บทความพระพุทธศาสนา

รู้กลโกงการซื้อขายออนไลน์ที่มันซับซ้อนกว่าที่คุณคิดไว้

12 พฤศจิกายน 2020 | นานาสาระ
ก่อนซื้อของออนไลน์ เช็คอย่างไร ให้ถูกโกงน้อยที่น้อย
ก่อนซื้อของออนไลน์ เช็คอย่างไร ให้ถูกโกงน้อยที่น้อย

รู้กลโกงการซื้อขายออนไลน์ที่มันซับซ้อนกว่าที่คุณคิดไว้

อย่าทำเลยครับ คนอื่นเขาเดือดร้อน ทุกคนต้องทำมาหากิน เลี้ยงปากเลี้ยงท้องกันทั้งนั้น คุณมีครอบครัวที่ต้องดูแล คนอื่นก็มีครอบครัวที่ต้องดูแลเช่นกัน นึกถึงใจเราใจเขาครับ

เรื่องของเรื่องซึ่งผมได้ทราบกรณีนี้มาหลายครั้งกับคนที่ขายของออนไลน์ ซึ่งอยู่บ้านขายของออนไลน์อยู่ดี ๆ ก็มีหมายศาลมาถึงบ้าน บัญชีถูกอายัด ซึ่งเขาเล่าให้ฟังประมาณว่า

มีคนหนึ่งซึ่งทำเป็นลูกค้า แจ้งมาว่าได้ทำการโอนเงินเข้าบัญชีผู้ขายเกินจำนวนบ้าง โอนผิดบัญชีบ้าง ให้ผู้ขายทำการโอนเงินส่วนที่เกิน หรือ เงินที่โอนผิดทั้งหมดเข้าอีกบัญชีหนึ่ง ซึ่งผู้ขายมีใจสุจริตอยู่แล้วก็ได้ทำการโอนเงินคืนตามที่เขาได้ขอมา

อยู่ต่อมาไม่นาน บัญชีธนาคารผู้ขายได้ถูกอายัดและมีหมายศาลมาถึงเจ้าผู้ขายซึ่งเจ้าของบัญชี

เขาโกงอย่างไร

คนที่ทำทีเป็นลูกค้าแจ้งโอนเงินผิดนั้น (ต่อไปขอเรียกว่าผู้โกง) น่าจะไป copy ภาพสินค้าไปหลอกขายให้กับคนอื่น (ต่อไปขอเรียกว่าเหยื่อ) โดยให้เหยื่อดูภาพสินค้าจากเว็บผู้ขาย (ต่อไปขอเรียกว่าเจ้าของสินค้า) โดยตรง ส่งลิงค์สินค้าให้ดูรายละเอียดต่าง ๆ พร้อมทั้งให้โอนเงินเข้าบัญชีตามหน้าเว็บไซต์ เหยื่อซึ่งไม่ได้พูดคุยกับเจ้าของสินค้าโดยตรง แต่มีความเชื่อว่าคนที่ตนพูดคุยด้วยนั้นคือเจ้าของสินค้าจึงได้ทำการโอนเงินเข้าบัญชีตามหน้าเว็บไซต์นั้น (ซึ่งเจ้าของสินค้าไม่รู้เรื่องอะไรเลย) เมื่อเหยื่อได้ทำการโอนเงินแล้ว ผู้โกงก็โทรศัพท์หรือไลน์ไปแจ้งกับเจ้าของสินค้าว่าแฟนได้โอนเงินเข้าผิดบัญชีบ้าง หรือแฟนได้โอนเงินเกินบ้าง โอนเงินซื้อสินค้าผิดรายการบ้าง เขาต้องการซื้อสินค้ารายการหนึ่งที่ถูกกว่า แต่โอนเงินเป็นรายการสินค้าหนึ่งซึ่งแพงกว่าซึ่งเป็นการโอนเงินเกิน ให้เขาโอนเงินส่วนที่เกินเข้าบัญชีใหม่ซึ่งเป็นบัญชีของผู้โกงเอง เจ้าของสินค้าอาจจะไม่ได้ทันคิดอะไรมาก ก็ทำการโอนเงินคืนตามจำนวนที่ผู้โกงเรียกร้อง

เหยื่อที่ผู้โกงหลอกขายสินค้าให้ ก็ไม่ได้รับสินค้า เพราะไม่ได้ติดต่อกับเจ้าของสินค้าโดยตรง จึงได้ทำการแจ้งความดำเนินคดีกับชื่อบัญชีธนาคารที่ตนเองโอนเงินไปให้ก็คือเจ้าของสินค้าตามหน้าเว็บไซต์นั่นเอง

เมื่อเกิดกรณีเช่นนี้ขึ้น ผู้ขายสินค้าควรทำอย่างไร

  • หากเกิดเรื่องขึ้นตามกรณีดังกล่าว คือมีผู้มาแจ้งว่าโอนเงินให้ผิดบัญชี ขอให้โอนเงินคืนบัญชีอื่นซึ่งไม่ใช่บัญชีต้นทางที่โอนมา ผู้ขายสินค้าห้ามโอนไปบัญชีอื่นตามที่เขาขอร้องเด็ดขาด แม้จะเคยซื้อขายกันมาครั้งสองครั้งก็ตาม ต้องโอนกลับคืนบัญชีต้นทางเท่านั้น หมายความว่าโอนมาจากบัญชีไหน ก็ต้องโอนกลับบัญชีนั้น ซึ่งเรื่องนี้เคยมีผู้แนะนำว่า ให้ทำการแจ้งทางธนาคาร แจ้งตำรวจเพื่อลงบันทึกประจำวันไว้ด้วยครับ
  • หากมีลูกค้าแจ้งว่าโอนเงินเกิน แล้วเขาให้โอนเงินส่วนที่เกินเข้าบัญชีอื่นก็เหมือนกันครับ ให้โอนเงินส่วนที่เกินเข้าบัญชีที่โอนมาเท่านั้น หรือทำการโอนคืนทั้งหมดแล้วให้เขาทำการสั่งซื้อใหม่ โอนให้ถูกต้อง
  • พยายามเก็บหลักฐานการพูดคุย การเจรจาซื้อขายไว้ให้มากที่สุดครับ

การป้องกันการโกงเบื้องต้นสำหรับผู้ขายสินค้าออนไลน์

  • ไม่ส่งสินค้าก่อนลูกค้าโอนเงิน แม้ลูกค้าจะอ้างเหตุผลใดก็ตาม
  • ไม่ลูกค้าทำการโอนเงิน ส่งสลิปการโอนแล้ว ต้องเช็คยอดเงินในบัญชีธนาคารด้วย เพราะบางคนใช้สลิปปลอมก็มีครับ
  • เก็บข้อมูลการซื้อขายทุกอย่างไว้ บทสนทนา ข้อความต่าง ๆ
  • เขียนไว้บนเว็บไซต์ประมาณว่า “ทางเว็บไซต์จะทำการขายสินค้าให้กับลูกค้าที่ติดต่อผ่านทางเว็บไซต์นี้…………ทางไลน์นี้………..เพจนี้………….หมายเลขโทรศัพท์นี้เท่านั้น และลูกค้าต้องโอนผ่านบัญชีนี้เท่านั้น หากลูกค้าติดต่อซื้อผ่านทางช่องทางอื่น ไลน์อื่น หมายเลขโทรศัพท์อื่น เพจอื่น และโอนเงินเข้าบัญชีอื่น ทางเว็บไซต์จะไม่รับผิดในทุกกรณี” ข้อนี้ เพื่อป้องกันมิจฉาชีพนำสินค้าเราไปขายผ่านทางช่องทางอื่น แล้วให้ลูกค้าโอนเงินเข้าบัญชีเรา จากนั้นมิจฉาชีพโทรมาแจ้งว่าโอนเงินผิดบ้าง โอนเงินเกินบ้าง ให้โอนเงินที่โอนผิดหรือส่วนที่เกินเข้าบัญชีมิจฉาชีพ