Skip to content
พระคุ้มครอง

วัตถุมงคล พระเครื่อง เครื่องราง คาถา สิ่งศักดิ์สิทธิ์

  • Home
  • ทำบุญ
  • ธรรมะ
  • คาถา
  • นิทาน
  • นำโชค
  • เรื่องผี
  • ตำนาน
  • หนังสือ
  • เรียกจิต
  • ประเพณี
  • ภาษาวัด
  • ทายนิสัย
  • พระเครื่อง
  • เครื่องราง
  • นานาสาระ
  • ยาสมุนไพร
  • พระสายกรรมฐาน
พระคุ้มครอง

วัตถุมงคล พระเครื่อง เครื่องราง คาถา สิ่งศักดิ์สิทธิ์

เรื่องเคยเกิดขึ้น อานิสงส์ของการถวายดอกไม้ธูปเทียน

พระคุ้มครอง, 1 มิถุนายน 20212 มิถุนายน 2021
เห็นว่าบทความนี้มีประโยชน์ โปรดแชร์....

อานิสงส์ของการถวายดอกไม้ธูปเทียน
อานิสงส์ของการถวายดอกไม้ธูปเทียน

เกี่ยวกับอานิสงส์ของการถวายดอกไม้ธูปเทียนที่ผมนำมาให้อ่านนี้ เป็นเรื่องที่เคยเกิดขึ้นในสมัยพุทธกาล ผมนำมาให้อ่านในฐานะของเรื่องที่เคยเกิดขึ้น แต่ไม่ได้หมายความว่าจะต้องเกิดขึ้นแบบนี้กับทุกคน ไม่ได้หมายความว่าทุกคนจะได้รับอานิสงส์ของการถวายดอกไม้ธูปเทียนแบบนี้ การให้ผลของกรรมของแต่ละคนอาจจะแตกต่างกันไปตามกำลังแห่งกรรม ภพที่เกิด อัตภาพที่เกิด มีกรรมอื่นมาสนับสนุนหรือตัดรอนไหม ซึ่งสิ่งเหล่านี้ก็เป็นเรื่องสำคัญครับ

อานิสงส์ของการถวายดอกไม้ธูปเทียน

เรื่องมีอยู่ว่า นายสุมนมาลาการได้ทำหน้าที่เก็บดอกมะลิมาถวายพระเจ้าพิมพิสารวันละ ๘ ทะนาน และรับเงิน ๘ กหาปณะต่อวัน ในวันหนึ่ง ขณะที่เขาเก็บดอกไม้อยู่นั้น พระพุทธเจ้าเสด็จออกบิณฑบาตภายในพระนคร พร้อมด้วยพระภิกษุสงฆ์ ๕๐๐ รูป เป็นบริวาร นายสุมนมาลาการเห็นดังนั้นก็เกิดจิตเลื่อมใสคิดอยากจะทำบุญแก่พระตถาคต แต่ไม่เห็นอย่างอื่นนอกจากดอกไม้ จึงนำดอกไม้เหล่านั้นบูชาพระองค์ โดยไม่เกรงกลัวพระราชาจะทรงกริ้วโกรธ ถึงแม้จะถูกพระราชาประหารชีวิตก็ยอมตาย

การบูชาดอกไม้ของนายมาลาการได้กระทำโดยการซัดดอกไม้ขึ้นไปในเบื้องบนของพระตถาคต ๒ กำมือ ดอกไม้เกิดอัศจรรย์ขึ้นไปประดิษฐานเบื้องบนเป็นเพดานกั้นพระเศียรพระตถาคต แล้วก็ซัดไปทางพระหัตถ์ขวา ๒ กำ ด้านพระปฤษฎางค์ ๒ กำ พระหัตถ์ซ้าย ๒ กำ รวมทั้งหมด ๘ กำ ดอกไม้เหล่านั้นได้เกิดอัศจรรย์แวดล้อมพระตถาคตอยู่ตลอดเวลา นายมาลาการเห็นดังนั้นก็ยินดียิ่งนัก ได้ถือกระเช้าเปล่าไปเรือน

ฝ่ายภรรยาของเขาเห็นไม่มีดอกไม้ในกระเช้า นายมาลาการจึงบอกแก่ภรรยาว่าได้เอาดอกไม้บูชาพระตถาคตแล้ว นางได้พูดขึ้นว่าธรรมดาพระราชาเป็นผู้ดุร้าย กริ้วคราวเดียวก็ทำความพินาศให้ถึงความตาย ดังนั้นความพินาศนี้พึงมีแก่เรา เพราะเธอได้ทำกรรมไว้

นางได้อุ้มลูกไปเฝ้าพระราชาทูลขอหย่ากับนายมาลาการกับพระองค์ พระราชาทรงทราบความต่ำทราม แห่งจิตของนางแล้วก็ทำเป็นกริ้วและอนุญาตให้นางหย่ากับนายมาลาการ แล้วพระราชาได้เสด็จไปสู่สำนักพระศาสดาถวายบังคมทูลอาราธนาพระศาสดาไปรับภัตตาหารในพระราชวัง พระศาสดาทรงทราบพระราชหฤทัยของพระราชา พระองค์ทรงรับอาราธนาแล้วเสด็จไปสู่พระราชวังของพระราชา แต่พระศาสดาทรงพระประสงค์ จะประทับที่พระลานหลวง จะประกาศคุณงามความดีของนายมาลาการ

พระราชาทรงอังคาสพระศาสดาพร้อมด้วยภิกษุสงฆ์เสร็จเรียบร้อยแล้ว ตามส่งเสด็จพระศาสดาไปสู่วิหาร เสด็จกลับมาตามนายมาลาการตรัสถามถึงสาเหตุที่ถวายดอกไม้แก่พระศาสดา พอทราบเรื่องแล้วทรงพระราชทานรางวัลอย่าง ๘ ชนิด มีช้าง ๘ เชือก ม้า ๘ ตัว ทาส ๘ คน ทาสี ๘ คน กหาปณะ ๘ พัน นารี ๘ นาง และเครื่องประดับอย่างละ ๘ และบ้านส่วยอีก ๘ หมู่บ้านเป็นอันว่ากรรมดีได้สนองผลให้แก่นายสุมนมาลาการในวันนั้นเอง

อย่างที่ผมกล่าวไว้ข้างต้น อานิสงส์ของการถวายดอกไม้ดอกไม้อาจจะไม่เป็นแบบนี้ ทันทีอย่างนี้ทุกคน กับคนอื่นอาจจะส่งผลอย่างอื่น หรือในเวลาอื่นก็เป็นได้

ในเรื่องนี้เป็นความโชคดีของนายสุมนมาลาการด้วยที่ได้พระราชาผู้ทรงธรรม หากเป็นพระราชาพระองค์อื่นนายสุมนมาลาการอาจจะต้องไปรับอานิสงส์ของการถวายดอกไม้บนสวรรค์แทนก็เป็นได้

ที่มา อานิสงส์ถวายดอกไม้ธูปเทียน


เห็นว่าบทความนี้มีประโยชน์ โปรดแชร์....

บทความที่เกี่ยวข้อง

ถวายเทียนพรรษาถวายเทียนพรรษา อานิสงส์ ส่งให้พบทางแสงสว่าง ทางสะดวก ผ้าเช็ดตัวถวายผ้าเช็ดตัวพระในหน้าฝน อานิสงส์ส่งให้ผิวพรรณดี มีเคราะห์กรรมเบาบางลง ถวายอะไรเป็นบริวารกฐินเทศกาลถวายผ้ากฐินปีนี้ ถวายอะไรเป็นบริวารกฐิน คำถวายเก้าอี้รับแขก อานิสงส์ของการถวายเก้าอี้รับแขกคำถวายเก้าอี้รับแขก อานิสงส์ของการถวายเก้าอี้รับแขก
สังฆทาน อานิสงส์

แนะแนวเรื่อง

Previous post
Next post

สวัสดียามเช้า พระคุ้มครอง

  • คลิป VIDEO
  • คอมพิวเตอร์
  • คาถา
  • ดาวน์โหลด
  • ตำนาน
  • ธรรมะคุ้มครอง
  • นานาสาระ
  • นิทาน
  • นิสัยใจคอ
  • บ้านและสวน
  • ประเพณี
  • พระสายกรรมฐาน
  • พระเครื่อง
  • ภาษาวัด ภาษาไทย
  • ยาสมุนไพรโบราณ
  • วัดธรรมยุตในต่างประเทศ
  • ส่งคำอวยพร
  • สังฆทาน
  • สิ่งนำโชค
  • สุขภาพ
  • อาชีพและครอบครัว
  • เครื่องราง
  • เรียกจิต
  • เรื่องผี
  • แนะนำหนังสือ
  • แบ่งปัน
  • ไม้ประดับ ไม้มงคล

เว็บไซต์แห่งนี้ นำเสนอบทความเกี่ยวกับ วัตถุมงคล พระเครื่อง เครื่องราง มนต์คาถา พิธีกรรมต่าง ๆ
ซึ่งทั้งหมด เป็นที่พึ่งทางจิตใจ เป็นความรู้ เป็นความเชื่อที่สืบทอดต่อกันมา
ทางเราไม่อาจจะพิสูจน์ได้ว่า ความเชื่อเหล่านั้นเป็นจริงหรือไม่
ผู้เขียนบทความ ไม่อาจจะรับรองความเชื่อนั้นว่าจะได้ผลจริง หากท่านนำไปปฏิบัติตาม
หน้านโยบายความเป็นส่วนตัว

บทความต่าง ๆ บนเว็บไซต์นี้ แม้ทางเรานำเสนอโดยการศึกษาจากแหล่งข้อมูลต่าง ๆ จึงมาเขียน ฉะนั้น ไม่อนุญาตให้คัดลอกบทความโดยพยัญชนะ