บทความพระพุทธศาสนา

ต้นแก้วสารพัดนึก หรือว่านแก้วหน้าม้า นำพาโชคลาภมาให้

27 ธันวาคม 2021 | ไม้ประดับ ไม้มงคล
ต้นแก้วสารพัดนึก หรือว่านแก้วหน้าม้า
ต้นแก้วสารพัดนึก หรือว่านแก้วหน้าม้า

ต้นแก้วสารพัดนึก หรือว่านแก้วหน้าม้า

ทุกวันนี้คนหันมาสนใจปลูกไม้ดอกไม้ประดับมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะไม้มงคลต่าง ๆ คือนอกจากจะให้ความสวยงาม เจริญตา อากาศดี มีชีวิตที่สดชื่นทางกายใจแล้ว ต้องเสริมลาภเสริมมงคลไปในตัวด้วย เพราะมันไม่ใช่เรื่องเสียหายอะไรเลยที่เราจะปลูกไม้ที่เป็นมงคลตามความเชื่อของเราและของเพื่อนบ้าน

ไม้มงคลที่ผมจะแนะนำวันนี้ มีชื่อเพราะมาก ๆ เป็นมงคลทั้งชื่อ เป็นมงคลทั้งรูปลักษณ์ เป็นมงคลทั้งคุณลักษณะ นั่นคือ ต้นแก้วสารพัดนึก

ต้นแก้วสารพัดนึก หรือ Alocasia Polly นอกจากนั้นยังมีชื่อเรียกอื่นในภาษาไทยว่า ต้นแก้วหน้าม้า หรือ ว่านแก้วหน้าม้า หรือ ต้นแก้วนำโชค

แก้วสารพัดนึก เป็นไม้ล้มลุกประเภทเดียวกับบอน มีถิ่นกำเนิดในแอฟริกาใต้ มีอายุอยู่ได้หลายปี มีลักษณะลำต้นอวบอุ้มน้ำ ใบสีเขียวเข้มตัดกับสีขาวเป็นเส้น ๆ ส่วนด้านล่างใบมีสีม่วงเข้ม ขนาดของใบค่อนข้างใหญ่และแข็งเป็นรูปลูกศร ต้นโตเต็มที่สูงได้ถึง 1.5 เมตร

ต้นแก้วสารพัดนึก ตัวผู้ ตัวเมีย

ต้นแก้วสารพัดนึกยังแบ่งเป็นตัวผู้ กับตัวเมีย สังเกตได้จากลักษณะของใบ ดังนี้

  • ใบใหญ่และหยัก ตัวเส้นกระดูกบนใบหนากว่า ลายขอบเล็กกว่า เรียกว่าแก้วสารพัดนึกตัวผู้ (Alocasia Sanderiana Bull)
  • ใบเรียวยาว ขอบใบเรียบ เรียกว่าแก้วสารพัดนึกตัวเมีย ( Alocasia Bambino Arrow)

ความเชื่อเกี่ยวกับต้นแก้วสารพัดนึก

มีความเชื่อเกี่ยวกับไม้มงคลชนิดนี้ว่าเป็นไม้ที่นำมาซึ่งความเป็นมงคลแก่เจ้าของ ถ้าแก้วสารพัดนึกออกออกหมายถึงผู้เป็นเจ้าของจะสมหวังในสิ่งที่ปรารถนาไว้ ให้เร่งรีบทำบุญหนุนนำอธิษฐานตาม นอกจากนั้นยังมีความเชื่อว่าสามารถช่วยป้องกันภูตผีปีศาจ ลางร้ายยิ่งไม่ดี สิ่งอัปปรีย์อัปมงคลต่าง ๆ ส่วนคุณประโยชน์อื่น ๆ ที่เห็นเป็นรูปธรรม คือช่วยฟอกอากาศ ทำให้อากาศสดชื่อ ตื่นขึ้นมาสดใสในยามเช้า บางคปลูกใส่กระถางไว้ในห้องนอนหรือริมหน้าต่างก็มี ข้อดีอีกอย่างเป็นไม้โตเร็ว ปลูกง่าย ตายยาก ต้องการน้ำและแสงแดดพอประมาณ

สวัสดียามเช้า พระคุ้มครอง