บทความพระพุทธศาสนา

พระปิดตาพระอาจารย์เปิง วัดชินวราราม จังหวัดปทุมธานี

18 กันยายน 2021 | พระเครื่อง
พระปิดตาอาจารย์เปิง วัดชินวราราม จังหวัดปทุมธานี
พระปิดตาอาจารย์เปิง วัดชินวราราม จังหวัดปทุมธานี

พระปิดตาพระอาจารย์เปิง

พระปิดตาอาจารย์เปิง วัดชินวราราม จ.ปทุมธานี นับว่าเป็นสุดยอดแห่งพระปิดตาเมืองปทุมธานี มีจำนวนสร้างน้อย หาไม่ค่อยเจอ เนื้อมวลสารจัด องค์กระทัดรัด พุทธคุณครอบจักรวาล พระเครื่องของท่านนั้นมีมากกว่า ๓๐ พิมพ์ แต่ละพิมพ์แทบจะกลายเป็นตำนานไปแล้ว

พระปิดตาอาจารย์เปิง เป็นพระยุคเก่า เป็นสหธรรมิกกับหลวงปู่ศุข วัดปากคลองมะขามเฒ่า เคยศึกษาวิชาอาคมร่วมสำนักอาจารย์เดียวกัน หลวงปู่ศุขเองยังเคยนำพระพิมพ์เม็ดบัวของพระอาจารย์เปิงไปแจกกับมือท่านเอง จนถูกเข้าใจว่าเป็นพระของหลวงปู่ศุข เนื่องจากมวลสารในการจัดสร้างและความเก่าตามอายุการสร้างนับร้อยปี พระปิดตาพระอาจารย์เปิงบางพิมพ์จึงถูกเข้าใจว่าเป็นพระปิดตาของหลวงปู่จีนบ้าง ของหลวงปู่ศุขบ้าง

พระอาจารย์เปิง ท่านเป็นชาวรามัญโดยกำเนิด เกิดเมื่อประมาณปี พ.ศ.๒๓๘๐ และมรณะภาพเมื่อ พ.ศ.๒๔๖๘ หลังหลวงปู่ศุขแค่ 2 ปี ท่านศึกษาเล่าเรียนวิชามาจากหลวงพ่อเชย จันทสิริ โพธิ์บางเขน หรือปัจจุบันชื่อว่า วัดโพธิ์ทองล่าง ในสมัยนั้นถือว่าเป็นสำนักตักศิลาทางด้านคาถาอาคม หลวงพ่อเชย จันทสิริ ท่านยังเป็นพระอุปัชฌาย์และเป็นพระอาจารย์หลวงปู่ศุข วัดปากคลองมะขามเฒ่าอีกด้วย มีเรื่องเล่าต่อกันมาว่าพระอาจารย์เปิงท่านมีพลังจิตกล้าแข็ง มีวิชาอาคมที่ขลังยิ่งนัก ท่านสามารถระเบิดน้ำลงไปจารตะกรุดโดยที่จีวรไม่เปียกแบบเดียวกันกับหลวงปู่ศุข

กรรมวิธีการสร้างพระปิดตา

ประมาณปี พ.ศ. 2456 ท่านได้สร้างพระปิดตาขนาดเล็กเท่าเม็ดบัวขึ้นมาด้วยกรรมวิธีที่ต้องใช้ความเพียรพยายามเป็นอย่างมาก มวลสารหลักในการจัดสร้างคือว่านมงคลบดละเอียดและผงวิเศษทั้ง 5 ประการ เริ่มแรกต้องเสาะแสวงหาว่านมงคลตามที่ต้องการ นำมาตัดเป็นท่อนเล็ก ๆ ตากแดดให้แห้ง แล้วจึงนำไปบดด้วยรางบดยาแบบโบราณ ให้ได้ผงที่ละเอียดแล้วนำไปร่อนด้วยตะแกรงทองเหลืองที่ใช้ร่อนแป้ง เมื่อได้ผงว่านที่ร่อนแล้ว จึงนำมาใส่ผ้าขาวบาง แช่น้ำเพื่อไล่ยางว่านออกเสียก่อน แล้วจึงนำไปบีบว่านยานั้นให้ทะลุรอดผ้าขาวออกมา ทิ้งใว้ให้แห้ง เก็บไว้ในผอบ

เมื่อท่านจะสร้างพระท่านก็จะเอาว่านยาที่ได้มาบดในรางยาอีกครั้ง เนื้อหาของพระจึงมีความละเอียดมาก ส่วนตัวสำหรับประสานเนื้อว่านบดกับผงวิเศษทั้ง 5 ประการจะมีสองอย่างคือ กล้วยน้ำหว้าสุก กับ น้ำผึ้ง จึงทำให้เนื้อหาพระปิดตาของท่านมีหลายแบบแตกต่าง มีทั้งสีน้ำตาลอ่อนแบบยานัตถ์ สีน้ำตาลเข้ม สีดำแบบผงคลุกรักก็มี และแบบสองสีในองค์เดียวกันก็พบ พระบางองค์จะมองเห็นแผ่นรักผสมอยู่ในเนื้อพระด้วย เพราะมีการบดแผ่นรักเก่าที่ได้จากการบูรณะตู้พระไตรปิฏกใส่ผสมเป็นมวลสารด้วย

พุทธคุณพระปิดตาพระอาจารย์เปิง

พระปิดตาพระอาจารย์เปิงนั้น มีพุทธคุณเด่นด้านเมตตามหานิยม แคล้วคลาดปลอดภัย ซึ่งสร้างประสบการณ์ให้กับผู้บูชามากมายในรูปแบบต่าง ๆ

ที่มา

พระปิดตาอาจารย์เปิง วัดชินวราราม

เพจพระเครื่องยอดนิยม ยิ่ง ยิ่งรวย

สวัสดียามเช้า พระคุ้มครอง