เมื่อผมถูกแฮกเฟซบุ๊ก มันเกิดขึ้นเร็วมาก วิธีกู้และป้องกัน

เฟซบุ๊ก
เมื่อผมถูกแฮกเฟซบุ๊ก มันเกิดขึ้นเร็วมาก วิธีกู้และป้องกัน

เมื่อผมถูกแฮกเฟซบุ๊ก มันเกิดขึ้นเร็วมาก วิธีกู้และป้องกัน

เมื่อก่อนผมมีความคิดว่า การที่แอคเค้าท์หรือโปรไฟล์ของเราบนเฟซบุ๊กจะถูกแฮกนั้น เป็นเรื่องไกลตัวมาก เพราะคิดว่าเฟซบุ๊ก มีระบบการป้องกันที่ดี เขาจะรู้รหัสเราได้อย่างไร ? เขาจะมาแฮกเราทำไม ? เพื่ออะไร ? จนเมื่อว่าที 12 กันยายน 2565 เวลา 11:47 ผมได้รับการแจ้งเตือนจากเฟซบุ๊กผ่านทางอีเมลว่า

ดูเหมือนว่าจะมีคนเข้าถึงบัญชี Facebook ของคุณ ในการรักษาความปลอดภัยของคุณ คุณจะต้องตอบคำถามสองสามข้อและเปลี่ยนรหัสผ่านของคุณครั้งต่อไปที่คุณไปที่ Facebook
เพื่อเป็นการป้องกัน จะไม่มีใครเห็นคุณบน Facebook ได้จนกว่าคุณจะรักษาความปลอดภัยบัญชีของคุณ
ขอบคุณ
ทีมรักษาความปลอดภัยของ Facebook

ผมไม่สามารถล็อกอินเข้าเฟซบุ๊ก จึงทำการขอรหัสผ่านใหม่ และทำการเปลี่ยนรหัสผ่านใหม่ ด้วยการทำอย่างนี้ ผมคิดว่าปลอดภัยแล้ว ไม่มีใครเข้าเฟซบุ๊กเราได้แล้ว ผมจึงใช้งานเฟซบุ๊กตามปกติ จนถึงเวลาประมาณเที่ยงคืน เฟซบุ๊กที่ผมกำลังใช้งานอยู่ก็ล็อกเอ้าท์ออกเอง ผมจึงรีบล็อกอินเข้าใหม่ ปรากฏว่า ไม่สามารถล็อกอินเข้าได้ เฟซบุ๊กแจ้งว่าไม่มีอีเมลนี้ในระบบ ผมจึงทำการขอรหัสผ่านใหม่ สิ่งที่ผมเห็นทำให้ผมตกใจมาก เฟซบุ๊กผมแต่อีเมลที่ระบบจะแจ้งรหัสผ่านใหม่นั้น มันไม่ใช่อีเมลผม มันถูกเปลี่ยนเป็นอีเมลใครก็ไม่รู้ ตอนนั้นตกใจมาก เบอร์โทรศัพท์เราก็ไม่เคยใส่ไว้ วันเดือนปีเกิดก็ไม่ตรงกับความเป็นจริงและจำไม่ได้แล้วว่าใส่วันเดือนปีเกิดอะไร เราจะกู้คืนเฟซบุ๊กได้อย่างไร ผมไม่เคยสนใจเรื่องนี้มาก่อน ไม่คิดว่าตนเองจะถูกแฮกเฟซบุ๊ก ผมไม่มีเวลาไปเปิดวิธีการกู้ Facebook คืนจาก Youtube หรือเว็บไซต์ต่าง ๆ แล้ว สิ่งแรกที่ผมทำคือเข้าไปในไลน์ หยุดการเชื่อมต่อระหว่างเฟซบุ๊กกับไลน์ เพราะหากเข้าเฟซบุ๊กได้ก็สามารถอินเข้าไลน์ได้ แล้วก็จะกลายเป็นเรื่องใหญ่อีก

จากนั้น ผมไม่รอช้า พยายามขอรหัสผ่านใหม่ ทั้งที่มันไม่ใช่อีเมลของเรา เราไม่สามารถเข้าดูอีเมลได้ พยายามทำตามที่เฟซบุ๊กแนะนำมา จนในที่สุดเฟชบุ๊กอาจจะสังเกตได้ว่า เราคือเจ้าของแอคเค้าท์ตัวจริง เพราะเราพยายามกู้รหัสจากเครื่องที่เราใช้อยู่ประจำ ระบบจึงให้ใส่อีเมลใหม่ ผมไม่มีเวลาไปสมัครอีเมลใหม่จึงใช้อีเมลตัวเดิมนั่นแหล่ะ ตัวที่คนที่แฮกลบออกไป จากนั้นทำการเปลี่ยนรหัสใหม่อย่างเร่งด่วน รีบล็อกอินเข้าไป ปรากฏว่าโปรไฟล์ถูกเปลี่ยนเป็นภาษาจีนหมด จึงต้องรีบทำการเปลี่ยนกลับมาเป็นภาษาไทยเหมือนเดิม จากนั้นเร่งตรวจสอบว่ามีข้อมูลอื่นแปลกปลอมอยู่ไหม เช่น อีเมล เบอร์โทรศัพท์ แอปต่าง ๆ ที่เชื่อมต่ออยู่ เปลี่ยนวันเดือนปีเกิดให้ตรงกับความเป็นจริง

วิธีป้องกันไมให้เฟซบุ๊กถูกแฮก
วิธีป้องกันไมให้เฟซบุ๊กถูกแฮก

วิธีป้องกัน Facebook ถูกแฮก

 1. อย่าทำโทรศัพท์หาย อย่าให้คนแปลกหน้าใช้โทรศัพท์มือถือ
 2. เมื่อเปลี่ยนหมายเลขโทรศัพท์ใหม่ ต้องเปลี่ยนหมายเลขโทรศัพท์ที่ใช้กับเฟซบุ๊กรวมทั้งหมายเลขโทรศัพท์ที่ใช้กับอีเมลด้วย
 3. ทำการป้องการตามที่เฟซบุ๊กแนะนำไว้ในส่วนของการตรวจสอบความเป็นส่วนตัว โดยเฉพาะในส่วนวิธีการรักษาบัญชีของคุณให้ปลอดภัย มีการตั้งรหัสผ่านที่เดาได้ยาก, การยืนยันตัวตนแบบสองชั้นเปิดอยู่, การเตือนการเข้าสู่ระบบเปิดอยู่
 4. ให้ใส่ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ต่อตัวเราจริง ๆ เช่น วันเดือนปีเกิดจริง หรือไม่จริงก็ต้องจำให้ได้ (ถ้าใส่วันเดือนปีเกิดจริง ก็อาจจะให้เห็นเฉพาะตัวเรา) อีเมล หมายเลขโทรศัพท์ที่ใช้งานได้จริง เพราะมันจะช่วยให้เรากู้รหัสผ่านใหม่ได้
 5. ไม่บันทึกรหัสผ่าน facebook ไว้ในบราวเซอร์ในเครื่องคอมพิวเตอร์สาธารณะ ร้านกาแฟ สนามบิน ที่ทำงาน หรือแม้แต่ในบ้านที่ใช้กันหลายคน เพราะวันหนึ่ง เพื่อนของแฟนหรือคนในครอบครัวอาจจะมาขอใช้งานได้
 6. หลีกเลี่ยงการใช้ WIFI ในที่สาธาณะ หรือในสถานที่ใช้ร่วมกันหลายคน เช่น โรงแรม หอพัก รีสอร์ท เป็นต้น ให้ใช้ 3G / 4G จากโทรศัพท์มือถือของเราเอง
 7. สำหรับโทรศัพท์มือถือให้ใช้งาน Facebook ผ่านแอปของผ่านเฟซบุ๊กเท่านั้น ไม่ใช้งานผ่านแอปอื่น
 8. ไม่เชื่อมต่อเฟซบุ๊กกับแอป เว็บไซต์ หรือโปรแกรมอื่นที่ไม่รู้จัก ไม่น่าไว้ใจ
 9. ไม่ใช้รหัสเดิมนานจนเกินไป ควรเปลี่ยนรหัสผ่านทุกเดือน
 10. บางท่านถึงกับแนะนำว่า อย่าล็อกอินเฟซบุ๊กบนโทรศัพท์มือถือที่ใช้หมายเลขโทรศัพท์เดียวกันที่ให้ไว้บนเฟซบุ๊ก เช่น หมายความว่าให้ใช้หมายเลขโทรศัพท์อื่นหรือของแฟนหรือคนที่ไว้ใจได้ใส่เข้าไปในเฟซบุ๊กของเรา เมื่อโทรศัพท์เราถูกขโมยหรือหาย คนที่เก็บได้ก็ไม่สามารถรีเซตรหัสผ่านเฟซบุ๊กผ่านหมายเลขโทรศัพท์ของเครื่องนั้นได้ เพราะเมื่อเขาทำการรีเซตรหัสผ่าน เฟซบุ๊กจะส่งรหัสผ่านมาที่หมายเลขโทรศัพท์ของแฟนเรา
 11. เมื่อ Facebook ถูกแฮกแล้ว ต้องตั้งสติให้ดี อย่าละความพยามในการกู้คืน อย่าท้อ หากเฟซบุ๊กเชื่อมต่อกับไลน์ให้ทำการหยุดการเชื่อมต่อเสีย เพื่อป้องกันคนแฮกล็อกอินเข้าไลน์ผ่านทางเฟซบุ๊กนั้น

วิธีกู้เฟซบุ๊กที่ถูกแฮก

สำหรับวิธีกู้นั้น ผมไม่สามารถที่จะเขียนให่ละเอียดได้ แต่ที่สำคัญคือทำตามที่เฟซบุ๊กแนะนำ คุณจะไปจ้างใครกู้ เขาก็ทำตามที่เฟซบุ๊กแนะนำมาเหมือนกัน เพียงแต่เขาตั้งใจทำ มีความพยามทำ ไม่ท้อ ไม่คิดว่าตนเองทำไม่ได้ เฟซบุ๊กเขาทำเพื่อให้คนใช้งานทั่วไปทำได้ ไม่ได้ทำให้สำหรับร้านค้าหรือช่างซ่อมทำ

เห็นว่าบทความนี้มีประโยชน์ โปรดแชร์....

สวัสดียามเช้า พระคุ้มครอง