บทความพระพุทธศาสนา

รูปหล่อหลวงพ่อทบ วัดพระพุทธบาทชนแดน จังหวัดเพชรบูรณ์

28 ตุลาคม 2021 | พระเครื่อง
รูปหล่อหลวงพ่อทบ วัดพระพุทธบาทชนแดน จังหวัดเพชรบูรณ์
รูปหล่อหลวงพ่อทบ วัดพระพุทธบาทชนแดน จังหวัดเพชรบูรณ์

รูปหล่อหลวงพ่อทบ หรือพระครูวิชิตพัชราจารย์  อดีตเจ้าอาวาสวัดพระพุทธบาทชนแดน จังหวัดเพชรบูรณ์ พระเกจิอาจารย์ชื่อดังขมังเวทย์ และเป็นพระนักพัฒนาที่มีคุณูปการต่อวงการคณะสงฆ์ในจังหวัดเป็นอย่างมาก จนได้รับสมญา “เทพเจ้าแห่งลุ่มแม่น้ำป่าสัก”

สำหรับพระรูปหล่อหลวงพ่อทบองค์นี้ ผมไม่ทราบข้อมูล มีข้อความด้านหน้าว่าหลวงพ่อทบ ด้านหลังเสาร์ ๕ ไม่รู้เสาร์ห้าปีไหน ในวงการน่าจะเรียกว่าพระไม่แท้หรือเปล่าไม่ทราบ คือไม่น่าจะเป็นพระที่อยู่ในสายตาเซียนเพราะไม่สร้างรายได้ให้กับเขา

ส่วนตัวลงมีชื่นชมในบารมีของหลวงพ่อทบ จะเป็นพระที่ท่านสร้าง วัดสร้างกรรมการในวัดนอกวัดสร้าง หรือที่สุดจะเป็นร้านสังฆทานโรงงานสร้างก็ตาม ก็ถือว่าเป็นบารมีของท่าน เป็นเครื่องแสดงว่าท่านเป็นบุคคลสำคัญที่คนให้ความเคารพนับถืออยากมีรูปหล่อรูปเหมือนท่านไว้บูชา ใคร ๆ จึงสร้างขึ้นมา เพื่อให้คนเช่าไปบูชา ย้ำว่าเช่าไปบูชาสักการะ ไม่ได้สร้างให้นำไปทิ้งขว้างวางในที่ไม่เหมาะสม

วัตถุมงคลอันเป็นรูปพระพุทธเจ้าหรือพระสงฆ์องค์ใดก็ตาม อันมหาชนรับรู้ว่านี่คือพระพุทธหรือพระสงฆ์สมควรที่จะได้รับการปฏิบัติให้เหมาะสม ไม่ควรวางในที่ต่ำหรือโยทิ้งขว้าง จะเป็นพระแท้ไม่แท้ไม่เกี่ยว ต้องปฏิบัติให้เหมาะสม

สวัสดียามเช้า พระคุ้มครอง