสา สุขกาโร วัดประชาชุมพลพัฒนาราม ปี 2545 รูปเหมือนปั๊ม รุ่นแรก หลวงปู่บุญมา ฐิตเปโม วัดป่าสิริสาลวัน จังหวัดอุดรธานีรูปเหมือนปั๊ม รุ่นแรก หลวงปู่บุญมา ฐิตเปโม วัดป่าสิริสาลวัน จังหวัดอุดรธานี
พระเครื่อง พระรูปหล่อพระสายกรรมฐานวัดป่าบ้านตาดหลวงตามหาบัวอุดรธานี

แนะแนวเรื่อง

Previous post
Next post

สวัสดียามเช้า พระคุ้มครอง

  • คลิป VIDEO
  • คอมพิวเตอร์
  • คาถา
  • ดาวน์โหลด
  • ตำนาน
  • ธรรมะคุ้มครอง
  • นานาสาระ
  • นิทาน
  • นิสัยใจคอ
  • บ้านและสวน
  • ประเพณี
  • พระสายกรรมฐาน
  • พระเครื่อง
  • ภาษาวัด ภาษาไทย
  • ยาสมุนไพรโบราณ
  • วัดธรรมยุตในต่างประเทศ
  • ส่งคำอวยพร
  • สังฆทาน
  • สิ่งนำโชค
  • สุขภาพ
  • อาชีพและครอบครัว
  • เครื่องราง
  • เรียกจิต
  • เรื่องผี
  • แนะนำหนังสือ
  • แบ่งปัน
  • ไม้ประดับ ไม้มงคล

เว็บไซต์แห่งนี้ นำเสนอบทความเกี่ยวกับ วัตถุมงคล พระเครื่อง เครื่องราง มนต์คาถา พิธีกรรมต่าง ๆ
ซึ่งทั้งหมด เป็นที่พึ่งทางจิตใจ เป็นความรู้ เป็นความเชื่อที่สืบทอดต่อกันมา
ทางเราไม่อาจจะพิสูจน์ได้ว่า ความเชื่อเหล่านั้นเป็นจริงหรือไม่
ผู้เขียนบทความ ไม่อาจจะรับรองความเชื่อนั้นว่าจะได้ผลจริง หากท่านนำไปปฏิบัติตาม
หน้านโยบายความเป็นส่วนตัว

บทความต่าง ๆ บนเว็บไซต์นี้ แม้ทางเรานำเสนอโดยการศึกษาจากแหล่งข้อมูลต่าง ๆ จึงมาเขียน ฉะนั้น ไม่อนุญาตให้คัดลอกบทความโดยพยัญชนะ