บทความพระพุทธศาสนา

เปลี่ยนแนวคิดสู่การเสริมความมั่นใจให้ตนเอง………………………

4 มีนาคม 2022 | ธรรมะคุ้มครอง

เคยมีผู้ที่กล่าวเอาไว้ว่า สิ่งที่เราคิดจะเป็นตัวนำพาให้เราเป็นตัวกำหนดเรา นั่นก็คือ ถ้าหากเราคิดว่าเราทำได้เราก็จะสามารถมุ่งมั่น อดทน และฟันฝ่ากับอุปสรรคโดยไม่เบี่ยงเบนเป้าหมาย จนสามารถประสบความสำเร็จได้ในที่สุด อย่างไรก็ตามการมีความมุ่งมั่นและความฝันอย่างเดียวก็คงจะไม่เพียงพอ นอกจากการที่เราจะต้องลงมือปฏิบัติควบคู่กันไปด้วย แต่สิ่งเหล่านี้ก็ดูเหมือนจะไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบเสมอไป อีกทั้งบางคนที่เริ่มต้นจากศูนย์ด้วยแล้วก็ยิ่งทำให้แสงแห่งความสำเร็จดูลิบหรี่ลงไป จนไม่แปลกที่จะเกิดความรู้สึกไม่มั่นใจในตัวเองขึ้นมาได้ ดังนั้นการเสริมสร้างกำลังใจให้กับตนเองสำหรับผู้ที่มีไฟฝันจึงเป็นสิ่งที่มีความจำเป็นที่จะช่วยให้ความสำเร็จบรรลุผล

เปลี่ยนแนวคิดสู่การเสริมความมั่นใจให้ตนเอง
เปลี่ยนแนวคิดสู่การเสริมความมั่นใจให้ตนเอง

สร้างศรัทธาให้เกิดขึ้นในตัวเอง

รู้จักที่จะมีความเชื่อมั่นในตนเอง นับถือในการกระทำของตนเองให้มากขึ้น ไม่ดูถูกหรือรู้สึกตัวเองว่าด้อยค่าไร้ความสามารถ เพราะการที่เราต้องการได้ความศรัทธาจากผู้อื่น เราจำเป็นที่จะต้องสร้างศรัทธาให้เกิดขึ้นในตัวเองเสียก่อน ดังนั้นไม่ทางที่ใครจะยื่นโอกาสและความสำเร็จมาให้เราได้นอกจากการที่เราเข้าไปคว้าไว้และทำให้มันบรรลุผลด้วยตัวเอง

กำจัดความกลัวออกไป

ความกลัวถือว่าเป็นตัวการสำคัญที่จะส่งผลให้ความสำเร็จของเราเกิดการสั่นคลอน ความกลัวจะทำให้เราไม่มีความมั่นใจ ไม่กล้าลงมือทำ ไม่กล้าลงทุน เพราะเกรงกลัวผลกระทบและความเสี่ยงต่างๆ ที่อาจจะเกิดขึ้นตามมา ดังนั้นเราจะต้องกล้าที่จะรับกับความผิดพลาด เพราะความสำเร็จย่อมจะเริ่มต้นจากความผิดพลาดเสียก่อน หากไม่มีความผิดพลาดเกิดขึ้นเลย ก็จะทำให้เราไม่เกิดการเรียนรู้และก้าวหน้า

3 เทคนิคที่จะช่วยให้การทำงานของคุณประสบความสำเร็จ
เปลี่ยนแนวคิดสู่การเสริมความมั่นใจให้ตนเอง

สร้างนิสัยคิดบวก

พยายามสร้างความสุขให้เกิดขึ้นในชีวิต รู้จัดที่จะมองโลกในความเป็นจริงแต่ไม่ใช่ในแง่ร้ายและไม่ใช่การมองโลกแบบอุดมคติ ทุกอย่างบนโลกล้วนมีด้วยกัน 2 ด้านเสมอ แต่อยู่ว่าเราจะเลือกมองด้านไหน นิสัยนี้จะช่วยให้เรามีมุมมองที่กว้างขึ้น ยอมรับการเปลี่ยนแปลงต่างๆ ได้ดี และเสริมสร้างความอดทนของเราให้แข็งแกร่ง

อย่าลืมว่าความสำเร็จไม่อาจได้มาด้วยการกระทำเพียงง่ายๆ แต่การลงมือทำอย่างเจาะลึก และความเพียรพยายามอย่างหนักเท่านั้นที่จะนำพาความสำเร็จมาให้กับเราอย่างมั่นคงเพราะฉะนั้น หากเรามีเป้าหมายอันชัดเจนแล้วก็จงมุ่งมั่นทุ่มเทและเอาใจจดจ่อต่อเป้าหมายนั้น และลงมือทำเพื่อพาตัวเองไปสู่ความสำเร็จได้อย่างที่ฝันต่อไป เมื่อไรที่เราล้มลงหมดแรงใจก็จงตั้งหน้าตั้งตาฮึดสู้ใหม่ ง่ายแค่ลงมือทำอย่างไม่ท้อเราก็จะกลายเป็นผู้ประสบความสำเร็จได้แล้ว

สวัสดียามเช้า พระคุ้มครอง