บทความพระพุทธศาสนา

พระวัดระฆังหลังค้อน พระในตำนาน พระในดวงใจ

6 มีนาคม 2021 | พระเครื่อง
พระวัดระฆังหลังค้อน พระในตำนาน พระในดวงใจ

ผมเป็นคนหนึ่งที่ชื่นชอบเหรียญหล่อเป็นชีวิตจิตใจ…..แต่ผมก็มีเหรียญหล่อในดวงใจไม่กี่องค์ ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือ เหรียญหล่อพระวัดระฆังหลังค้อน

เหรียญหล่อพระระฆังหลังค้อน วัดระฆังโฆสิตาราม เป็นเหรียญหล่อโบราณ จัดสร้างขึ้นใน 2 วาระ ได้แก่

พระวัดระฆัง หลังค้อน รุ่นแรก จัดสร้างขึ้นเมื่อ ปี พ.ศ.2462 เพื่อสมนาคุณให้แก่ผู้บริจาคเงินสำหรับซ่อมแซมพระอุโบสถวัดระฆัง หลังเก่า

รายนามพระเกจิที่ปลุกเสกพระระฆังหลังค้อนในวาระแรกที่มีการบันทึกไว้ โดยพระราชธรรมภาณี (รองเจ้าอาวาสวัดระฆัง) เมื่อปี 2513 มีไม่น้อยกว่า 60 รูป ที่จำชื่อได้มีดังนี้

 1. หลวงพ่อพริ้ง วัดบางปะกอก
 2. หลวงพ่อไปล่ วัดกำแพง
 3. หลวงพ่อพุ่ม วัดบางโคล่
 4. หลวงพ่อพ่วง วัดกก
 5. กรมหลวงชินวรสิริวัฒน์
 6. หลวงพ่อชู วัดนาคปรก
 7. หลวงพ่อสาย วัดอินทาราม (ใต้)
 8. หลวงปู่ใจ วัดเสด็จ
 9. หลวงพ่อคง วัดบางกะพ้อม
 10. หลวงพ่อบ่าย วัดช่องลม
 11. หลวงพ่อเปลี่ยน วัดใต้
 12. หลวงพ่อฉุย วัดคงคาราม
 13. หลวงพ่อทา วัดพะเนียงแตก
 14. หลวงปู่บุญ วัดกลางบางแก้ว
 15. หลวงพ่อโหน่ง วัดคลองมะดัน
 16. พระสังวรานุวงศ์เถร (ชุ่ม) วัดราชสิทธาราม (วัดพลับ)
 17. สมเด็จพระพุฒาจารย์ (นวม) วัดอนงคาราม
 18. หลวงปู่ไข่ วัดเชิงเลน
 19. หลวงปู่ศุข วัดปากคลองมะขามเฒ่า
 20. หลวงพ่อเดิม วัดหนองโพ ฯลฯ

พระวัดระฆัง หลังค้อน รุ่นที่ 2 หรือสร้างวาระที่ 2 สร้างขึ้นเมื่อประมาณ ปี พ.ศ.2482-2483
เนื่องจากสถานการณ์การเมืองโลกในสมัยนั้น ส่อเค้าว่าจะเกิดสงครามขึ้น ทางวัดจึงจัดสร้างพระเครื่องขึ้นมา สำหรับแจกจ่ายแก่ทหาร และ ตำรวจที่ต้องออกศึกสงคราม นอกจากนั้นส่วนหนึ่งยังได้แจกเป็นขวัญกำลังใจแก่ประชาชนทั่วไปอีกด้วย

พระวัดระฆังหลังค้อน ทั้ง 2 วาระนี้ จัดสร้างขึ้นโดย สมเด็จพระพุทธโฆษาจารย์ (ม.ร.ว.เจริญ อิศรางกูร) ซึ่งดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดระฆังโฆสิตารามในขณะนั้น

พุทธลักษระพระวัดระฆังหลังค้อน เป็นรูปองค์พระพุทธปฏิมาขนาดเล็ก ประทับนั่งปางสมาธิ บนอาสนะบัว 2 ชั้น อยู่ภายในซุ้มครอบแก้ว พื้นภายในเส้นครอบแก้ว ด้านหลังองค์พระเป็นปรกโพธิ์เหมือนกันหมดคือมีลักษณะเป็น เม็ดกลม รายรอบเหนือพระเศียร เหมือนพระพิมพ์สมเด็จปรกโพธิ์

พุทธคุณพระวัดระฆังหลังค้อน

พระวัดระฆังหลังค้อน เป็นพระที่สร้างในยุคสงคราม อีกทั้งทหารตำรวจใช้บูชาอาราธนาติดตัวไปด้วยในยามสงคราม จึงได้รับประสบการณ์ในด้าน คงกระพัน มหาอุด แคล้วคลาดปลอดภัยเป็นหลัก เชื่อกันว่าหากมีพระระฆังหลังค้อนแล้วไม่ตายโหง

ข้อดีของการสะสมบูชาพระวัดระฆังหลังค้อน

 1. พระวัดระฆังหลังค้อน เป็นพระดี มีเจตนาในการสร้างที่ดี ชัดเจน มีพิธีดี มีพระเกจิดี ราคายังพอหาได้
 2. พระวัดระฆังหลังค้อน มีพระหมุนเวียนในตลาดพระ หรือสนามพระ อย่างสม่ำเสมอ ซื้อง่ายขายคล่อง
 3. พระวัดระฆังหลังค้อน มีอายุการสร้างยาวนานหลายสิบ หากเป็นพระวัดระฆังหลังค้อนก็อายุร้อยกว่าปีแล้ว และแปดสิบกว่าปี สำหรับพระวัดระฆังหลังค้อนที่สร้างในวาระที่ 2 พระวัดระฆังหลังค้อน เป็นพระสร้างยุคเดียวกับ พระหลวงปู่ศุข วัดปากคลองมะขามเฒ่า, หลวงปู่เอี่ยม วัดหนัง บางขุนเทียน, หลวงพ่อไปล่ วัดกำแพง ฯลฯ ซึ่งแล้วแต่เป็นพระเครื่องหลักแสนหลักล้านทั้งนั้น
 4. พระวัดระฆังหลังค้อน เป็นพระเครื่องที่มีประสบการณ์ต่อผู้บูชาเรื่อยมา โดยเฉพาะด้านแคล้วคลาดปลอดภัย
 5. พระวัดระฆังหลังค้อน เป็นพระเนื้อโลหะ นอนทับไม่แตกหัก เหมาะกับสายลุยที่เคลื่อนไปมา
 6. พระวัดระฆังหลังค้อน เป็นพระที่มีขนาดเล็ก เลี่ยมทองบูชาได้ง่ายไม่เปลือง แต่ถึงกระนั้นก็เหมาะกับทุกคน ทั้งหญิงชายและเด็ก

ข้อด้อยของพระวัดระฆังหลังค้อน (ที่คนไม่ยอมพูดถึง)

เนื่องจากพระวัดระฆังหลังค้อนมีการจัดสร้างขึ้นมา 2 วาระ ซึ่งไม่มีการบันทึกไว้อย่างชัดเจนว่า แต่ละวาระนั้นสร้างจำนวนเท่าไหร่ มีกี่พิมพ์ แต่ละพิมพ์มีขนาดเท่าไหร่ จึงทำให้สับสนและแยกออกยากว่าองค์ไหนคือพระวัดระฆังหลังค้อนที่สร้างในวาระแรก องค์ไหนคือพระวัดระฆังหลังค้อนที่สร้างในวาระที่สอง นอกจากคนขายจะพูดไปตามเนื้อโลหะหรือตามความคิดของตนเองว่านี่เป็นพระวัดระฆังหลังค้อนที่สร้างในวาระแรกเพื่อที่จะขายในราคาที่แพงขึ้น ซึ่งเรื่องนี้เป็นสิ่งที่พึงระวังสำหรับผู้ซื้อเป็นอย่างมาก

แม้ว่าการสร้างพระวัดระฆังหลังค้อนทั้งสองวาระนั้นจะสร้างโดยสมเด็จพระพุทธโฆษาจารย์ (ม.ร.ว.เจริญ อิศรางกูร) แต่ก็ห่างกันถึง 20 กว่าปี พิธีการ พระเกจิอาจารย์ที่ปลุกเสกก็ย่อมแตกต่างกันไปเป็นอย่างมาก โดยมากในวงการจะไม่แยกว่าองค์ไหนสร้างวาระแรกองค์ไหนสร้างวาระสอง เพราะเป็นเรื่องที่ชี้ขาดยาก (ส่วนมากคนขายจะให้เหตุผลเข้าข้างตนเองว่านี่คือพระวัดระฆังหลังค้อนวาระแรก โดยอ้างเนื้อเก่าบ้าง กระแสทองเยอะมากบ้าง เม็ดโพธ์กลมเด่นบ้าง ซึ่งไม่มีข้อมูลที่ชัดเจนว่ารุ่นแรกต้องเป็นไปตามที่เขาพูดไว้)

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook